Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh dự Lễ hội đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng

Sáng 13/02/2023 (tức ngày 23 tháng Giêng năm Quý Mão), Ban Tổ chức các hoạt động Mừng Đảng – Mừng Xuân Quý Mão năm 2023 đã tổ chức Lễ hội đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng. Đến dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

 

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao cờ lưu niệm cho các đội thi

 

Đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng là một trong chuỗi các hoạt động tổ chức trong Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với Lễ hội Đền Kỳ Cùng – Tả Phủ tại thành phố Lạng Sơn. Lễ hội năm nay có 17 đội dự thi với 68 vận động viên đến từ 10 huyện, thành phố. Các đội thi sẽ đua tốc độ cự li 1.500m, bắt đầu từ vị trí xuất phát tại đoạn sông gần Đền Cô Bé Thượng Ngàn đến đoạn sông rộng trước cửa Đền Kỳ Cùng, xoay 3 vòng quanh phao chuẩn, sau đó về đích tại đoạn sông gần Đền Cô Bé Thượng Ngàn.

 

Các đội thi tham gia đua bè mảng

 

Cuộc thi với những màn tranh tài rượt đuổi, gay cấn, hấp dẫn đã thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách. Kết thúc lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải ba và 13 giải khuyến khích, không có đội đạt giải nhì; trong đó giải nhất thuộc về đội thi xã Hồng Phong, huyện Bình gia và đội thi Pò Lạn, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định.

 

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải nhất và giải ba cho các đội thi

 

Đua bè mảng xuất phát từ câu truyện truyền thuyết liên quan đến tục thờ Thần Rắn và tín ngưỡng thờ Thần Sông của cư dân vùng sông nước Lạng Sơn mang tính nghi lễ nông nghiệp cổ xưa gắn liền với lễ thức cầu mưa, cầu mùa. Thông qua lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, qua đó tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần thể thao thượng võ của hoạt động đua bè mảng và các nghi thức hành lễ liên quan của cư dân vùng sông nước ven sông Kỳ Cùng. Đồng thời góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách tham gia trong dịp lễ hội đầu Xuân tại địa phương.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội: