Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp Uỷ ban nhân dân tỉnh thường kỳ tháng 3 năm 2023 (kỳ 1)

Ngày 16/3/2023, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2023 (kỳ 1) dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự họp có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành.

 

Toàn cảnh phiên họp

Phiên họp kỳ này tập trung thảo luận, góp ý đối với 7 nội dung do 4 cơ quan, đơn vị trình. Trong đó các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Theo đó, tình hình KT-XH quý I/2023 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, các hoạt động văn hóa, xã hội trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội diễn ra với nhiều hình thức phong phú, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Cụ thể: tổng diện tích gieo trồng đạt 26.538 ha, giảm 13,7% so với cùng kỳ, hiện nay đang tiếp tục làm đất, gieo trồng các loại cây trồng vụ Xuân; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ước đạt 710 triệu USD, đạt 18,68% kế hoạch, tăng 44,9% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,02% so với cùng kỳ; tổng lượng khách du lịch ước đạt 1.454,2 nghìn lượt khách, đạt 38,7% kế hoạch, tăng 92,4% so với cùng kỳ...

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận nội dung này, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong quý I/2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và  sự ủng hộ, đồng lòng của người dân, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh đã có nhiều điểm sáng, hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh đều có sự phát triển so với cùng kỳ năm trước, tiêu biểu như công tác  giải ngân vốn đầu tư công, sản xuất công nghiệp, chuyển đổi số... Đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung một số nội dung về công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các nghị quyết, chương trình của Trung ương về phát triển KT-XH; công tác tổ chức lấy ý kiến của người dân đối với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, một số kết quả công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, hoạt động lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt các Hợp tác xã, đồng thời đánh giá kết quả triển khai các dự án trọng điểm. Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bổ sung thêm một số nội dung về công tác chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh, chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công; cùng với đó các cấp, các ngành cần quyết liệt thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và thành lập các cụm công nghiệp; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án; thực hiện các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm đưa các Nghị quyết HĐND tỉnh vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, rà soát lại các phần đánh giá, số liệu, hoàn thiện dự thảo báo cáo.

 

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ Nhân dân tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đối với nội dung này, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ hết sức quan trọng, do đó việc ban hành nghị quyết này là cần thiết. Đồng chí thống nhất mức hỗ trợ đối với người dân tham gia tuần tra giám sát, bảo vệ biên giới là 180.000 đồng/người/ngày; mức hỗ trợ đối với người tham gia phát quang tầm nhìn, xây dựng và tu sửa đường tuần tra biên giới là 260.000 đồng/người/ngày. Đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo trình UBND tỉnh xem xét để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

 

Tại phiên họp, các đại biểu cũng xem xét, góp ý đối với dự thảo Tờ trình, Báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và dự thảo Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) sửa đổi, bổ sung Quy định số 1902-QĐ/TU, ngày 23/7/2019 của BTVTU về những nội dung Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy thảo luận, quyết định hoặc cho ý kiến thuộc lĩnh vực KT-XH; dự thảo Báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về hồ sơ đề nghị công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu của tỉnh; dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định tổ chức lễ tang, lễ viếng đối với cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lạng Sơn khi từ trần (thay thế Nghị quyết số 11/2016/NQ-HĐND ngày 29/7/2016 của HĐND tỉnh); dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh; dự thảo Chỉ thị của BTVTU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.