Danh sách sở, ban, ngành

Báo cáo tháng 7 năm 2008

Thứ Tư, 07/30/2008 - 07:13

 

UBND TỈNH LẠNG SƠN    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

SỞ Y TẾ                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

           Số        /BC-SYT                       Lạng sơn, ngày       tháng 7 năm 2008

 

Báo cáo hoạt động y tế tháng 7/ 2008 

I. Tình hình thực hiện nhiệm vụ

          Trong tháng ngành và các đơn vị đã tiến hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2008, đánh giá những chỉ tiêu kế hoạch đã đạt được đồng thời đã rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạc năm.

1. Công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác phòng bệnh được duy trì chặt chẽ và đạt kết quả tốt. Trong tháng không có dịch lớn xảy ra và không có trường hợp tử vong do các bệnh dịch. Tăng cường giám sát tình hình các bệnh dịch nguy hiểm và dịch bệnh mùa hè thu, công tác giám sát và báo dịch vẫn được thực hiện theo đúng quy định. Tình hình một số bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và có xu hướng giảm so với tháng trước. Số mắc ca bệnh quai bị là 02 (tháng 6 mắc 13); số mắc ca bệnh thủy đậu là 04 (tháng 6 mắc 48); số mắc ca bệnh cúm với tổng số 2335 (tháng 6 mắc 2432); số mắc ca bệnh tiêu chảy 593 (tháng 6 mắc 948).

          Công tác tiêm chủng vẫn được duy trì thường xuyên, cung ứng đầy đủ vaccin và dụng cụ phục vụ công tác tiêm chủng tại cơ sở. Đã tiến hành tiêm đủ 7 loại vacxin cho 5.284 trẻ đạt 48% kế hoạch; số phụ nữ có thai tiêm đủ AT2+ đạt 40% kế hoạch.

            Công tác phòng chống sốt rét: tình hình sốt rét trong tháng ổn định. Công tác giám sát dịch tễ sốt rét được tăng cường tại các trọng điểm sốt rét Tràng định, Văn lãng, Văn quan, Đình lập, Chi lăng, Hữu lũng, Bắc sơn... Trong tháng đã tiến hành thử tồn lưu hoá chất phun tẩm, kết quả hiệu lực của thuốc từ khi phun đến nay vẫn còn tốt. Đã tiến hành điều tra dịch tễ của muỗi, không phát hiện thấy có muỗi truyền bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên qua 242 lam xét nghiệm đã phát hiện có 1 trường hợp có KST tại Hữu Lũng. Như vậy tình hình dịch tễ của sốt rét có chiều hướng tập trung tại một số huyện có dân đi lao động tại các tỉnh phía Nam. Do vậy cần tập trung giám sát tình hình dịch tễ tại các địa bàn này và tăng cường công tác công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt rét.

          Công tác phòng chống Lao vẫn được tiến hành thường xuyên. Duy trì công tác quản lý và điều trị bệnh nhân tại cộng đồng. Trong tháng đã tổ chức kiểm tra giám sát tại Văn Lãng, Đình Lập, Văn Quan, Cao Lộc. Nhìn chung các hoạt động kiểm tra giám sát của tuyến huyện còn yếu, chưa được thực hiện thường xuyên. Sổ sách quản lý cập nhật chưa đầy đủ và đúng quy định của chương trình.

     Công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng đã tiến hành kiểm tra giám sát các hoạt động về quản lý và theo dõi bệnh nhân tại cộng đồng. Các hoạt động của Dự án vẫn được duy trì thường xuyên, bệnh nhân tâm thần chuyển về cơ sở được quản lý theo quy định của chương trình. Trong tháng đã tiến hành tập huấn xã mới năm 2008 kết hợp khám điều tra, lập hồ sơ bệnh án tại 8 xã của các huyện: Văn Lãng, Đình Lập, Bình Gia, Văn Quan. Đồng thời hỗ trợ TTYT Thành phố, Tràng Định tập huấn lại cho cán bộ y tế xã và thôn bản.

       Công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản vẫn được duy trì nhằm đạt các chỉ tiêu kế hoạch. Số ca đẻ do cán bộ y tế đỡ cao, chiếm trên 90% số ca đẻ chung và trên 80% các ca này sinh tại cơ sở y tế công lập. Hiện nay phần lớn các trạm y tế đã tiến hành thực hiện lập bệnh án và biểu đồ theo dõi chuyển dạ theo quy định. Công tác vô khuẩn đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn một số nơi chưa thực hiện đúng quy trình. Bên cạnh đó việc ghi chép sổ sách theo dõi chương trình còn nhiều thiếu sót cần khắc phục như thiếu chính xác, không logic hoặc còn bỏ sót nhiều chỉ số.

         Công tác phòng chống suy dinh dưỡng: Kết quả uống Vitamin A đợt 1/2008: 97,5% số trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi;  99,8% số trẻ từ 25 - 60 tháng tuổi và 92% số bà mẹ trong vòng 1 tháng sau đẻ được uống Vitamin A. Trong tháng đã tổng hợp số liệu cân trẻ đợt 1/6 nhưng vẫn còn một số đơn vị thực hiện không chính xác, vẫn còn sự chênh lệch quá lớn so với kết quả cân trẻ của tháng trước. Các xã đã tiến hành truyền thông chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai nhưng đến nay hầu hết các huyện chưa triển khai đầy đủ các hoạt động truyền thông theo hướng dẫn của chương trình, phần lớn các xã chưa tổ chức cho đối tượng bà mẹ có con dưới tuổi bị suy dinh dưỡng.

