Website Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn

 
Liên kết website

 

Sở ban ngành, huyện thị

Hệ thống nhà nghỉ ở Mẫu Sơn

1. NHÀ NGHỈ XỨ HOA ĐÀO


 

Chủ sử dụng thuộc vợ chồng ông Hoàng Tạ, người Tày ở bản Tẳng, ngay chân núi bắt đầu lên Khu Du lịch.
Nhà cấp bốn này có diện tích khoảng 150m2, nguyên là một phần của Khu đất dành cho Công ty Xổ số kiến thiết huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

 

Nằm trên đỉnh một gò cao độc lập trong khu vực đỉnh Khu du lịch Mẫu Sơn, nơi đây có thể nhìn thấy toàn cảnh phía Tây Bắc của Núi Mẫu Sơn, thấy rõ con đường ngoằn ngoèo dài hàng chục cây số từ phía Lạng Sơn lên tới đỉnh khu Du lịch Mẫu Sơn. Có thể thấy rõ ngay dưới chân căn nhà này là Khu nghỉ Dã ngoại Chân Mây, Nhà nghỉ Lạc Tiên. Đây được coi là điểm ngắm cảnh đẹp nhất của Mẫu Sơn.

Du khách có thể tìm thấy vị trí ngồi ngắm cảnh tốt nhất dưới tán ô bằng cây trúc sặt được dựng ngay trên sân lát bằng đá phiến của căn nhà.

 


Về kiến trúc: căn nhà được dựng lại dựa trên toàn bộ móng, khung của căn nhà cổ từ thời Pháp xây dựng. Tường xây bằng đá tảng khai thác tại chỗ với độ dày gần 1 mét, vữa vôi cát, nền láng xi măng. Khi cải tạo căn nhà vào những năm 2000, chủ nhà đã cho dựng khung thép, lợp tấm lợp Proximăng, sau này có cải tạo lại một số phần mái tôn múi đỏ.

Hiện tại nhà nghỉ có 4 phòng với 6 giường dành cho khách, một phòng sử dụng đa chức năng. Ngoài chức năng phục vụ dịch vụ ăn uống, khách có thể có vị trí rất tốt để ngắm cảnh, hát Karaoke.

Đây là một trong những ngôi nhà gần như có vị trí tốt nhất và còn nguyên vẹn nhất còn sót lại sau chiến tranh và những cải tạo của chủ nhà chỉ sơ sài là tái sử dụng được.


2. NHÀ NGHỈ HƯƠNG SƠN

Chủ nhà là ông Đặng Tăng Phúc, được coi là Già bản của Mẫu Sơn vì ông là người Dao, quê hương ngay tại xã Mẫu Sơn và đã làm quan chức cấp tỉnh nghỉ hưu. Căn nhà được xây dựng mới hoàn toàn trên diện tích đất hơn 1200m2 về sườn núi phía Bắc của Đỉnh Khu du lịch Mẫu Sơn.

 

Nhà được xây dựng trên khu đất san, một mặt kè đá. Tường nhà xây gạch dày 50cm, mái lợp tôn múi xanh, tường ngoài dán đá chẻ khai thác tại chỗ. Kiến trúc căn nhà đặc biệt phù hợp với vị trí xâ dựng và cảnh quan chung quanh. Căn nhà còn có nhiều vị trí đặt bàn nước, bàn ăn cho khách có thể thưởng thức cảnh quan xung quanh vào những ngày đẹp trời.

Với diện tích nhà một tầng, khoảng 200m2, Nhà nghỉ Hương Sơn có 7 phòng lớn với 14 giường cho khách, phòng lễ tân, phòng cho nhân viên, nhà kho, hệ thống bếp và phòng ăn, lò sấy thịt, hầm chứa rượu và đặc biệt là hệ thông phòng tắm thuốc lá theo phong cách dân gian do chủ nhà tự thiết kế để phụ vụ nhu cầu của khách.

Do là người gần như đầu tiên đặt chân trở lại để khôi phục Mẫu Sơn từ đống đổ nát, chủ nhà cũng đã tự xếp con đường đá nhỏ và làm chiếc lều mái tôn độc nhất vô nhị trên đỉnh cao nhất, nơi có cột dấu đo độ cao 1160m của khu vực Mẫu Sơn, để du khách có thể dùng ống nhòm nhìn thấy các làng bản xung quanh, thấy tới Thành phố Lạng Sơn, thị trấn Lộc Bình, Nhà máy phát điện và khu mỏ Na Dương.

Đặc biệt hơn nữa là đây là nơi duy nhất ở Khu Du lịch Mẫu Sơn có thể nhìn thấy cả một đoạn sông Kỳ Cùng trên đất Trung Quốc sau khi từ Việt Nam chảy ngược sang Trung Quốc.

