Website Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn

 
Liên kết website

 

Sở ban ngành, huyện thị

Tiến hành xây dựng Đề án phát triển tuor du lịch bản làng & chợ Văn hóa khu du lịch Mẫu Sơn

Thứ Năm, 24/06/2010 - 08:45

Thực hiện kế hoạch hoạt động sự nghiệp năm 2010, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành xây dựng “Đề án phát triển tuor du lịch bản làng và chợ văn hóa khu du lịch Mẫu Sơn”.

Khu du lịch Mẫu Sơn thuộc địa phận 3 xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), xã Mẫu Sơn và xã Công Sơn (huyện Cao Lộc) với tổng diện tích tự nhiên 10.740 ha. Đặc trưng của nơi đây là vùng núi cao, khí hậu quanh năm mát mẻ với nhiệt độ trung bình năm là 15­­­­­­­­­­ độ C­­, lượng mưa  trung bình 2.225,3 mm/năm, vào mùa đông có thể có tuyết rơi, còn mùa hè khi ngủ vẫn phải đắp chăn. Hệ thống sông suối trong vùng khá dày. Vùng núi Mẫu Sơn có nhiều sản vật như chè tuyết sơn, gà lôi sáu cựa, chanh rừng, rượu trắng... có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và các ngành dịch vụ.

Nhận thấy đây là vùng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư lập “Dự án khu du lịch Mẫu Sơn”, Sở Thương mại và Du lịch (cũ) cũng đã lập “Dự án quy hoạch chi tiết khu du lịch Mẫu Sơn” và hoàn thành báo cáo vào tháng 4 năm 1998. Sau khi sát nhập (tháng 4 năm 2008) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã xây dựng chuyên đề “Đánh giá tiềm năng, thực trạng và đề xuất một số nhóm giải pháp để phát triển khu du lịch Mẫu Sơn từ nay đến năm 2010”. Cho đến nay về cơ bản việc quy hoạch đã hoàn thành nhưng một số nơi còn mang tính chất chắp vá, hiệu quả khai thác chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của quần thể khu du lịch. Gần đây nhất, trong cuộc họp ngày 16 tháng 3 năm 2010 về vấn đề “Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2010 – 2020 tầm và nhìn đến năm 2030” của Viện nghiên cứu phát triển du lịch, khu du lịch Mẫu Sơn nằm trong diện quy hoạch trở thành khu nghỉ mát đạt tiêu chuẩn quốc gia.

 

 

 

                                        (ảnh: Hoa đào trong tuyết).

 

Thực hiện những mục tiêu đó, đồng thời đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho Sở VH TT & DL phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm kích cầu du lịch Lạng Sơn giai đoạn 2010 – 2015 và những năm tiếp theo như tiếp tục phát triển khu du lịch Mẫu Sơn, tiến hành xây dựng mô hình du lịch văn hóa lịch sử và du lịch cộng đồng huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nhân viên hoạt động du lịch, khôi phục và phát triển một số lễ hội truyền thống cùng các sản phẩm phục vụ du lịch,...

 

Đề án phát triển tuor du lịch bản làng và xây dựng chợ văn hóa khu du lịch Mẫu Sơn được giao cho Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh thực hiện với quan điểm nhằm khai thác, phát triển tiềm năng du lịch tại khu du lịch Mẫu Sơn, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, khai thác hiệu quả và bền vững lợi thế về tài nguyên trong vùng. Loại hình du lịch bản làng còn góp phần tích cực giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù độc đáo, tạo điểm đến đặc trưng, đẩy mạnh công tác xã hội hóa phát triển du lịch, huy động các nguồn lực từ các tầng lớp nhân dân tham gia vào việc đầu tư, kinh doanh, gìn giữ, bảo tồn di tích, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các di sản văn hóa, khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch và ẩm thực tại khu du lịch Mẫu Sơn. Thông qua đó sẽ tạo ra một tuor du lịch mới sau khi nâng cấp và cải tạo điều kiện cơ sở hạ tầng cho cộng đồng dân cư, khai thác tốt các giá trị về tài nguyên và nhân văn. Việc thực hiện đề án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc tại các vùng phụ cận có địa điểm buôn bán và trao đổi sản phẩm, sản vật với khách du lịch, thống nhất được địa điểm xây dựng chợ và định ngày họp phiên chợ văn hóa du lịch, tạo ra nhu cầu trao đổi hàng hóa thường xuyên giữa người dân bản địa và du khách tại trung tâm khu du lịch Mẫu Sơn.

 

                             

                                      (Ảnh: Băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn)

 

Xây dựng Đề án phát triển tuor du lịch bản làng và chợ văn hóa khu du lịch Mẫu Sơn là một việc làm mang nhiều ý nghĩa nhằm khơi dậy tiềm năng của khu du lịch, góp phần hoàn thiện quá trình quy hoạch chi tiết khu du lịch đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa- xã hội của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn Mẫu Sơn. Việc mở các tuor, tuyến du lịch mới và xây dựng khu chợ văn hóa trên đỉnh Mẫu Sơn huyền thoại không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân địa phương mà còn góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển du lịch của tỉnh, là cơ hội để các doanh nghiệp khai thác có hiệu quả tuyến du lịch mới, đưa Mẫu Sơn dần trở thành khu nghỉ mát quốc gia.

 

Dự kiến đề án sẽ được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2010, góp phần làm phong phú các loại hình du lịch của tỉnh. Những ngày cuối tháng 6 này, bên cạnh công tác gấp rút phối hợp chuẩn bị cho chương trình liên hoan du lịch Mẫu Sơn nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2010), Trung tâm Xúc tiến Du lịch tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng đề án, đưa đề án trở thành hiện thực, góp phần đánh thức tiềm năng du lịch to lớn của đỉnh núi Mẫu Sơn huyền thoại.

 

 

     Nguyễn Minh Chuyển

(Trung tâm Xúc tiến Du lịch)

 

 

Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch
Điạ chỉ: 320 đường Bà Triệu - Phường Vĩnh Trại - Thành phố Lạng Sơn
Số điện thoại Văn phòng: 025 3872230; 025 3810253; Fax: 025 3810970