Nhảy đến nội dung
Chuyên mục này cung cấp chức năng hỏi đáp trực tuyến. Để đặt câu hỏi đề nghị nháy chuột vào liên kết sau
Câu hỏi

Nhà tôi ở Phố Nguyễn Thế Lộc, đầu tháng 4 vừa rồi có nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp mới theo dự án lại thấy sổ ghi tên đường Nguyễn Thượng Hiền, khi đi xin xác nhận thông tin nơi cư trú ở Công an phường Hoàng Văn Thụ, họ đã yêu cầu có quyết định đổi tên đường mới xác nhận, Địa chính phường, Quản lý đô thị, Sở tài nguyên và Môi trường đều bảo không có, vậy tôi có thể xin Quyết định đấy ở cơ quan nào?

Trả lời

Tại Nghị quyết 13/2009/NQ-HĐND, ngày 10/12/2009 của Hội đồng nhân dân tỉnh, về việc đặt tên, đổi tên đường, phố tại thành phố Lạng Sơn; thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan; thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập; thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, trong đó đã quyết nghị đặt tên phố mới Nguyễn Thượng Hiền, phường Hoàng Văn Thụ.

Bạn tham khảo tại địa chỉ website: http://congbao.langson.gov.vn/Tra-c%E1%BB%A9u/ctl/Detail/mid/418&cbid=3…

Và đến Trung tâm lưu trữ tỉnh, địa chỉ số 03, đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng để tra cứu, tham khảo thêm thông tin chính xác

 

Câu hỏi

Tôi xin có câu hỏi, nhà tôi có 2 mảnh đất vườn chưa có sổ đỏ và muốn cấp mới. Gia đình đã nộp đơn xin cấp mới tại phường Vĩnh Trại từ tháng 10-2021 đến nay là tháng 4-2022 nhưng không hề có giấy hẹn hay hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cần những gì, chỉ nói về đợi người lên đo lại diện tích mảnh đất. và từ đó đến nay gia đình chưa thấy ai lên đo diện tích đất, tôi có tìm gặp và gọi điện trao đổi với cán bộ tiếp nhận đơn thì được giải đáp là "đang có dự án đi đo", lần gần đây nhất thì tôi được trả lời là "đang xác minh" và nói tôi tiếp tục đợi. Tôi có tìm và tra cứu trên mạng thì được biết.

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện do UBND cấp tỉnh quy định nhưng:
- Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
- Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Tôi xin hỏi thủ tục cấp mới tại phường với gia đình tôi sao lại lâu như vậy?

Trả lời

Tại Văn bản số 903/UBND-TNMT, ngày 28/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn, trên cơ sở kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu và kết quả làm việc với công dân, UBND thành phố Lạng Sơn báo cáo kết quả như sau:

 

Năm 2021, ông Phan Chính đến UBND phường Vĩnh Trại để thực hiện thủ tục kê khai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần dầu) đối với thửa đất tại Khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, diện tích khoảng 500m2. Tại thời điểm kê khai, hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật (ông Chính chưa cung cấp giấy tờ chứng mình nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và các giấy tờ khác có liên quan), ngoài ra ranh giới sử dụng đất đã có sự biến động. Để hoàn thiện hồ sơ, cán bộ địa chính đã hướng dẫn ông Chính kiểm tra, bổ sung hồ sơ và thực hiện thủ tục đo đạc đối với toàn bộ diện tích đất đang sử dụng. Tuy nhiên sau khi được hướng dẫn thì ông Phan Chính chưa nộp lại hồ sơ để thực hiện các bước tiếp theo.

 

Ngày 25/4/2022, UBND phường Vĩnh Trại đã mời ông Phan Chính đến làm việc để bổ sung hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại buổi làm việc ông Phan Chính nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất gửi UBND phường Vĩnh Trại để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, ông Chính không có ý kiến thắc mắc gì thêm.

 

Từ kết quả kiểm tra nêu trên cho thấy năm 2021 ông Chính đến UBND phường Vĩnh Trại làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu), nhưng do hồ sơ chưa đầy đủ nên UBND phường Vĩnh Trại hướng dẫn gia đình bổ sung và chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ. Đến thời điểm hiện nay UBND phường tiếp tục hướng dẫn và phối hợp với ông Chính và các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trên cơ sở kết quả giải thích và kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo, ông Chính đã nhất trí tiếp tục phối hợp, củng cố hồ sơ để hoàn thiện theo quy định của pháp luật.
 

 

Câu hỏi

Kính thưa cô/chú cán bộ văn phòng tỉnh,

Cháu tên là Phạm Tố Loan, hiện đang là sinh viên của một trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cháu muốn hỏi huyện Bình Gia còn thuộc danh sách các huyện nghèo giai đoạn 2022-2025 theo các tiêu chí xác định huyện nghèo của Chính phủ không ạ? Do điều kiện gia đình nên cháu rất cần biết thông tin này và các căn cứ mới nhất xác định huyện Bình Gia vẫn thuộc diện huyện nghèo, để nộp xin miễn giảm học phí cho kỳ học vừa rồi ạ. Cháu có tìm hiểu trên internet nhiều ngày vừa qua, nhưng vẫn chưa thấy tỉnh mình công bố danh sách các huyện vẫn thuộc huyện nghèo giai đoạn 2022-2025 nên cháu chưa thể làm đơn nộp cho nhà trường để xin miễn giảm học phí được ạ.

