Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công điện chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lớn, lũ sau bão số 01

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện số 03/CĐ-UBND, ngày 01/7/2022 yêu cầu  các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố và các cơ quan ban, ngành trên địa bàn tỉnh chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lớn, lũ sau bão số 01.

 

 
Dự báo vị trí, đường đi của Bão số 1

 

Toàn văn công điện như sau:

 

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn, hồi 16 giờ ngày 01/7, vị trí tâm bão số 1 (tên gọi quốc tế CHABA) ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc, 112,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão. Dự báo chiều tối và đêm ngày 02/7, ở các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến  từ 40-70mm, có nơi trên 90mm; từ ngày 03 - 04/7 có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 300mm, có nơi trên 350mm; từ ngày 05 - 07/7 có mưa vừa, mưa to. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

 

 
Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lớn, lũ sau bão. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố và các cơ quan ban, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

 

1. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố:

 

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn của tỉnh để kịp thời thông tin cho các cấp chính quyền và Nhân dân trên địa bàn chủ động có biện pháp phòng, tránh hiệu quả.

 

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

 

- Rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt. Rà soát phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông.

 

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các khu khai thác khoáng sản. 

 

- Đối với các công trình đang xây dựng dở dang đề nghị các Chủ đầu tư, các Ban quản lý, nhà thầu đang thi công công trình thông tin về mưa, bão để dừng thi công, chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình đồng thời có giải pháp cụ thể không để sạt lở đất, đá khi có mưa lớn xảy ra nhằm tạo thuận lợi cho việc thi công sau mưa bão, bảo đảm chất lượng công trình. 

 

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua hòm thư pclblangson@gmail.com.

 

2. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi sát tình hình, diễn biến mưa lũ, chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão tại các huyện, thành phố được giao phụ trách, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ. Các lực lượng vũ trang (Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh) chủ động các phương án sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó, cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra.

 

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn chủ động phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, vận hành và điều tiết hồ đập hợp lý, đúng theo quy định.

 

4. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các huyện, thành phố, Báo Lạng Sơn thực hiện tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến cơn bão số 1 để người dân biết, chủ động phòng tránh.

 

5. Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 1, báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh (Chi cục Thủy lợi) và Lãnh đạo UBND tỉnh khi có tình huống đột xuất xảy ra để kịp thời xử lý./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.