Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu Xoài và nông sản tỉnh Sơn La

Sáng 21/5/2022, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu (XK) Xoài và nông sản (NS) tỉnh Sơn La năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức tực tiếp và trực tuyến đến 24 điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước và 16 điểm cầu tại nước ngoài. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn. 

 

 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Năm 2022, tổng sản lượng một số loại trái cây của Sơn La ước đạt gần 440 nghìn tấn, trong đó, sản phẩm Xoài có diện tích khoảng 20 nghìn ha, sản lượng ước đạt 75 nghìn tấn. Năm 2021, sản phẩm trái cây của tỉnh tham gia XK đạt trên 25,1 nghìn tấn, tăng 19,2% so với năm 2021. Giá trị sản phẩm trái cây XK năm 2021 đạt trên 24,9 triệu USD, tăng 5,4% so với năm 2020. Trong đó, sản phẩm Xoài tham gia XK đạt trên 14 nghìn tấn, giá trị XK đạt trên 2,88 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh đã có 241 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 3.865,45 ha cây ăn quả phục vụ XK. 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh, với mục tiêu XK các loại trái cây chủ lực của Sơn La đạt từ 25 - 30 nghìn tấn; NS chế biến và NS khác phấn đấu XK được 115 -120 nghìn tấn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm kết nối tiêu thụ sản phẩm NS của tỉnh, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác thu mua, chế biến, tiêu thụ, XK các sản phẩm, bảo đảm hậu cần, hạ tầng, an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng phối hợp cùng chính quyền các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) kéo dài vùng xanh, luồng xanh từ các cửa khẩu tại các tỉnh trên cho sản phẩm Xoài và NS của tỉnh. UBND tỉnh các tỉnh biên giới có cửa khẩu như Lạng Sơn, Lào Cai... hỗ trợ Sơn La trong việc tổ chức xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm trái cây, NS của tỉnh XK.

 

 
Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chúc mừng những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp cũng như kết quả thực hiện hoạt động xúc tiến NS của tỉnh Sơn La những năm vừa qua, đặc biệt là sản phẩm Xoài và các sản phẩm NS. Đồng chí nhấn mạnh, là địa bàn trung chuyển và tổ chức dịch vụ xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, vừa tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, đồng hành cùng các tỉnh bạn nhằm thúc đẩy hoạt động X NS qua biên giới. Năm 2021, kim ngạch XNK qua địa bàn tỉnh đạt trên 4 tỷ USD, trong đó kim ngạch XKNS tăng 9,5% so với năm 2020, với sản lượng XK đạt  3 triệu tấn, trong đó sản phẩm trái cây Sơn La XK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn ước đạt trên 12.000 tấn, với giá trị đạt trên 12 triệu USD (chiếm khoảng 50% sản lượng trái cây XK của Sơn La). Để thực hiện tốt hoạt động XKNS trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố có hoa quả, NS XK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh XNK, sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, có hợp đồng thương mại, hợp đồng thanh toán quốc tế, hỗ trợ pháp lý đối với kinh doanh thương mại quốc tế, phối hợp thực hiện tốt hơn nữa việc điều tiết hợp lý lượng hàng hóa đưa lên các cửa khẩu để XK. Lạng Sơn cam kết luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, XNK hàng hóa thông qua các cửa khẩu trên địa bàn, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo thuận lợi nhất cho thông quan hàng hóa XNK, nhất là các mặt hàng NS, trong đó có Xoài và các mặt hàng NS của tỉnh Sơn La.  

 

Trong chương trình, tỉnh Sơn La đã công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm nông sản cho 3 sản phẩm mận, chanh leo, bơ, khai trương sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc xuất xứ NS tỉnh Sơn La./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.