Nhà nghỉ Hương Sơn không chỉ là một trong số các nhà nghỉ đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân kinh doanh trên mẫu Sơn mà còn là nhà nghỉ đông khách nhất vì chủ nhà có công khai thác nhiều sản vật phục vụ du khách. Đặc biệt nhất là các loại thuốc lá dân gian như thuốc tắm dưỡng sức, thuốc tắm cho sản phụ đã được nhiều người sử dụng và ưa dùng. Nhà nghỉ cũng là nơi cung cấp chủ yếu rượu gạo, mật ong rừng, ếch hương… là những đặc sản của địa phương. Đây được coi là nhà nghỉ thường xuyên có nhiều món ăn độc đáo từ sản vật địa phương Mẫu Sơn nhất khu vực.

 

3. NHÀ NGHỈ YẾN YẾN

Thuộc sở hữu của gia đình ông Hoàng Kim Ngọc (Hoàng Hải Ninh), xây dựng mới hoàn toàn vào năm 2005 (từ 16-04 đến 30-08), trên tổng diện tích đất 1140m2, nhà có diện tích xây dựng khoảng 700m2, kiểu nhà tường gạch đỏ dày 22 cm, cột và mái đổ bê tông cốt thép thành một khối liên hoàn, giật cấp.

 

   Chủ nhà tự thiết kế xây dựng và chỉ đạo, giám sát thi công dựa trên địa hình thực tế. Đây là căn nhà duy nhất có 3 mặt giáp rừng, một mặt giáp đường bê tông lên đỉnh núi. Thiết kế theo phong cách gần gũi với thiên nhiên và chống lại một cách hiệu quả nhất độ ẩm không khí rất cao gần như quanh năm của Mẫu Sơn.  Là nhà nghỉ duy nhất có trang bị máy giặt công nghiệp để đảm bảo đồ nhanh khô, không bị ẩm mốc.
                                                         
Nhà có hai khối độc lập:

 

-  Khối nhỏ có diện tích xây dựng khoảng 40m2, sử dụng làm trụ sở Công ty TNHH Du lịch Tạ Phúc, nóc nhà bằng khung hợp kim không gỉ của úc, lợp tấm lợp online của Pháp dùng làm nơi uống trà, ăn uống và ngắm cảnh vào những ngày đẹp trời.

-  Khối lớn gồm 8 phòng nghỉ với 16 giường đôi cho khách, được thiết kế công trình phụ khép kín, có hệ thống lò sưởi vào mùa Đông, cửa sổ lắp lưới chống muỗi, hệ thống điện lắp nổi ngoài tường chống ẩm, hệ thống hành lang thông thoáng và chống ẩm tốt. Căn nhà có 3 hệ thống cầu thang rộng rãi và thông thoáng (hai bên ngoài và ở giữa) với nhiều cửa hành lang, vừa kín đáo vừa tiện lợi, rất thích hợp cho các đôi thích được nghỉ từng cặp hoặc các gia đình thích sự độc lập, yên tĩnh. Hội trường 100m2 có xép đủ để tổ chức hội nghị khoảng 100 người. Bếp ăn có diện tích 50m2 xây dựng trên cao, sạch sẽ và tiện lợi.

 
   Lợi thế của căn nhà là tận dụng tối đa những cảnh quan tự nhiên. Nhà có nhà ăn thoáng đãng nhìn ra rừng và xa hơn nữa là nhìn toàn cảnh phong cảnh vùng núi phía Đông và Nam khu Du lịch Mẫu Sơn, nơi có Núi Cha, Núi Mẫu và Núi Con, thị trấn Lộc Bình, mỏ than và nhà máy Nhiệt điện Na Dương. Trên nóc Hội trường của khối nhà lớn có Đài Vọng cảnh, từ đây có thể nhìn thấy không chỉ toàn bộ cảnh quan kỳ vỹ phía Đông và Nam khu du lịch mà còn có thể nhìn thấy một phần vùng đất giáp biên giới Việt Nam – Trung Quốc cung như hình dung được hướng dòng chảy kỳ lạ của con sông Kỹ Cùng mà Mẫu Sơn là tâm của vòng tròn do con sông Kỳ Cùng tạo ra.
 
   Nội thất căn nhà mang đậm tính văn hoá dân tộc với bàn ghế, giường bằng tre, đệm bông kiểu người Thái do gia đình tự sản xuất, ga gối và khăn trải giường được thay giặt bằng máy thường xuyên. Hội trường lớn với dàn âmply hiện đại, những bức tranh treo tường bằng sứ Bát Tràng và đặc biệt có bức tranh gốm “Cội nguồn dân tộc Việt Nam” với hình ảnh Âu Cơ - Lạc Long Quân khổ lớn tới 180 x 240 chính giữa sảnh Hội trường, được trang trí bằng khung tre. Du khách sẽ hài lòng khi sử dụng những trang thiết bị của các căn phòng khách.
 


