Danh sách Sở, ban, ngành

Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn

Thứ Bảy, 08/11/2007 - 09:08

Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn

Không ngừng nỗ lực để hình thành

diện mạo kiến trúc đô thị và nông thôn mới

Thành lập vào tháng 2-1979, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn, (tiền thân là Viện thiết kế quy hoạch Lạng Sơn) có nhiệm vụ thiết kế khảo sát, lập quy hoạch và tư vấn xây dựng dân dụng, công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khi mới thành lập, công ty chỉ có 22 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 2 kiến trúc sư và 3 kỹ sư thiết kế được các công trình cấp IV và cấp III. Đến đầu năm 2004, số lượng lao động đã lên tới 72 người, gấp 3,3 lần, bao gồm: các đơn vị sản xuất như xí nghiệp tư vấn khảo sát, 2 xí nghiệp tư vấn thiết kế, xí nghiệp tư vấn thiết kế quy hoạch kỹ thuật hạ tầng, phòng tư vấn có 35 kiến trúc sư và kỹ sư với đủ chuyên ngành kỹ thuật và năng lực thiết kế các loại hình, cấp công trình xây dựng trong tỉnh. Các công trình thiết kế, quy hoạch của công ty đã góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc từ đô thị đến nông thôn của tỉnh Lạng Sơn.

Trụ sở công ty

Ảnh: Tư liệu

 

Chiếm lĩnh thị trường nhờ năng động sáng tạo

Công cuộc đổi mới, mở cửa đã khiến các kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế công trình ở Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn có cơ hội phát huy tính năng động, sáng tạo. Bộ máy liên hoàn của công ty đã kết hợp "ăn ý" ở các khâu chuyên ngành, khép kín từ khảo sát, quy hoạch, thiết kế đến tư vấn đấu thầu và giám sát kỹ thuật, xử lý nhanh các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng và uy tín với khách hàng. Do vậy, công ty đã nhanh chóng vươn lên chiếm lĩnh thị trường, thiết kế gần 100% công trình cấp xã, 85 - 90% công trình ở thị trấn, huyện lỵ, khoảng 60 - 70% công trình tại thành phố Lạng Sơn và các cửa khẩu. Nhiều công trình tiêu biểu của tỉnh Lạng Sơn do công ty thiết kế đã được xây dựng như trụ sở Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; trụ sở Huyện uỷ huyện Văn Lãng, Lộc Bình, Chi Lăng; Bệnh viện huyện Đình Lập, Hữu Lũng; trụ sở Sở Công nghiệp Lạng Sơn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lạng Sơn, Sở Thể dục - Thể thao Lạng Sơn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn; cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam; Khu du lịch Mẫu Sơn; Khu đô thị mới Phú Lộc, Nam Hoàng Đồng, Mai Pha, Khu công nghiệp 1, 2 thành phố Lạng Sơn; quy hoạch chi tiết thị trấn, Lộc Bình, thị trấn Na Sầm huyện Văn Lãng, thị trấn huyện Bình Gia, thị trấn Mẹt huyện Hữu Lũng,.. Riêng giai đoạn 1999 - 2003, công ty đã lập dự án cho 465 công trình và thiết kế 1.184 công trình.

Ngoài các dự án thiết kế, quy hoạch ở thành phố và thị trấn, huyện lỵ, công ty đã khắc phục khó khăn trong công tác quy hoạch, thiết kế các công trình ở các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn như trung tâm cụm xã Pắc Khuông, Ba Sơn, Mẫu Sơn, Quốc Khánh, Tri Lễ hay các công trình 135, kiên cố hoá 715 phòng học. Những công trình này khi được khánh thành đã giúp các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và xoá trường học tranh, tre, nứa lá. Công ty đã tự hào góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng ở địa phương.

 

Chú trọng đầu tư trang thiết bị và con người

Ông Hoàng Văn Thượng - Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn - khẳng định: "Nếu không có sự đầu tư cho kỹ thuật và công nghệ thì chắc chắn đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn sẽ không thể thực hiện hiệu quả khối lượng công việc trong thời gian qua".

