Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội thảo văn học nghệ thuật Lạng Sơn “55 năm truyền thống, sáng tạo và phát triển”

Sáng 28/2/2023, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Lạng Sơn tổ chức hội thảo với chủ đề “55 năm truyền thống, sáng tạo và phát triển”. Dự hội thảo có đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể, tổ chức hội và các hội viên Hội VHNT tỉnh. Cùng dự có Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liệp hiệp các hội VHNT Việt Nam; Hội VHNT các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng.

 

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

 

Theo báo cáo tại hội thảo, cách đây hơn nửa thế kỷ, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta đang trong giai đoạn đầy cam go, thử thách, ngày 2/3/1968 tại Bản Khoai, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, chi hội Văn nghệ Lạng Sơn (tiền thân của Hội VHNT Lạng Sơn) thuộc Hội Văn nghệ Việt Bắc được thành lập. Và là một trong những chi hội Văn nghệ được thành lập sớm nhất của khu vực Đông Bắc.

 

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội VHNT Lạng Sơn nhân dịp hội thảo văn học nghệ thuật Lạng Sơn “55 năm truyền thống, sáng tạo và phát triển”

 

Trải qua 55 năm từ khi thành lập đến nay, qua 8 kỳ đại hội, Hội VHNT Lạng Sơn đang có 248 hội viên tham gia sinh hoạt tại 6 chi hội (Văn xuôi, Thơ, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc sân khấu và Nghiên cứu lý luận phê bình). Trong đó có 96 hội viên của các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương. Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng - cơ quan ngôn luận của hội được quan tâm, đầu tư kinh phí hoạt động ổn định.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe một số tham luận tập trung làm rõ hơn bức tranh VHNT những ngày đầu thành lập, những mốc son hoạt động trong quá trình 55 năm qua; văn học Lạng Sơn với bản sắc vùng biên; vai trò của VHNT trong việc nâng cao trình độ, năng lực thẩm mỹ của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ; nhiếp ảnh với vai trò quảng bá du lịch; mỹ thuật Lạng Sơn trước những vấn đề của thời đại mới; xây dựng và từng bước hoàn thiện về công tác tổ chức cán bộ và cơ chế hoạt động của Hội VHNT tỉnh trong thời kỳ mới…

 

Quang cảnh hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tựu của VHNT Lạng Sơn trong 55 năm qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội VHNT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp; tập trung củng cố, xây dựng tổ chức bộ máy Hội VHNT vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, thực sự là hạt nhân, nòng cốt của phong trào văn hóa, văn nghệ trên toàn tỉnh; đổi mới phương thức hoạt động gắn với từng bước nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác, công bố, phổ biến tác phẩm, khơi dậy nhiều hơn nữa tính sáng tạo, chủ động, tích cực, chung sức đồng lòng xây dựng, phát triển sự nghiệp VHNT của tỉnh; nâng cao chất lượng Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng; đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ, thường xuyên mở các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề cho hội viên. Cùng với đó, Hội VHNT tỉnh chủ động nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong xây dựng cơ chế, hoàn thiện chính sách về VHNT; các cấp, ngành quan tâm dành nguồn lực về tài chính, vật chất chăm lo cho công tác VHNT.

 

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải VHNT cấp quốc gia năm 2022

 

Nhân dịp này, 11 tác giả đạt giải VHNT cấp quốc gia năm 2022 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Đỗ Hoạt

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.