Danh sách sở, ban, ngành

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Thực trạng và giải pháp.

Thứ Năm, 09/28/2017 - 10:08

 

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh trở thành vấn đề nóng nhất, khó nhất đối với công tác dân số. Tỷ lệ sinh ngày càng giảm, quy mô gia đình ngày càng nhỏ thì mong muốn có con trai lại càng mạnh mẽ.

 

Tỷ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai/100 bé gái. Chỉ số này được coi bình thường khi dao động trong khoảng từ 103 đến 106 nam/100 nữ. Duy trì chỉ số này trong giới hạn trên sẽ bảo đảm sự cân bằng trong phát triển tự nhiên và xã hội, của một quốc gia, địa phương.

 

 

 

 

Theo kết quả thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 9 tháng đầu năm 2017 của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lạng Sơn, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh trên địa bàn vẫn ở mức cao. Cụ thể, tổng số trẻ sinh ra trong 9 tháng đầu năm là 4.504 trẻ nam, 3.814 trẻ nữ; tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao 118,1/100 (tương đương cùng kỳ năm 2016).

 

Nguyên nhân:

 

Trước hết là do tư tưởng, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân. Nhiều người tìm mọi cách sinh cho bằng được con trai để “nối dõi tông đường”, tạo nguồn thu nhập chính trong gia đình và chăm sóc bố mẹ khi tuổi già.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển ngày càng tốt hơn của hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ hành nghề y dược trong và ngoài công lập có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao. Sự phát triển này một mặt tạo điều kiện cung cấp chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn, mặt khác cũng làm tăng tình trạng lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước sinh như: Trước lúc có thai (chế độ ăn uống, chọn ngày phóng noãn…); trong lúc thụ thai (chọn thời điểm phóng noãn, chọn phương pháp thụ tinh, lọc rửa tinh trùng để chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y…); sau khi đã có thai (sử dụng siêu âm, bắt mạch, chọc hút dịch ối…).

 

Những hệ lụy:

 

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ tác động đến cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn đến hậu quả là thừa nam, thiếu nữ trong xã hội.

 

Các hệ lụy nghiêm trọng tiềm ẩn có nguy cơ khắc sâu thêm vấn đề bình đẳng giới và có thể biến đổi xã hội theo hướng xấu như: nam giới khó khăn hơn trong việc tìm kiếm bạn đời; có thể gia tăng bất bình đẳng giới trong tiếp cận việc làm; nhu cầu mua bán tình dục, xâm hại tình dục tăng và các mạng lưới buôn bán phụ nữ sẽ mở rộng hơn; tạo ra những áp lực và gánh nặng lớn cho các chính sách phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Giải pháp:

 

Để làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thực sự mang lại hiệu quả bền vững cần phải triển khai đồng đồng bộ các giải pháp cơ bản, trong đó chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về bình đẳng giới, cũng như hệ lụy của mất cân bằng giới tình tới các tầng lớp nhân dân. Trước mắt là nhóm đối tượng là những người đứng đầu dòng họ, gia đình và nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn. Về lâu dài là đối tượng học sinh ở các cấp học.

 

Đồng thời các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương cần xây dựng các chương trình hành động, quy ước, hương ước gắn với xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới đảm bảo ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái, cũng như nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp

.

Song song với công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả bình đẳng giới trong gia đình và xã hội cần phải đảm bảo giám sát chặt chẽ các cơ sở cung cấp dịch vụ có liên quan về lựa chọn giới tính thai nhi. Phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, lạm dụng khoa học kỹ thuật để phục vụ mục đích lựa chọn giới tính. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả thực thi những quy định của pháp luật trong việc kiểm soát tình trạng mất câng bằng giới tính khi sinh hiện nay./.

 

 Trần Hoàng Kim – TT YTDP

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 50 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.258; Fax: (025) 3.812.456 ; Email: congthongtindientu@langson.gov.vn