   Đầu bếp của Nhà nghỉ sẽ tiếp đãi khách nhiều món ăn độc đáo mang hương vị của nhiều vùng quê miền núi khác nhau, trong đó có những đặc sản của xứ mường, xứ Thái từ Tây Bắc đem tới, bên cạnh các sản vật tuyệt vời của Mẫu Sơn.
 
   Du khách có thể tắm thuốc ở phòng đôi cho hai người hoặc phòng đơn cho mỗi người, thăm hầm rượu chứa hàng ngàn lít trong chum sành của gia chủ hoặc thưởng thức miễn phí trà Shan tuyết, một thứ trà quý không chỉ là trà sạch chế biến từ búp trà cổ thụ mà còn bởi là giống trà chỉ sống ở độ cao trên dưới 1000m và chỉ có sương trời mới tưới cho chúng nảy chồi đâm lộc được mà thôi.

Đây là nơi được coi là có phòng ngủ với chất lượng tốt nhất khu vực Mẫu Sơn.

 

4. NHÀ NGHỈ HOA HỒNG)

 

Thiết kế 2 tầng theo phong cách hiện đại trên diện tích khoảng 200m2.

 

Nhà xây bằng gạch đỏ, khung sàn bê tông cốt thép, hành lang rộng chạy vòng quanh. Tầng 1 dùng làm hội trường và quán Bar, tầng hai có 8 phòng với 16 giường cho khách, công trình phụ khép kín. Hệ thống loa đài hiện đại, công suất lớn đủ phục vụ tốt cho các Hội nghị, hội thảo.

Bếp ăn rộng rãi, mặt nhà tiện lợi và có nhiều diện tích sân đỗ xe, vị trí trung tâm khu du lịch. Nhà nghỉ có hầm rượu lớn ở tầng hầm và chuồng nuôi nhốt thú quý hiếm. Đội ngũ quản lý và nhân viên phục vụ chuyên nghiệp. Hầm rượu của nhà nghỉ chứa hàng chục chum rượu to để trong điều kiện nhiệt độ ổn định.

Nội thất bàn ghế, giường tủ bằng vật liệu hiện đại. Nhà nghỉ Hoàng Đạt II còn nằm trong hệ thống các nhà nghỉ do Hoàng Đạt xây dựng và khai thác tại tỉnh Lạng Sơn. Hoàng Đạt có khả năng khai thác và phục vụ các món ăn đặc sản của rừng cũng như cung cấp có chất lượng nhiều dịch vụ khác.

 

 

5.  NHÀ NGHỈ CHÍN GIAN

Nguyên là Nhà nghỉ của UBND tỉnh Lạng Sơn đã được bán thanh lý.


 

Chủ nhà nghỉ là ông Sính, căn nhà có diện tích lớn nhất, tới khoảng 400m2 trên diện tích khoảng gần 3000m2 đất, chiếm lĩnh vị trí trung tâm và là nhà nghỉ có kiến trúc và vị trí đẹp nhất của Khu du lịch.

 

   Nhà xây bằng gạch đỏ, trát tường nhưng sử dụng đá trang trí các cầu thang, lan can, cột rào. Đặc biệt toà nhà xây trên nền móng nhà cũ do Pháp thiết kế nên mang dáng vẻ đồ sộ, vừa hiện đại.

   Căn nhà có hiên chạy vòng quanh, xây trên vị trí thoáng đãng, có khuôn viên rộng. Gần đây khi sửa chữa, nâng cấp, nó đã được lắp đặt thêm cột đèn trang trí, đài phun nước, hàng rào sắt, xây dựng bể bơi, đắp giả non bằng đá xanh… với ba bề cổng lớn.

   Toà nhà có 8 phòng nghỉ rộng với nhiều giường cho khách, có khả năng tiếp đón nơi ăn nghỉ cho nhiều du khách một lúc, nhất là khách đi theo đoàn đông. Bếp ăn của toà nhà rộng rãi và thoáng mát. Toà nhà được coi là Trung tâm thu hút khách đi du lịch tập thể.

  


 

6. NHÀ NGHỈ MÂY

 

Cũng thuộc sở hữu của chủ nhà Sàn Mây, xây dựng từ năm 2002, diện tích đất khoảng 250m2.

 

Nhà kiến trúc 1 tầng, xây bằng gạch đỏ, dán đá chẻ trang trí bên ngoài giả như nhà cổ của Pháp nên cũng đạt hiệu quả kiến trúc nhất định, là kiến trúc duy nhất có nóc nhọn mang quả cầu hút gió.

