Danh sách sở, ban, ngành

Y tế Lạng sơn nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu

Thứ Bảy, 08/11/2007 - 08:53

Y tế Lạng Sơn

Nâng cao chất lượng công tác

bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công tác quản lý điều hành liên tục được đổi mới về nội dung và hình thức, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về phòng và khám chữa bệnh, đây là những đổi mới mà ngành y tế lạng Sơn đã thực hiện trong nhiều năm qua, đánh dấu sự phát triển về chất lượng của công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Điều này càng được thể hiện rõ nét hơn qua các chỉ tiêu về sức khỏe của người dân mà ngành đã đạt được. Trong đó, 97% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm, uống đầy đủ các loại vắcxin theo quy định, tỷ lệ trẻ em 5 - 12 tuổi mắc bệnh bướu cổ còn 6,3%, loại trừ gần như hoàn toàn bệnh phong, bại liệt uốn ván sơ sinh, các bệnh dịch xã hội được khống chế.

 

Củng cố mạng lưới y tế từ tỉnh đến thôn bản

Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của các cán bộ, nhân viên ngành y tế từ tỉnh đến thôn bản, vùng cao, vùng xa. Mặt khác, ngành đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Lạng Sơn, đến cuối năm 2003, toàn tỉnh có 2.200 cán bộ y tế, trong đó có hơn 100 bác sĩ chuyên khoa 1, 4 bác sĩ chuyên khoa 2, trên 10 bác sĩ có trình độ thạc sĩ. Tuyến xã có gần 1.000 cán bộ, 100 xã, phường, thị trấn có nữ hộ sinh trung học hoặc y sĩ sản nhi. Hầu hết các thôn bản đều có nhân viên y tế cộng đồng.

Với nguồn vốn của Bộ Y tế, của tỉnh và hỗ trợ của các tổ chức Chính phủ, ngành đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, tạo diện mạo mới khởi sắc cho ngành. Đến năm 2004, Lạng Sơn đã có 4 bệnh viện, 11 trung tâm y tế huyện, thành phố, 24 phòng khám đa khoa. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đều được xây dựng mới hoặc sửa chữa nâng cấp. Một trong những thành tựu lớn của ngành y tế Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua là thực hiện tốt việc củng cố và thống nhất quản lý theo ngành dọc đến tận mạng lưới y tế cơ sở cấp xã. Tính đến đầu năn 2004, 226 xã, phường đã có trạm y tế độc lập, không còn lồng ghép và ở nhờ như trước. Các trạm y tế xã, phường đã được trang bị các dụng cụ, thiết bị bảo đảm việc cấp cứu, khám và điều trị bệnh tốt hơn, mỗi trạm y tế xã, phường đã có 4 - 5 cán bộ.

Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Công Hoàn trao bằng khen và Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành y tế Lạng Sơn

Ảnh: Thu Hằng

Với mạng lưới cơ sở y tế rộng khắp và ngày càng hoàn thiện, cùng với công tác phòng bệnh được triển khai tích cực và giám sát chặt chẽ, trong nhiều năm qua, Lạng Sơn không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét, bệnh lao giảm dần qua từng năm. Kết quả loại trừ bệnh phong tiếp tục được duy trì. Trong năm 2003, toàn tỉnh không phát hiện thêm bệnh nhân mới và không có bệnh nhân tái phát sau đa hóa trị liệu. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai toàn diện tại 226 xã đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống mức 32,6%, trong đó tỷ lệ suy dinh dưỡng ở thành phố Lạng Sơn dưới 30%, riêng 3 huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Cao Lộc là trên 35%. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch biên giới được triển khai tốt nên không có dịch xảy ra tại các cửa khẩu và không có dịch lây truyền qua biên giới. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch SARS, ngành đã tích cực kiểm soát các đối tượng có nguy cơ và đã ngăn chặn dịch lây truyền qua biên giới.

 

Hoà cùng sự nghiệp phát triển của toàn ngành

Hòa nhịp cùng sự phát triển của toàn ngành và thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân giao phó, ngành y tế Lạng Sơn đang không ngừng nỗ lực vươn lên. Ngành đã tập trung vào một số công tác trọng tâm như tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng đến công tác y tế dự phòng và quản lý dược phẩm.

Trong vài năm gần đây, một số trang thiết bị hiện đại như các máy xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, hồi sức cấp cứu, X-quang, siêu âm,... đã được trang bị ở tuyến tỉnh và tuyến huyện. Bằng nguồn kinh phí nâng cấp trang thiết bị và sự nghiệp y tế khác, ngành đã đầu tư thêm xe cứu thương, 1 máy đo khúc xạ mắt, 1 monitoring theo dõi bệnh nhân, 1 bộ kết hợp xương cho Bệnh viên Đa khoa tỉnh, trang bị cho Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh 1 hệ thống máy sắc ký trị giá trên 820 triệu đồng phục vụ công tác kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trong năm 2004, ngành triển khai dự án xây dựng nhà bệnh nhân II Bệnh viện đa khoa tỉnh, phòng khám Bệnh viện đa khoa, Bệnh viên y học cổ truyền và Trung tâm phòng chống các bệnh xã hội. Các trung tâm y tế huyện, trạm y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, so với chuẩn quốc gia về y tế xã, quy mô nhà trạm hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do thiếu diện tích, thiếu phòng và công trình phụ.

