Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên trên địa bàn tỉnh năm 2023

Ngày 23/3/2023, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Lạng Sơn khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh

 

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ngành đã thông tin đến thanh niên về các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; về lao động, việc làm, các chính sách hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp cho thanh niên; giải pháp, định hướng thúc đẩy phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Đại diện thanh niên phát biểu tại hội nghị

 

Trong chương trình đối thoại, đại diện thanh niên đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị các vấn đề như: giải pháp định hướng cho học sinh phổ thông chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cá tính, giải quyết được nhu cầu của thị trường việc làm; những chính sách, chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài; giải pháp để thanh niên và người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp; cơ chế, chính sách, giải pháp trong giải quyết việc làm cho thanh niên, cũng như thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương; các điều kiện cần thiết để thanh niên có thể tiếp cận được nguồn vốn vay; giải pháp hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, dự án, mô hình cho thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương; giải pháp để nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh… Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của thanh niên, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đã trao đổi, giải đáp, làm rõ những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực, ngành phụ trách.

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của thanh niên. Để tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thanh niên, nhất là vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng chí đề nghị thanh niên cần tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ dám làm, chủ động, tích cực học tập, xác định khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với bản thân và có tính khả thi; bên cạnh đó, thanh niên cũng phải chủ động tìm hiểu về cơ chế, chính sách của Nhà nước và huy động các nguồn lực hỗ trợ trong vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí đề nghị thanh niên cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; chung tay góp sức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn gắn với phong trào làm đường lên mốc quốc giới; quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp nông thôn. Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương cần chú trọng quan tâm, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực thanh niên trên địa bàn. Đồng chí cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu việc xây dựng quỹ dành riêng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

 

Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh

 

Trong chương trình, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 - 2027. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số./.