Cháu rất mong nhận được phản hồi từ cô/chú trong thời gian sớm ạ

Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

 

Căn cứ Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 -2025, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn thuộc danh sách phê duyệt huyện nghèo giai đoạn 2021 -2025.

 

Xem Quyết định số 353/QĐ-TTg tại đây.

Câu hỏi

Hiện tại gia đình tôi có giấy chứng nhận quyền dụng đất trên diện tích 420m2. Trong đó có 100m2 là đất nhà ở và đã xây có nhà ở trên diện tích đó. Còn 320m2 là đất trồng cây lâu năm. Do tôi có hai con trai đã lập gia đình muốn ra ở riêng nên tôi muốn chuyển 320m2 đất trồng cây lâu năm đó sang đất nhà ở.
Tôi có ra phòng tài nguyên và môi trường hỏi thủ tục xin chuyển đổi và được cán bộ phòng trả lời như sau :
1 - Gia đình tôi phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất
2- hiện tại do gia đình chưa đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong năm 2021 nên không thể chuyển đổi được. Lý do là do mỗi năm UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ giao chỉ tiêu chuyển đổi mục đích 1 lần. Vậy nên gia đình tôi chỉ được đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải sang năm 2023 mới chuyển đổi được
Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không. Và nếu đợi sang năm 2023 mới chuyển đổi đc thì mất quá nhiều thời gian, gia đình có hai thế hệ với 8 nhân khẩu ở chung diện tích 100m2 hiện tại khá chật hẹp. Nếu có thể chuyển đổi ngay trong năm nay thủ tục chuyển đổi như nào và cần những hồ sơ và nộp những khoản tiền gì. Rất mong sự hồi đáp của đơn vị. Tôi xin cảm ơn

Trả lời

Tại Công văn số 377/STNMT-VPĐKĐ, ngày 28/02/0222, Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp như sau:

1. Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: “1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.” Khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định “Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.” Như vậy căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất.

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 46 Thông tư số 01/2021/TT-BTNMT ngày 12/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có quy định việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện “b) Nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn cấp huyện trên cơ sở xem xét đơn đề nghị của người có nhu cầu sử dụng đất.”. Như vậy, việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, là một phần các bước lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, do đó người sử dụng đất cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng đất chuyển mục đích để UBND cấp huyện xem xét lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

2. Về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

2.1. Về thành phần hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

2.2. Về địa điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả

Căn cứ điểm b, Khoản 1 Điều 12 Mục 3 Quyết định số 30/2020/QĐ- UBND ngày 22/6/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành quy định về cơ quan tiếp nhận, giải quyết và thời gian các bước thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hòa giải tranh chấp đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai; đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quy định cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả "b) Bộ phận một cửa cấp huyện, Bộ phận một cửa cấp xã hoặc nhân viên bưu chính (nếu người sử dụng đất lựa chọn dịch vụ Bưu chính công ích) tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam (gọi chung là hộ gia đình, cá nhân).

Căn cứ các quy định nêu trên, đề nghị công dân nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND xã nơi có đất để được xem xét giải quyết theo quy định.

3. Về nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định đối tượng thu tiền sử dụng đất “2. Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa trong các trường hợp sau:

a) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp có nguồn gốc được giao không thu tiền sử dụng đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa;”

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn vê lệ phí trước bạ quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ “b) Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).”

Như vậy, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.
 

Câu hỏi

Hiện nay về từ Hà Nội về Lạng Sơn ăn tết có phải cách ly tập trung không, nếu vào tỉnh thì cần giấy tờ gì

Trả lời

Theo Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 18/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó: Đối với người đến/về từ vùng cấp độ 1 (Vùng xanh), cấp độ 2 (vùng vàng), việc đi lại của người dân là không hạn chế. Công dân Tuân thủ 5K và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế (nếu có điện thoại thông minh), sử dụng mã QR theo quy định. Tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành không yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trừ trường hợp sau:

 

+ Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

 

+ Trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau rát họng...) hoặc người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4, cấp 3 có chỉ định điều tra dịch tễ chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì tổ chức cách ly, điều trị theo quy định.

 

Do vậy, đề nghị công dân căn cứ vào cấp độ dịch tại địa phương nơi công dân cư trú. Nếu thời điểm di chuyển cấp độ dịch thay đổi (địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc công dân là trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3) thì thực hiện theo hướng dẫn như trên. Việc cách ly do Ban Chỉ đạo huyện quy định, thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

 

Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). 

Câu hỏi

Tết Nguyên đán từ Bắc Ninh về Lạng sơn đón tết cần thủ tục gì không ạ ?
đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi 2 tiêm từ 27/10 dưới 3 tháng sau tiêm.