Để đáp ứng ngày càng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y, bác sĩ. Năm 2003, ngành đã hoàn thành đào tạo 35 dược tá sơ học và 270 y tá điều dưỡng thôn bản, 26 y sĩ y học cổ truyền, 34 dược tá xã. Ngành đã mở lớp bác sĩ chuyên khoa cấp 1 y tế dự phòng cho 21 học viên và lớp Anh văn trình độ A cho 25 cán bộ y tế. Mặt khác, ngành đã và đang phối hợp với Trường trung học y tế Lạng Sơn đào tạo 365 học sinh trung học. Đây sẽ là lực lượng y, bác sĩ có trình độ bổ sung cho ngành trong tương lai gần. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ, xây dựng tiêu chuẩn cán bộ y tế theo từng tuyến, từng thôn bản đến tỉnh cũng được ngành quan tâm. Đây là giải pháp tốt để từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ ngành y trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đảm bảo về số lượng, chất lượng và giá thuốc cho nhân dân trong tỉnh, Sở Y tế Lạng Sơn luôn chỉ đạo nâng cao chất lượng phục vụ, giám sát chất lượng thuốc và giá bán thuốc thông qua 2 công ty được, 54 nhà thuốc tư nhân. Đến năm 2003, 226 xã, phường trên toàn tỉnh đã có quầy thuốc hoạt động theo chương trình Nipon, Bamaco và thuốc thuộc chương trình 135. Các loại thuốc cấp không thu tiền thuộc các chương trình: sốt rét, lao, phong, phòng chống dịch bệnh, thuốc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa đã được đưa đến tận tay người dân. Cùng với khám chữa bệnh, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được đẩy mạnh. Việc thành lập trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, cách tự phòng chống các dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe đã góp phần tuyên truyền trực tiếp đến hàng trăm nghìn người dân, đặc biệt ở các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nơi mà nhận thức của nhân dân về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe còn hạn chế.

 

Định hướng phát triển đến năm 2010

Trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế Lạng Sơn đã đạt được những thành công nhất định. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để ngành tiếp tục phát triển, đi lên trong những giai đoạn tiếp theo. Để đến năm 2010, ngành sẽ đạt được một số yêu cầu cơ bản như: giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết do bệnh tật, mọi người dân đều được tiếp cận và hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng và hiệu quả, từng bước thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; phòng chống, quản lý có hiệu quả các bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và đại dịch HIV/AISD, giảm tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, ngành tiếp tục củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, bám sát quy hoạch phát triển ngành, tập trung phát triển một số phòng khám đa khoa khu vực, đầu tư, nâng cấp Trường trung học y tế đủ tiêu chuẩn của một trường cao đẳng.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân lao

Ảnh Tư liệu

Đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm khai thác quản lý tốt các nguồn đầu tư khác nhau vào lĩnh vực y tế bên cạnh việc phát triển hoàn thiện hệ thống truyền thông giáo dục sức khỏe từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia tự nguyện đóng góp của nhân dân vào công tác bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt các chương trình y tế mục tiêu quốc gia về công tác y tế dự phòng như không để các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra; khống chế đến mức thấp nhất tỷ lệ người mắc, chết do các bệnh truyền nhiễm gây dịch; duy trì kết quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, bệnh phong để tiến tới thanh toán bệnh phong vào năm 2010.

Điều quan trọng nhất là ngành phải xây dựng được đội ngũ cán bộ y tế đủ số lượng, tinh về về chất. Hiện nay, ngành đang tăng cường thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến trực tiếp tại cơ sở, tập trung và đẩy nhanh việc thực hiện đề án chuẩn quốc gia về y tế xã, rà soát sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, tiếp tục đào tạo y sĩ y học cổ truyền, dược tá cho y tế cơ sở; cải tiến và thực hiện có hiệu quả đề án tăng cường cán bộ về cơ sở, tích cực đào tạo tại chỗ cho các đơn vị bằng đội ngũ từ tuyến trên tăng cường và tự đào tạo, kết hợp đào tạo tập trung, kiên quyết bố trí bác sĩ xã theo địa chỉ đào tạo, tuyến huyện chủ động bố trí cán bộ để 80% phòng khám đa khoa khu vực có bác sĩ. Về chuyên môn y tế, ngành đang đẩy mạnh công tác đào tạo và đào tạo tại chỗ, lấy Bệnh viện đa khoa tỉnh là trung tâm chuyển giao kỹ thuật điều trị, giải quyết cơ bản các tình trạng bệnh tật, hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên do hạn chế về tay nghề. Mặt khác, để nâng cao năng lực quản lý, ngành sẽ kiện toàn bộ máy văn phòng Sở Y tế và một số đơn vị trong ngành theo hướng gọn nhẹ và hiệu quả, thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ để từng bước hoàn thiện bộ máy ngành y tế; tiếp tục nâng cao năng lực quản lý kết hợp với thực hiện kỷ luật hành chính, tăng cường đào tạo về quản lý y tế, tích cực tiến hành cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế, ngành y tế Lạng Sơn đã và đang làm tốt các chức năng nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tấm lòng "từ mẫu" của những người chiến sĩ áo trắng không chỉ mang lại niềm vui cho đồng bào các dân tộc ngay cả ở những bản làng xa xôi nhất mà còn góp phần tích cực thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Một số chỉ tiêu cơ bản đến năm 2010

- Số xã có bác sĩ đạt 80 - 85%, duy trì các xã có trạm hộ sinh, số thôn có trạm y tế thôn bản hoạt động đạt 95 - 97%, bình quân đạt trên 7,5 bác sĩ và 1 dược sĩ trên 10.000 dân.

- Tuổi thọ trung bình: 71 tuổi.

- Tỷ lệ chết mẹ/trẻ sống giảm dưới 0,7%o.

- Tỷ lệ trẻ em chết dưới 5 tuổi dưới 32%o.

- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi: 20%.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 50 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.258; Fax: (025) 3.812.456 ; Email: congthongtindientu@langson.gov.vn