Vì vậy, để giữ vững và phát triển thị phần trong nền kinh tế thị trường, công ty xác định: phải đẩy mạnh đầu tư về kỹ thuật và công nghệ. Thực hiện chủ trương này, năm 1993, công ty đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Lạng Sơn ứng dụng tin học vào công tác thiết kế. Đến hết năm 2003, công tác thiết kế, quy hoạch, khảo sát, tư vấn xây dựng và kế hoạch đã được vi tính hoá. Do đó, hiệu quả và năng suất làm việc tăng gấp 2 - 3 lần so với trước, khắc phục được tình trạng thiếu lao động tại địa phương. Trong 5 năm 1999 - 2003, tổng giá trị đầu tư kỹ thuật, công nghệ của công ty đạt khoảng 1 tỷ đồng, bao gồm: máy tính, máy in màu vi tính tự động khổ A0, máy in khổ A0, máy photo, máy khoan và các phần mềm khảo sát thiết kế, quy hoạch và quản lý. Trụ sở mới có diện tích 1.200m2 và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng đã được xây dựng lại khang trang, cùng đầy đủ tiện nghi, phương tiện phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ. Đồng thời, công ty cũng được Hiệp hội tư vấn xây dựng đánh giá là một trong những đơn vị tư vấn ứng dụng tin học, thiết bị thế hệ mới, kết nối mạng Internet với mạng nội bộ hiệu quả nhất.

Khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh do công ty thiết kế

Ảnh: Tư liệu

Cùng với đầu tư kỹ thuật, đổi mới công nghệ, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn đã chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ. Công ty đã bố trí cán bộ một cách hợp lý để nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của từng người trong công việc được giao, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ và kỹ thuật do hiệp hội tổ chức. Đồng thời, công ty đã sớm gia nhập Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đặt quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các công ty đầu ngành của Việt Nam, cử cán bộ đi tập huấn, tham quan khảo sát ở nước ngoài, nâng cao trình độ tin học, ứng dụng phần mềm mới cho các cán bộ, công nhân viên. Do đó, công ty đã đáp ứng nhanh yêu cầu sản xuất, kịp thời phục vụ khách hàng, chất lượng sản phẩm ngày càng đảm bảo về kỹ thuật và mỹ thuật.

Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh phát triển và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, hàng năm, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn đều phát động và duy trì các phong trào thi đua "Lao động giỏi, sáng tạo, tiết kiệm", phong trào thi đua nữ công nhân viên chức "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", phong trào "Xanh sạch đẹp, an toàn lao động". Thông qua các phong trào này, nhiều cán bộ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 - 7 năm liền. Trong năm 2000, công ty đã đề xuất 6 cán bộ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh lên Hội đồng thi đua Sở Xây dựng Lạng Sơn đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận. Năm 2003, công ty đề nghị 14 cán bộ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liền (2001 - 2003).

Ngoài ra, phong trào thể thao, rèn luyện sức khoẻ được cán bộ công ty hưởng ứng sôi nổi. Trên 70% cán bộ, công nhân viên tham gia tập luyện cầu lông, bóng bàn thường ngày và tham gia các đợt thi đấu trong ngành và tỉnh. Công ty được đánh giá là đơn vị có phong trào cầu lông mạnh của ngành và tỉnh. Trong quá trình đổi mới, công ty còn quan tâm đến đời sống, đảm bảo việc làm, thực hiện chế độ trả lương theo sản phẩm và chế độ chính sách đối với người lao động như mua bảo hiểm, tổ chức thăm hỏi các gia đình gặp khó khăn. Hàng năm, công ty còn tổ chức cho cán bộ đi tham quan, nghỉ mát kết hợp với khảo sát học tập chuyên môn ở trong và ngoài nước. Tất cả các hoạt động trên đều nhằm động viên cán bộ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năm 2005, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn đặt mục tiêu phấn đấu đạt kết quả cao trên nhiều lĩnh vực. Với đà phát triển sẵn có, công ty tiếp tục đầu tư chiều sâu về kỹ thuật, đổi mới công nghệ để đạt chứng chỉ ISO. Cùng với nâng cao trình độ và năng lực tư vấn bằng cách tự đào tạo, công ty sẽ cử cán bộ tham gia khoá đào tạo chính quy, hợp tác bổ sung lực lượng cán bộ để cơ bản, đáp ứng đủ các chuyên gia chuyên ngành.

Kết quả sản xuất - kinh doanh (1997 - 2003)

Đơn vị tính: triệu đồng

Chỉ tiêu

1999

2000

2001

2002

2003

Doanh thu

2.796

3.107

5.018

5.827

5.957

Lợi nhuận

359

401

557

709

681,1

Nộp ngân sách

307

338

621

775

791

Thu nhập bình quân (người/tháng)

1,28

1,7

1,89

2,25

2,45

Nguồn: Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Lạng Sơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 229 đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.812.237; Fax: (0205) 3.812.237; Email: xaydung@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn