Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các dự án đường bộ cao tốc

Sáng 01/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các dự án đường bộ cao tốc. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đại diện lãnh đạo Sở GTVT, các sở, ban ngành chức năng và UBND các huyện Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Bộ GTVT tại hội nghị, giai đoạn 2001 - 2010, cả nước chỉ đưa vào khai thác được 89 km đường cao tốc. Trong giai đoạn 2011 - 2020, xác định đầu tư hệ thống đường bộ cao tốc là động lực quan trọng để phát triển đất nước Quốc hội, Chính phủ dành nhiều nguồn lực lớn để đầu tư các tuyến đường cao tốc, đã đưa vào khai thác 1.074 km, nâng tổng số chiều dài đường bộ của nước ta đến hết năm 2020 lên 1.163 km. Đến nay, đã hoàn thành đưa vào khai thác thêm 566 km, nâng tổng số đường cao tốc của nước ta đến nay lên 1.729 km. Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 có 3.000 km đường cao tốc, trong 3 năm tới, phải nỗ lực triển khai khoảng 1.300 km đường cao tốc. Để đạt được mục tiêu đó, trong năm 2022, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư của 6 dự án đường cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.300 km, tổng vốn đầu tư gần 400.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 500 km đường cao tốc giao cho các địa phương triển khai.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đường bộ cao tốc, như: kinh nghiệm trong công tác thiết kế, dự toán, lập dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật,  khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn và điều tra mỏ vật liệu xây dựng, lựa chọn nhà thầu, thi công xây lắp, quản lý chất lượng tiến độ, giá vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng, công tác phối hợp...

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, qua hội nghị này, Bộ GTVT đã rút ra được nhiều bài học quý trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đường bộ cao tốc. Thứ trưởng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động phải quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, giảm thiểu các thủ tục hành chính và khâu trung gian, rút ngắn thời gian thực hiện, tăng cường công tác đôn đốc, chỉ đạo, phân công cụ thể nhiệm vụ, lựa chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực thực hiện dự án. Tăng cường công tác phối hợp với Bộ GTVT, với các địa phương cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đường bộ cao tốc trong thời gian tới./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.