Trả lời

Theo Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 18/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó: Đối với người đến/về từ vùng cấp độ 1 (Vùng xanh), cấp độ 2 (vùng vàng), việc đi lại của người dân là không hạn chế. Công dân Tuân thủ 5K và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế (nếu có điện thoại thông minh), sử dụng mã QR theo quy định. Tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành không yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trừ trường hợp sau:

 

+ Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

 

+ Trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau rát họng...) hoặc người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4, cấp 3 có chỉ định điều tra dịch tễ chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì tổ chức cách ly, điều trị theo quy định.

 

Do vậy, đề nghị công dân căn cứ vào cấp độ dịch tại địa phương nơi công dân cư trú. Nếu thời điểm di chuyển cấp độ dịch thay đổi (địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc công dân là trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3) thì thực hiện theo hướng dẫn như trên. Việc cách ly do Ban Chỉ đạo huyện quy định, thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

 

Theo đó, Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). 

Câu hỏi

Tôi có thắc mắc về vấn đề điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay của Sở Y tế Lạng Sơn đối với trường hợp bác sĩ y khoa tốt nghiệp tháng 8/2021 thì sẽ áp dụng theo Thông tư nào và cần những điều kiện gì để có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa lẻ như Da liễu?
Rất mong nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía Sở Y tế.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Tại Công văn số 60/SYT-NVYD, ngày 07/01/2022, Sở Y tế trả lời như sau:

 

Đối với trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Khám bệnh,chữa bệnh chuyên khoa lần đầu áp dụng đối với đối tượng bác sỹ y khoa tốt nghiệp  sau ngày15/01/2021 sẽ cấp theo hướng dẫn của Thông tư 21/2020/TT-BYT ngày 30/11/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sĩ y khoa và Công văn số 6797/BYT-KCB ngày 19/8/2021 của Bộ Y tế về việchướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa lần đầu và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa đối với bác sỹ,cụ thể là:

 

    - Tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 21/2020/TT-BYT: Trường hợp bác sỹ đa khoa muốn cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là: khám bệnh, chữa bệnh nội khoa hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa nhi thì đăng ký thực hành tương ứng theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi với thời gian là 18 tháng theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

 

     - Tại  điểm a, khoản 1 Công văn số 6797/BYT-KCBngày 19/8/2021 của Bộ Y tế: đối với người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề KBCB chuyên khoa lần đầu (trừ chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi) có văn bằng chuyên môn gồm: bằng tốt nghiệp bác sỹ đa khoa hoặc bác sỹ y khoa (sau đây viết tắt là bác sỹ y khoa) và có thêm chứng chỉ định hướng chuyên khoa, chứng chỉ chuyên khoa định hướng, chứng chỉ chuyên khoa sơ bộ, chứng chỉ sơ bộ chuyên khoa (sau đây viết tắt là chứng chỉ định hướng chuyên khoa), chứng chỉ đào tạo liên tục định hướng chuyên khoa được tuyển sinh và đào tạo trước ngày 09 tháng 7 năm 2019 với thời gian từ 6 tháng trở lên tùy theo từng chuyên khoa, sau đó thực hành và được cấp giấy xác nhận thời gian thực hành đủ 18 tháng theo chuyên khoa định hướng đó: được cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn KBCB chuyên khoa phù hợp với chứng chỉ định hướng chuyên khoa (Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với chuyên khoa Da liễu phải tốt nghiệp chuyên khoa I Da liễu, có chứng chỉ định hướng chuyên khoa Da liễu được tuyển sinh và đào tạo trước ngày 09/7/2019 ).
 

Câu hỏi

Đi từ Hải Phòng về Lạng Sơn, có test PCR 72h âm tính thì có được vào Lạng Sơn không ạ?

Trả lời

Tại Công văn số 155/SYT-NVYD, ngày 15/01/2022, Sở Y tế tỉnh trả lời như sau:

 

Tính đến điểm hiện tại (ngày 13/01/20222), theo thông báo cấp độ dịch của Thành phố Hải Phòng: Hải Phòng công bố cấp độ dịch COVID-19 trên quy mô toàn thành phố lên cấp độ 4 (vùng đỏ, có nguy cơ rất cao). Do vậy, đề nghị công dân tuân thủ các quy định của Thành phố Hải Phòng đang áp dụng. Đồng thời, theo quy định tại Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 18/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 

Theo đó, đối với việc đi lại của người dân đến/về từ vùng dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ, có nguy cơ rất cao) là hạn chế và có điều kiện như sau: 

 

Yêu cầu người dân không di chuyển từ nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi kiểm soát được dịch. Đối với các trường hợp đặc biệt được chính quyền trên địa bàn cho phép di chuyển đến địa bàn khác: phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Tổ chức xét nghiệm và thực hiện việc cách ly theo quy định:

 

- Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người đến, về từ vùng dịch cấp độ 4. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. 

 

- Thực hiện cách ly đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 4 như sau:

 

a) Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

 

b) Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

 

 c) Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Câu hỏi

Cơ quan chức năng cho tôi hỏi:
Người nhà tôi dự định ngày 25/01/2022 di chuyển từ Vũng Tàu( tính đến ngày 4/1/2022 đang thuộc vùng xanh) về quê tại xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng ăn tết có phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà không? Và nếu cách ly sẽ cách ly trong bao lâu?
Cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ Quý cơ quan chức năng.

