Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về ngoại giao kinh tế

Chiều ngày 09/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về ngoại giao kinh tế. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư là một văn bản quan trọng của Đảng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế một cách toàn diện, thực chất trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, trong đó xác định ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao Việt Nam, một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ban hành chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2022 – 2026 thực hiện Chỉ thị số 15 với phương châm “Tư duy sáng tạo, hành động quyết liệt, ứng phó linh hoạt, hiệu quả, khai thác và tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước”, đồng thời đưa ra 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện.

 

Năm 2022, bám sát các trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, công tác ngoại giao kinh tế đã được triển khai quyết liệt, bài bản, hiệu quả, kịp thời chuyển trọng tâm từ ngoại giao phục vụ phòng, chống dịch bệnh sang phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Các nội dung hợp tác về kinh tế đã được thúc đẩy mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả quan trọng, thực chất với hơn 150 văn kiện hợp tác ký kết.

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị số 15 tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời ban hành các kế hoạch, đề án, văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế và quan hệ đối ngoại trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác với Quảng Tây, Trung Quốc; duy trì thường xuyên quan hệ giao lưu hữu nghị, thực hiện tốt hợp tác phòng chống dịch duy trì các hoạt động thông quan, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, kết nối giao thông, nâng cấp cửa khẩu, hợp tác phòng, chống tội phạm, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; Lạng Sơn phấn đấu sớm trở thành một trong những trung tâm, đầu mối hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, thương mại, dịch vụ, du lịch của vùng Đông Bắc. Đồng chí kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm chỉ đạo tập trung dành nguồn lực đầu tư đồng bộ hạ tầng vùng biên giới, nhất là hạ tầng giao thông; tăng cường trao đổi, thống nhất với Trung Quốc tiếp tục nâng cấp một số cửa khẩu trọng điểm trên địa bàn tỉnh; thường xuyên trao đổi, kết nối thông tin về các chính sách, quy định của phía Trung Quốc về hàng hóa xuất nhập khẩu đối với các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong nước; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên biên giới.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao kết quả của ngành ngoại giao, các cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong triển khai nhiệm vụ đối ngoại và ngoại giao kinh tế thời gian qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả các nội dung chương trình hành động của Chính phủ về ngoại giao kinh tế, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, hiệu quả thực chất làm tiêu chí hàng đầu, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, động lực cho sự phát triển; phát huy cao nhất thế và lực của đất nước, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường, khai thác tối đa dư địa xuất khẩu của các ngành, lĩnh vực Việt Nam có lợi thế và thế giới có nhu cầu; tiếp tục thúc đẩy các ngành kinh tế đối ngoại, nhất là du lịch quốc tế, xuất khẩu lao động; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược, nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong triển khai ngoại giao kinh tế.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.