Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023)

Sáng 11/3/2023, tại Rạp Chiếu phim Đông Kinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023). Đến dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng  (PHP&CB) các tỉnh Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và gần 80 đại biểu nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm PHP&CB tỉnh qua các thời kỳ.

 

 
Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Trung tâm PHP&CB Lạng Sơn

 

Tại đây, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 70 năm hình thành và phát triển của ngành Điện ảnh cách mạng (ĐACM) Việt Nam. Theo đó, ngày 15/3/1953, tại chiến khu Việt Bắc (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147 thành lập "Doanh nghiệp quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam". Trong suốt 70 năm qua, ngành ĐACM Việt Nam đã luôn đồng hành cùng với sự nghiệp đấu tranh, xây dựng, phát triển của đất nước. 

 

 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham quan gian triển lãm một số trang thiết bị, máy móc, hình ảnh quá trình hình thành và phát triển của ĐACM Việt Nam 

 

Năm 1956, Doanh nghiệp chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam đã ra quyết định thành lập Đội chiếu bóng số 42, phục vụ chiếu bóng trên địa bàn 05 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Cuối năm 1956, Đội chiếu bóng số 42 được điều về Lạng Sơn hoạt động trên địa bàn huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, thị xã Lạng Sơn, Cao Lộc, Lộc Bình và một số huyện khác trong tỉnh. Đây là đội chiếu bóng đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn, trong 70 năm xây dựng và phát triển, Điện ảnh Lạng Sơn đã có các tên gọi khác nhau, năm 1995 được đổi tên thành Trung tâm PHP&CB Lạng Sơn. Hằng năm, Trung tâm đã thực hiện trên 1.670 buổi chiếu phim và tuyên truyền, biên tập, thu âm trên 80 tài liệu, 10 clip phục vụ công tác tuyên truyền, tổ chức trên 10 đợt phim, tuần phim/năm phục vụ các ngày lễ kỷ niệm, các nhiệm vụ chính của đất nước và của tỉnh. 

 

 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Tọa đàm

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi tới các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực điện ảnh và chiếu bóng lưu động qua các thời kỳ lời tri ân, chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích của ngành Điện ảnh Lạng Sơn trong 70 năm qua. Để đáp ứng những yêu cầu nhiệm vụ trong những năm tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT&DL cần tăng cường xúc tiến, thay đổi cách quảng bá, đổi mới phong cách hoạt động, nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp chỉ đạo, định hướng phát triển lĩnh vực điện ảnh của tỉnh, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tăng cường thực hiện liên doanh, liên kết để tận dụng, khai thác nguồn lực, cơ sở vật chất của đơn vị theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, chiếu phim lưu động phục vụ Nhân dân vùng sâu, vùng  xa, vùng đặc biệt khó khăn. Quan tâm thực hiện sản xuất những phim tài liệu lịch sử cách mạng, các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, quảng bá, tiềm năng du lịch của tỉnh, giúp thế hệ hiện nay và mai sau thêm hiểu và tự hào về truyền thống dân tộc, khơi dậy khát vọng, truyền cảm hứng vươn lên trong mỗi con người Lạng Sơn.