Trả lời

Tại Công văn số 155/SYT-NVYD, ngày 15/01/2022, Sở Y tế trả lời như sau:

 

 Theo Kế hoạch số 229/KH-UBND ngày 18/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó: Đối với người đến/về từ vùng cấp độ 1 (Vùng xanh), cấp độ 2 (vùng vàng), việc đi lại của người dân là không hạn chế. Công dân Tuân thủ 5K và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế (nếu có điện thoại thông minh), sử dụng mã QR theo quy định. Tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành không yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trừ trường hợp sau:

 

+ Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

 

+ Trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau rát họng...) hoặc người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4, cấp 3 có chỉ định điều tra dịch tễ chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì tổ chức cách ly, điều trị theo quy định.

 

Do vậy, đề nghị công dân căn cứ vào cấp độ dịch tại địa phương nơi công dân cư trú. Nếu thời điểm di chuyển cấp độ dịch thay đổi (địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc công dân là trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3) thì thực hiện theo hướng dẫn như trên. Việc cách ly do Ban Chỉ đạo huyện quy định, thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

 

Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). 

 

Câu hỏi

Tôi tên Vi Thị Viện, sinh năm 1972, chỗ tôi ngày trước sinh sống ở xóm Hang Đỏ, xã Hoà Lạc, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn nhưng hiện tại đang sinh sông tại Trung Quốc. Tôi đã sang TQ từ năm 1988 hiện giờ ở bên Việt Nam tôi còn người anh trai tên Vi Văn Lả, tới giờ tôi đã mất liên lạc với người nhà của tôi. Nên hôm nay tôi viết lá thư này để mong rằng có thể tìm được người thân của tôi. Hiện giờ do tình hình dịch bệnh khó khăn tôi không biết làm cách nào để tìm được họ. Rất mong chính quyền tỉnh Lạng Sơn mau chóng tìm được người thân của tôi
NẾU TÌM ĐƯỢC ANH TÔI XIN HÃY LIÊN HỆ 18677126448 là số của tôi
TRÂN TRỌNG CẢM ƠN !

Trả lời

UBND huyện Hữu Lũng đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Hoà Lạc phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát thông tin theo câu hỏi của công dân đề nghị.

Kết quả xác minh thông tin như sau: Tại sổ Đăng ký Hộ tịch hộ khẩu (NK3a) thôn Hang Đỏ, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng (nay là thôn Việt Thắng Hang Đỏ, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng) lập ngày 13/12/1985 do Công an xã quản lý có tên các công dân như sau: 

 

    1. Họ và tên: Vy Thị Viện, giới tính nữ; sinh năm 1969 (theo thông tin trong sổ Đăng ký hộ khẩu); Dân tộc nùng.

 

    2. Bố đẻ: Vy Văn Nhân, sinh năm 1930 (Đã chết).

 

    3. Mẹ đẻ: Lục Thị Chử, sinh năm 1928 (Đã chết).

 

    4. Anh trai: Vy Văn Lả, sinh năm 1961.

 

    5. Chị gái: Vy Thị Pai, sinh năm 1963.

 

    6. Anh trai: Vy Văn Nhọt, sinh năm 1965.

 

7. Anh trai: Vy Văn Pét, sinh năm 1967.

 

Qua xác minh thực tế, ông Vy Văn Lả, sinh năm 1961 số điện thoại xxxx xxx 118, hộ khẩu thường trú thôn Việt Thắng Hang Đỏ xác nhận: Ông có người em gái ruột tên Vy Thị Viện sinh năm 1970 (năm sinh qua xác minh thực tế), năm 1988 bà Vy Thị Viện theo bạn đi Trung Quốc làm thuê từ đó đến nay không thấy về, không liên lạc được.

 

UBND huyện đã thông tin số điện thoại của bà Vy Thị Viện cung cấp được Văn phòng UBND tỉnh gửi kèm theo Công văn số 5490/VP-THCB ngày 15/12/2021, để ông Lả gọi điện liên hệ, tuy nhiên số điện thoại 18677126448 không liên lạc được. 

Câu hỏi

Kính chào quý đơn vị,
Công ty chúng tôi hiện đang có một số trường hợp chuyên gia người Trung Quốc sang thực hiện hợp đồng công việc với Công ty Hà Nội Metro, hiện thời gian công việc sắp kết thúc và dự kiến sẽ quay về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị vào ngày 31/12/2021. Chúng tôi đã tiến hành đăng ký trước với phía Hải quan Trung Quốc và được cho phép, về phía Việt Nam tôi có nhận được thông tin là cần gửi thông báo danh sách và kế hoạch xuất cảnh cho phía Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Xin hỏi cụ thể đơn vị tiếp nhận thông tin và mẫu thông báo(nếu có). Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Căn cứ Công văn số 1983/UBND-KT, ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn, để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, UBND tỉnh Lạng Sơn trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có sử dụng lao động là chuyên gia người Trung Quốc khi có nhu cầu nhập cảnh trở về Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cần thông báo bằng văn bản (cụ thể về số lượng, danh sách, lịch trình, thời gian,...) gửi đến UBND tỉnh Lạng Sơn trước 05 ngày (qua Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn) để kịp thời trao đổi, phối hợp với phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch lây lan qua biên giới.

