Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp đánh giá tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh 2 tháng đầu năm

Ngày 13/3/2020, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh 2 tháng đầu năm 2020. Dự họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, một số doanh nghiệp.

 

Theo báo cáo, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời chủ động, tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Theo đó, các cửa khẩu đã triển khai giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt, thực hiện tiêu độc khử trùng hệ thống bến bãi, địa điểm làm việc, nhà liên ngành của các lực lượng chức năng theo quy định. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đã thiết lập một khu vực cách ly riêng để làm điểm giao, nhận hàng hoá XNK tại cửa khẩu từ 05/02/2020; thành lập tổ lái xe chuyên dụng người Việt Nam để đưa hàng sang Trung Quốc, cho các chủ hàng, lái xe mặc quần áo bảo hộ khi sang Trung Quốc giao dịch, vận chuyển hàng hóa.

 

Về tình hình XNK, từ 5/2/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 06 cửa khẩu đã thực hiện thông quan hàng hóa XNK gồm Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam và Bình Nghi. Tính từ 5/2 đến 12/3/2020 đã thực hiện thông quan 14.328 xe (xuất khẩu 6.360 xe, nhập khẩu 7.554 xe) tương đương 386,8 nghìn tấn hàng hóa. Tổng kim ngạch XNK đạt trên 360 triệu USD, giảm 47,8% so với cùng kỳ. Tại các cửa khẩu hằng ngày có khoảng 580 phương tiện chờ xuất khẩu.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch và XNK hàng hóa. Thời gian tới, đề nghị các cơ quan, các huyện biên giới, các lực lượng chức năng xác định công tác phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu, không để phát sinh dịch bệnh tại cửa khẩu; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh thông quan hàng hóa XNK tại các cửa khẩu, đồng thời tăng cường hội đàm với phía Trung Quốc để sớm đưa các cửa khẩu phụ còn lại vào hoạt động; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, giải quyết nhanh các thủ tục để thông quan hàng hóa; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thực hiện đo thân nhiệt hàng ngày bảo đảm không để xảy ra trường hợp nào mắc dịch bệnh, đặc biệt là đối với cán bộ, lái xe, công nhân bốc xếp hàng hóa.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp phân luồng các xe ra, vào cửa khẩu; tăng cường tuần tra, kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, đẩy mạnh chống buôn lậu trang thiết bị vật tư y tế, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá; sớm triển khai thu thuế điện tử, kiểm soát chặt hoạt động thu phí, không để xảy ra tình trạng thu thuế, phí không đúng quy định. Các doanh nghiệp bến bãi tăng cường phòng chống dịch, thực hiện đo thân nhiệt, chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát trùng cho chủ hàng, lái xe, công nhân.

 

Thùy Linh

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.