          Công tác phát hiện HIV/AIDS và quản lý - chăm sóc - tư vấn (QCT) trên địa bàn tỉnh vẫn được tiến hành thường xuyên. Các dự án giảm can thiệp tác hại HIV/AIDS tiếp tục được triển khai. Chuẩn bị tổ chức giám sát trọng điểm theo kế hoạch của Trung ương. Luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV trong toàn tỉnh tính đến nay là 2.769, trong đó có 54 trẻ em < 15 tuổi. Luỹ tích trường hợp tử vong do AIDS đến nay là:1.499 trường hợp. Tính đến nay trong toàn tỉnh đã có 122/226 xã, phường có người nhiễm HIV.

            Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm: trong tháng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn và hàng loạt trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra giám sát cơ sở, chất lượng sản phẩm và công bố chất lượng sản phẩm được 03 sản phẩm. Đã tập huấn kiến thức cho người trực tiếp kinh doanh và sản xuất được 114 người. Xét nghiệm thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh về vi sinh 84,6% số mẫu. Nguyên nhân không đạt là do có nấm mốc, vi khuẩn.

2. Công tác khám bệnh.

Trong tháng số lượng bệnh nhân vào điều trị tại các bệnh viện không có nhiều biến động, số khám và điều trị tương đương cùng kỳ tháng trước. Chất lượng khám chữa bệnh được duy trì tốt, không để xẩy ra sai sót, tai biến chuyên môn. Việc thực hiện quy chế chẩn đoán, hồ sơ bệnh án và điều trị tại các bệnh viện đã có nhiều tiến bộ. Số liệu khám chữa bệnh tính từ tháng 1/2008 đến nay cho thấy tỷ lệ điều trị nội trú ở tuyến tỉnh đạt  60,5%% kế hoạch và số lần khám bệnh vẫn còn thấp ở tuyến tỉnh mới chỉ đạt 45% so với kế hoạch và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2007. Số khám chữa bệnh tại tuyến huyện đạt gần tương đương với cùng kỳ năm 2007.

 

 

Chỉ tiêu

 

Thực hiện

 

So kế hoạch

 

Tuyến tỉnh

 

 

 

 

 

Số lần khám bệnh

69.778

 

44,9%

 

Số điều trị nội trú

 

13.956

60,5%

 

Tuyến huyện

 

 

 

 

Số lần khám bệnh

177.984

67,8%

 

Số điều trị nội trú

 

26.461

53,2%

 

3. Các công tác khác.

Công giám sát chất lượng thuốc: Trong tháng đã tiến hành kiểm tra giám sát thuốc giả thuốc không được phép lưu hành trên thị trường và không phát hiện trường hợp nào. Đã kiểm nghiệm 72/73 mẫu thuốc đạt chất lượng. Mẫu không đạt chất lượng về độ ẩm là dược liệu Hy Thiêm tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

Công tác phòng chống bướu cổ: Duy trì tốt việc giám sát muối nhập kho về tỉnh. Số muối nhập kho trong tháng là 290 tấn, 100% số mẫu kiểm nghiệm chất lượng muối iốt đều đạt tiêu chuẩn. Duy trì khám và kê đơn điều trị tại phòng khám của Trung tâm y tế dự phòng cho 87 lượt bệnh nhân, trong đó bệnh bướu cổ là 40 người; Basedow là 11 người; đái tháo đường là 07.

Công tác kiểm dịch quốc tế đã đảm bảo giám sát dịch bệnh và phục vụ nhu cầu hành khách qua lại biên giới, lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu. Kiểm tra, giám sát được 37.952 lượt người nhập cảnh. Thu lệ phí kiểm dịch được 244 triệu đồng.

Công tác dân số - KHHGĐ đã chuẩn bị triển khai tháng hành động về DS – KHHGĐ tập trung vào truyền thông nâng cao nhận thức của người dân thực hiện chính sách dân số. Duy trì công tác thu thập thông tin, báo cáo thống kê dân số. Tiếp tục triển khai thêm 10 xã thực hiện chiến dịch " Tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ" đến các xã vùng khó khăn, nâng tổng số xã triển khai thực hiện chiến dịch là 142/158 đạt 89,87 % kế hoạch. Kết quả đặt dụng cụ tử cung đạt 67,56% kế hoạch chiến dịch ; khám phụ khoa 87,24 % kế hoạch ; thuốc cấy tránh thai 54% kế hoạch và thuốc tiêm tránh thai 122,7% kế hoạch chiến dịch.

Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đã thực hiện được 2 chuyên mục với các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá và ma tuý. Xuất bản bản tin y tế số 2 phản ánh các nội dung hoạt động của ngành. Đã tăng cường chỉ đạo các tổ truyền thông về các nội dung phòng chống cúm A H5N1, phòng chống tiêu chảy cấp nguy hiểm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

II. Trọng tâm công tác tháng 8. 

1.   Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra đôn đốc việc xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2008.

2.    Giám sát chặt chẽ không để dịch nguy hiểm xảy ra; phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo ứng phó dịch bệnh kịp thời.         

3.    Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện có kết quả chương trình mục tiêu bảo đảm VSATTP, chú trọng công tác VSATTP với thức ăn đường phố.

4.    Đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

5.    Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

6.    Tăng cường công tác giám sát và chỉ đạo thực hiện chuẩn quốc gia y tế xã theo hướng bền vững.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 50 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.258; Fax: (025) 3.812.456 ; Email: congthongtindientu@langson.gov.vn