Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khai mạc Lễ hội Phài Lừa, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia năm 2023

Sáng ngày 22/5/2023 (tức ngày 4/4 âm lịch), UBND huyện Bình Gia tổ chức khai mạc Lễ hội Phài Lừa, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia năm 2023.

 

Tiết mục múa lân sư tử tại khai mạc lễ hội Phài Lừa

 

Các đại biểu và đông đảo bà con Nhân dân tham dự khai mạc Lễ hội

 

Lễ hội Phài Lừa là lễ hội truyền thống có từ lâu đời ở vùng sông nước thuộc sông Bắc Giang (còn gọi là sông Văn Mịch), thôn Văn Mịch, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia. Lễ hội được tổ chức 3 năm một lần vào ngày 4/4 âm lịch của năm nhuận. Quá trình ra đời của lễ hội gắn liền với câu chuyện truyền thuyết liên quan đến tục thờ thần rắn, thần sông của cư dân bản địa mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả và mang tính nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, gắn liền với lễ thức cầu mưa, cầu nước, cầu mùa, một sinh hoạt tín ngưỡng dân gian chứa đựng sắc thái tộc người rất độc đáo. Lễ hội không chỉ là dịp dân làng đón Thần Rắn về thăm quê nhà, thể hiện sự ngưỡng mộ, tôn vinh, thành kính tưởng nhớ công lao của thần Rắn trong việc diệt Thuồng Luồng đem lại sự bình yên cho người dân mà còn là dịp thể hiện niềm tin, niềm tự hào mãnh liệt và ước vọng của Nhân dân cầu mong thần Rắn phù hộ cho mọi người, mọi nhà được mạnh khỏe, bình an, mùa màng bội thu. Với những nội dung, giá trị đặc sắc tiêu biểu, năm 2018, Lễ hội Phài Lừa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

Bà con Nhân dân tham quan các gian hàng trưng bày tại khai mạc Lễ hội

 

Ngay sau chương trình khai mạc, đã diễn ra đua bè mảng và các trò chơi dân gian như thi lảy cỏ, thi lặn bắt chân vịt, kéo co, tìm hiểu di sản địa chất... Trong ngày 22/5, lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt khách./.

 

Các đội xuất phát tại cuộc thi đua bè mảng trên sông