Câu hỏi

Kính chào ban Biên tập!
Tôi là phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS Na Dương. Tôi rất bất bình vì những khoản phí mà nhà trường yêu cầu nộp trong thời gian vừa qua. Đỉnh điểm là lần này YÊU CẦU mỗi học sinh PHẢI NỘP tiền để tổ chức giải bóng đá cấp trường.
Tôi sẽ không thắc mắc vì đó là ủng hộ con em học tập và thể thao nhưng số tiền yêu cầu nộp là 50k/học sinh.
Thứ nhất, hằng năm mỗi trường đều có kinh phí để chi cho các hoạt động.
Thứ hai ,thời sự đã nhiều lần đưa về các khoản phí không nằm trong các loại phí được phép thu.
Thứ ba, TỔNG SỐ HỌC SINH TRƯỜNG CON TÔI HỌC LÀ HƠN 600. Trừ số học sinh nghèo đi cứ cho còn 500 học sinh. VẬY TỔNG SỐ TIỀN PHẢI ĐÓNG CHO GIẢI BÓNG ĐÁ LÀ 600x50.000 = 30.000.000vnđ. Hỏi là sao cần số tiền lớn đến vậy và nó còn là khoản phí không được phép thu.
KÍNH MONG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO LẠNG SƠN SỚM VÀO CUỘC VÀ GIẢI QUYẾT. TÔI LƯU Ý ĐÂY KHÔNG PHẢI LẦN ĐẦU CÁC KHOẢN PHÍ VÔ LÍ VẬY ĐƯỢC THU.
XIN CẢM ƠN!

Trả lời

Căn cứ nội dung trích dẫn câu hỏi trên Cổng TTĐT tỉnh của người hỏi có  địa chỉ email: brinatran.1972@gmail.com, sau khi nghiên cứu, Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

 

    1. Về nội dung “bất bình vì những khoản phí mà nhà trường yêu cầu nộp trong thời gian vừa qua”: Do người hỏi không nêu cụ thể các khoản phí mà nhà trường yêu cầu nộp trong thời gian vừa qua. Do đó nội dung này không có căn cứ để trả lời.  

 

    2. Về nội dung“Nhà trường yêu cầu mỗi học sinh phải nộp50.000 đồng để tổ chức giải bóng đá cấp trường”

 

    Việc trường THCS Na Dương yêu cầu mỗi học sinh phải nộp 50.000 đồng để tổ chức giải bóng đá cấp trường thuộc trường hợp phát sinh các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí được quy định tại Điều 4, Nghị quyết 10/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của Hội dồng nhân dân tỉnh Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 

    Trường hợp phát sinh các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí được nêu ở trên, thì cơ sở giáo dục phải thoả thuận với phụ huynh học sinh, báo cáo cấp có thẩm quyền trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc: 

 

(1)Thực hiện thu đúng, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; trước khi thu phải có dự toán thu, chi của từng khoản thu; phải được sự thoả thuận của phụ huynh học sinh bằng văn bản trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Hội đồng trường và được cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp (theo phân cấp quản lý) phê duyệt. 

 

(2) Đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình tổ chức thu, khi sử dụng phải đúng mục đích theo quy định hiện hành.

 

(3)Các cơ sở giáo dục tổ chức thu các khoản thu theo quy định, mức thu từng khoản phải phù hợp với tình hình thực tế của các cơ sở giáo dục, điều kiện kinh tế - xã hội, thu nhập của phụ huynh học sinh. Không nhất thiết phải thu đầy đủ các khoản thu tại Nghị quyết này. 

 

(4) Khuyến khích phụ huynh học sinh có điều kiện kinh tế tự nguyện đóng góp, ủng hộ cho nhà trường và học sinh với mức cao hơn Nghị quyết này. Các cơ sở giáo dục thống nhất với Hội đồng trường xem xét miễn, giảm các khoản thu đối với học sinh thuộc đối tượng chính sách, gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 

Câu hỏi

Kính chào ban Biên tập Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn
Em có câu hỏi là người nước ngoài (Pháp) hiện đang sống ở Lạng Sơn nhưng chưa có hộ khẩu và tạm trú , muốn tiêm Vaccine thì làm sao ạ, chưa tiêm mũi 1.
Em cảm ơn, mong nhận được phản hồi sớm ạ.

Trả lời

 Sở Y tế xin giải đáp như sau:

 

Ngày 14/10/2021 Sở Y tế Lạng Sơn đã có Thông báo số 188/TB-SYT thông báo đầu mối liên lạc hướng dẫn việc đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn ( có gửi kèm theo). Theo văn bản  đã hướng dẫn:

 

1. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn là miễn phí như đối với công dân Việt Nam, không phân biệt quốc tịch, hình thức cư trú. 

 

2. Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tiêm vắc phòng COVID-19 xin liên hệ theo đầu mối đăng ký và tư vấn tiêm vắc xin phòng COVID-19:

 

- Họ và tên: Dược sỹ Trần Thị Thanh Hoa, phó khoa Dược - Vật tư y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn.

 

- Số điện thoại: 0972998830, Email: hoatran.cdcls@gmail.com
 

Câu hỏi

Hiện tại em ở Bắc Ninh thuộc vùng không còn thực hiện giãn cách nữa. Khi về Lạng Sơn đã khai báo đầy đủ và có giấy PCR âm tính. Về đến địa phương có cần cách ly tập trung không hay chỉ cần cách ly tại nhà

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Ngày 01/10/2021 em muốn di chuyển vào Lạng Sơn đề công tác thì cần giấy tờ gi và có phải cách ly không

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Cơ quan chức năng cho tôi hỏi:
Tôi muốn lên Lạng Sơn có công việc cá nhân vậy có được lên không và cần đáp ứng những quy định phòng chống dịch nào của địa phương?
Tôi đang sống tại Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội-địa phương tôi không nằm trong vùng có dịch và không áp dụng biện pháp phòng chống dịch giãn cách xã hội nào của Chính phủ.
Cảm ơn và mong nhận được hồi đáp từ Quý cơ quan chức năng.

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

- Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Nhà tôi có bà ngoại đang ở trông cháu, hiện tại Hà Nội đã hết cách ly theo CT16 của CP, vậy bây giờ người nhà tôi về Lạng Sơn thì cần những thủ tục gì? Gia đình có cháu nhỏ (dưới 2 tuổi) cùng về thì cần những điều kiện gì để về được Lạng Sơn?
Xin Cảm ơn!

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Mình là người dân Lạng Sơn đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Mình thấy một số tỉnh các bạn có được nhận hỗ trợ từ quê nhà. Điển hình TP. Hải Phòng ng dân HP sinh sống ở HCM đều đc nhận hỗ trợ. Không biết MTTQ Lạng Sơn có hướng hỗ trợ những người con xa quê gặp khó khăn ko?

Trả lời

Hiện nay, MTTQ tỉnh và các tổ chức đang vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ công dân đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mong bạn thông cảm.

Câu hỏi

Tôi là công dân lạng sơn đang công tác dưới hà nội nay khu vực tôi sinh sống đã là vùng xanh.nay tôi muốn về quê thì có phải cách ly y tế không ạ

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi


 

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Kính chào ban Biên tập!
Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi động vật hoang dã xuất khẩu để thực nghiệm Vacxin, nghiên cứu khoa học công ty đã ký Hợp đồng xuất khẩu với đối tác Hoa Kỳ, dự kiến xuất khẩu trong khoảng tháng 9- tháng 10 năm 2021.
Nay, các chuyên gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc cần nhập cảnh để thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra động vật trước khi xuất khẩu. Đây là thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật với tiêu chí rất khắt khe, các chỉ tiêu kỹ thuật phải trực tiếp các chuyên gia thực hiện, đồng thời giúp đào tạo các cán bộ của doanh nghiệp thực hiện.
Các chuyên gia và tất cả cán bộ công nhân viên của công ty chúng tôi đều đã được tiêm Vacxin phòng Covid 19 mũi 2 .
Vậy xin hỏi quý Cơ quan là: Các chuyên gia nhập cảnh vào Lạng Sơn có được thực hiện cách ly theo Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04/8/2021 của Bộ Y tế hay không?
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Căn cứ Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04/8/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; Công văn số 4005/SYT-NVYD ngày 07/8/2021 của Sở Y tế Lạng Sơn về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, việc cách ly đối với người nhập cảnh và cách ly tại tỉnh Lạng Sơn như sau: 

 

    - Thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế) đối với người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 

+ Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. 

 

+ Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; Hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

 

* Việc kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng và công nhận giấy chứng  nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Theo đó:

 

- Mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19  đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoài giao: Cơ quan đại diện thông báo cho người đã tiêm chủng mang trực tiếp Giấy đó về trong nước, các cơ quan chức năng trong nước sẽ xem xét, đối chiếu với các bản mẫu đã được giới thiệu chính thức.

 

- Nếu mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 chưa được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao: Cơ quan đại diện làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự/xác nhận để người nhập cảnh sử dụng Giấy này ở Việt Nam.

 

Như vậy, trường hợp các chuyên gia và cán bộ công nhân viên của công ty đã được tiêm vắc xin phòng Covid 19 mũi 2 và đáp ứng các điều kiện như trên thì thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày theo quy định tại Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04/8/2021 của Bộ Y tế; trường hợp các chuyên gia và cán bộ công nhân viên của công ty đã được tiêm vắc xin phòng Covid 19 mũi 2 nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn trên thì thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.    
 

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi : Doanh nghiệp của chúng tôi là nhà phân phối điện máy, thông tin đầy đủ tại Website: https://vietfix.vn. Hiện tại chúng tôi muốn giao hàng bằng xe tải 5 tấn đến công trình tại TP. Lạng Sơn từ Vùng Xanh của Hà Nội. Xe đã đăng ký vận chuyển luồng xanh và lái xe đã có giấy xét nghiệm PCR, tôi muốn hỏi lái xe có bị cách ly tại địa phương 14 ngày hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ Anh/Chị. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Căn cứ Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19; Công văn số 1004/UBND-KGVX ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc vận chuyển hàng hóa ngày 22/7/2021. Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể như sau: 

 

- Người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các địa bàn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn khi đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 được thực hiện trong vòng 3 ngày (72 giờ) kể từ khi có kết quả xét nghiệm. Trường hợp bất khả kháng (do sự cố liên quan đến phương tiện vận chuyển, lý do thời tiết, hạ tầng giao thông,...) thời gian đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn vượt quá 03 ngày (72 giờ), thì tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá, nhân viên nghiệp vụ đi cùng được lấy mẫu và xét nghiệm tại các chốt kiểm dịch, các điểm tập kết phương tiện trên địa bàn tỉnh (đảm bảo thời gian 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến thời điểm kết thúc hành trình vận chuyển).

 

- Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách những người có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế. khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày,…); 

 

- Người điều khiển phương tiện người đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.
 

Câu hỏi

em đang ở hà nội vùng có chỉ thị 15 về lạng sơn có phải cách ly không ạ

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.

Câu hỏi

Em gái tôi hiện đang tạm trú tại Nguyễn Xiển Thanh Xuân HN, không biết giờ có thể di chuyển về Lạng Sơn không vì tình hình cách ly tại Hà Nội sẽ khả năng sẽ còn tiếp tục, và nếu được thì cần những giấy tờ/xét nghiệm gì?

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi là tôi ở Quảng Ninh muốn lên Lạng Sơn có việc trong vòng 1 ngày ( sáng đi chiều về ) thì cần mang những giấy tờ gì ạ. Nếu test nhanh thì giá trong khoảng bao tiền ạ. Nếu chiều tôi rời Lạng Sơn về tỉnh của mình thì có phải test nhanh lại hay cách ly tại nhà không ạ. Tôi cảm ơn

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Tôi hiện tại đang tạm trú tại Đà Nẵng , công việc là lao động tự do .Đà Nẵng nhiều tháng nay do ảnh hưởng của covid nên chịu ảnh hưởng nặng về kinh tế , bản thân tôi cũng ko có việc làm gặp nhiều khó khăn qua nhiều đợt dịch liên tiếp ở Đà Nẵng , hiện tại vẫn trong vùng phong tỏa , cách ly y tế từ 1/8 . bản thân tôi ở đây đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều gói chính sách của Đà Nẵng .
Hộ khẩu tôi ở Lạng Sơn , có 3 mẹ con (tôi là mẹ đơn thân ) con tôi con nhỏ : lớp 1 và lớp 3 ( cháu nhỏ có bệnh tim ) Hiện tại tôi k có nhà riêng, tôi đi làm xa nên gửi con ở nhờ nhà chị gái tôi cùng thôn . sắp tới vào năm học mới có nhiều khoản tiền phải đóng , mà tôi vẫn đang trong vùng cách ly , gặp nhiều khó khăn về kinh tế ,tôi có thể xin địa phương nơi tôi thường trú hỗ trợ ko ? tôi cảm ơn !

Trả lời

Căn cứ quy định hiện hành về chế độ chính sách theo từng đối tượng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

 

    1. Về hỗ trợ theo Nghị quyết số 68-NQ/CP:

 

    Theo trình bày trong đơn, Công dân đã được Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ.

 

    2. Về hỗ trợ cho 02 con đi học:

 

    Theo qui định học sinh tiểu học không phải nộp học phí, kinh phí xây dựng … chỉ phải tự mua Sách giáo khoa để học, đóng tiền cho nhà trường để phục vụ bản thân (tiền ăn (nếu ăn bán trú), tiền giấy vệ sinh, tiền điện, nước…). Trong trường hợp gia đình khó khăn như trình bày thì đề nghị Bà liên hệ với chính quyền địa phương - UBND xã Vũ Lễ để được xem xét. Đối với trường hợp cháu bé bị bệnh tim, đề nghị gia đình có ý kiến với UBND xã để lập danh sách tham gia Chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trên địa bàn huyện năm 2021.
 

Câu hỏi

Tôi là Nguyễn Thanh Sơn, tôi muốn hỏi chi tiết về việc công dân từ tỉnh khác muốn ra vào tỉnh Lạng Sơn để thực hiện công việc thì cần thủ tục, giấy tờ như thế nào.
Cụ thể như sau:
Người từ thành phố Hà Nội vào tỉnh Lạng Sơn cần thủ tục, giấy tờ gì?
Người từ tỉnh Nam Định vào tỉnh Lạng Sơn cần thủ tục, giấy tờ gì?
Xin cảm ơn !

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Người từ tỉnh thái nguyên về văn quan-lạng sơn có cần cách li tập trung 21 ngày k hay về nhà tự cách li

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn, có thửa đất thổ cư (ONT) tại Mai Pha TPLS, nhà nước chuẩn bị thu hồi. hiện nay tôi đang đi thuê nhà sinh sống và làm việc tại thành phố Lạng sơn, ngoài thửa đất thổ cư (ONT) nhà nước chuẩn bị thu hồi ở trên tôi không còn có thửa nào khác, hộ khẩu thường trú của tôi tại Minh Sơn gia đình gồm bố mẹ đẻ, tôi, em trai .. và thửa đất tại nơi thường trú đều mang tên bố mẹ đẻ tôi . vậy tôi xin được hỏi : Sau khi nhà nước thu hồi thửa đất thổ cư (ONT) tại Mai Pha TPLS của tôi thì tôi có đền bù bằng tái định cư ko ?

Trả lời

Sau khi xem xét nội dung thắc mắc của ông Sầm Văn Thưởng, UBND thành phố trả lời như sau:

 

Tại Điều 86 Luật Đất đai năm 2013 quy định:“Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở”. 

 

Do đó, phương án bố trí đất tái định cư được thực hiện đối với người bị thu hồi đất đáp ứng điều kiện: bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Đối chiếu với thông tin ông Thưởng cung cấp thì gia đình chỉ đáp ứng bị thu hồi đất ở, nhưng không trực tiếp sinh sống trên khu đất (không phải di chuyển chỗ ở) thì sẽ không đủ điều kiện để xem xét giải quyết về bố trí đất tái định cư.
 

Câu hỏi

Gia đình tôi gồm 2 vợ chồng, cả hai vợ chồng tôi đã xin nghỉ để chuẩn bị về quê sinh sống cùng bó mẹ nhưng do dịch bệnh chuyển biến quá nhanh và phức tạp nên chúng tôi đã bị kẹt lại Thành phố Hồ Chí Minh hơn 2 tháng, không có thu nhập và hàng ngày vẫn phải chật vật chi trả các khoản phí như tiền thuê phòng, điện nước và các chi phí sinh hoạt khác. Khó có thể biết được tới khi nào thì dịch bệnh mới được kiểm soát, tôi không còn đủ khả năng tiếp tục duy trì cuộc sống trong thời gian tới.
Được biết có nhiều đồng hương Lạng Sơn đang làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh phía nam nói chung đang rất mong muốn được trở về quê hương. Phần lớn những người muốn về đều đang gặp rất nhiều khó khăn.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca mắc rất lớn mỗi ngày đã tạo ra sự quá tải trong việc cách ly, điều trị. Chính phủ và Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương khuyến khích các địa phương tổ chức đón công dân tỉnh mình trở về quê hương theo nguyện vọng. Thực tế đã có rất nhiều tỉnh, thành phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đưa đón người dân về quê, phần nào đã giảm bớt được gánh nặng cho công tác phòng,chống dịch bệnh tại đây.
Được biết, để đồng hành thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhà xe Phương Trang đã tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người dân về quê nếu các địa phương phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đón người dân về quê tránh dịch.
Trước những khó khăn này, chúng tôi khẩn cầu các Cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại Tỉnh Lạng Sơn xem xét giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện để người dân chúng tôi được trở về quê hương.
Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quá trình di chuyển và cách ly theo quy định.
Chúng tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời

       Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh; qua theo dõi và cập nhật về công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay tại Tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh và sau khi trao đổi, thống nhất với các cơ quan có liên quan trong tỉnh, tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

       1. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid vẫn đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người dân, gây tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 31/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 và Văn phòng Chính phủ có công văn số 5255/VPCP-KGVX về việc bổ sung nội dung Công điện số 1063/CĐ-TTg chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh và các cơ quan, ban, ngành phải đặt tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, để chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải "tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt  đối  không  để  người  dân  di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách.". 

        Ngày 05/8/2021, khi dịch bùng phát mạnh tại Hồ Chí Minh và Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện số 1068/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 1070/TTg-KGVX về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh và các bộ, ngành phải "Tăng cường huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng thời kêu gọi mọi người dân chia sẻ, thông cảm những khó khăn, phức tạp trong phòng, chống dịch, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng, chống dịch vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng và sự phát triển của đất nước; tiếp tục huy động mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội cho phòng, chống dịch bệnh". Để ngăn chặn lây nhiễm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo "kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định". 

        Tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh phía Nam ngày 19/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg cần cách ly triệt để, “nghiêm túc và tuyệt đối ai ở đâu thì ở đó” trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

       Như vậy, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19, rất mong các công dân cùng chia sẻ, thông cảm những khó khăn, phức tạp trong phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm chỉ đạo "ai ở đâu thì ở đó" để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định. Trong trường hợp công dân có khó khăn thì thông tin với chính quyền địa bàn nơi công dân đang tạm trú để được hỗ trợ. Về phía tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan chức năng có liên quan đã liên hệ, thông tin với chính quyền địa phương nơi công dân tạm trú để trao đổi, thông tin và đề nghị hỗ trợ công dân khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

          2. Đối với tỉnh Lạng Sơn: Hiện nay tình hình dịch bệnh cũng diễn biến rất phức tạp, nhiều ca bệnh phát sinh do liên quan tới số lái xe đường dài và ổ dịch chưa xác định được nguồn lây. Trên tinh thần đó cần phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ: “ai ở đâu thì ở đó”. Do vậy, tỉnh Lạng Sơn, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh chưa có phương án phối hợp đón công dân từ thành phố Hồ Chí Minh,  tỉnh Bình Dương trở về địa phương tại thời điểm hiện nay. 

         3. Từ những nội dung nêu trên rất mong nhận được sự chia sẻ của các công dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và của đất nước.