Nhà Mây có 6 phòng lớn với giường đôi để tiếp khách. Nhà ở vị trí giáp với nhà Hoàng Đạt nên ở ngay Trung tâm khu du lịch, thuận tiện cho mua bán hàng nông sản, đặc sản của Mẫu Sơn do đồng bào đem tới.

Xung quanh nhà Mây có rừng cây tự nhiên mọc sát vào công trình xây dựng, tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt khi xây dựng căn nhà, chủ nhà đã cho xây một bể bơi lớn nhưng thực tế bể bơi không hoạt động được do không đủ nước thay bể và thời tiết lạnh không ai dám xuống tắm và bơi.

Nhà nghỉ Mây phục vụ các món ăn theo thực đơn do khách đặt và cung cấp dịch vụ ngủ nghỉ có chất lượng tốt cho khách đến thăm Mẫu Sơn.

 

 
7. NHÀ NGHỈ MẪU SƠN (NHÀ NGHỈ BẢY GIAN)

 

Nhà có diện tích khoảng 200m2 trên sườn phía Đông Nam đỉnh Khu du lịch với 8 phòng nghỉ cho khách với một phong ăn thoáng đãng và rộng rãi.

 

Nhà xây dựng và phục chế trên nguyên bản kiến trúc căn nhà cũ của Pháp, chỉ có phần mái thay mái lợp ngói bằng mái tôn múi màu xanh.Nhà nằm đối diện cổng dưới nhà nghỉ Chín gian

Nhà nghỉ có phòng ăn rộng rãi nhìn ra cảnh quan xung quanh, là nơi du khách thường đến chụp ảnh,

có nhiều dịch vụ cho du khách. Đây còn là điểm thợ ảnh chuyên nghiệp chọn làm điểm đón trả ảnh du lịch.

Nhà nghỉ có năng lực phục vụ khách du lịch đi theo đoàn hoặc đi lẻ. Chủ yếu khách đến nhà nghỉ theo hợp đồng của UBND và các Sở ban ngành của tỉnh Lạng Sơn vào mùa hè.

 

 

 


8. NHÀ NGHỈ HƯƠNG XUÂN

 

Thuộc sở hữu của UBND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nguyên là căn nhà duy nhất còn sót lại đầy đủ các bức tường đá trên nền nhà của Pháp để lại.

 

Nhà nghỉ có 7 phòng phục vụ nhu cầu nghỉ ngày đêm của khách.

Nhà hàng có các loại thức ăn đặc sản phục vụ nhu cầu khách hàng. Đội ngũ phục vụ đông đảo, có chuyên môn tốt.

Vị trí phía sân sau nhà nghỉ là điểm quan sát rất tốt về phía Tây Nam khu du lịch. Phía trước nhà nghỉ nhìn đối diện với Nhà nghỉ Chín gian, là trung tâm khu du lịch, nơi có phiên chợ hàng tuần vào thứ bảy và chủ nhật.

 

 

 
9. NHÀ NGHỈ CHÂN MÂY (KHU NGHỈ DÃ NGOẠI CHÂN MÂY)

 

Thuộc sở hữu tư nhân, là nhà nghỉ đầu tiên từ dưới lên của khu du lịch, có diện tích khuôn viên tới vài Ha đất.

 

Khu nghỉ xây dựng theo phong cách hiện đại, gồm 7 nhà nghỉ mini khép kín độc lập với khu lễ tân và nhà ăn. Cảnh quan nhìn chung là đẹp, là điểm quan sát , ngắm cảnh đường lên tốt nhất khu du lịch.

Nhà nghỉ nằm dưới chân mây nên không mang đặc điểm khí hậu điển hình của Mẫu Sơn mà còn mang tính chất khí hậu Châu á.

Nhà nghỉ không nằm trong khu vực có cây rừng tự nhiên và các căn nhà ở khá xa nhau nên tạo cảm giác trống trải, buồn vắng. Thích hợp đối với khách nghỉ có nhu cầu độc lập cao, phiêu lưu và ưa cảm giác mạnh.

 

14. NHÀ NGHỈ HOA ĐỖ QUYÊN
 

 

Nhà nghỉ tư nhân nằm ở vị trí đẹp, có 6 phòng nghỉ và phòng lễ tân mang phong cách dân dã, tường xây đá chẻ, vách liếp, lợp cây que, vườn cảnh nhân tạo từ các loại lũa đá và gốc cây tự nhiên.

 

Nhân viên nhà nghỉ tiếp khách nhiệt tình, chu đáo.

Đồng bào dưới bản thường tập trung tại Nhà nghỉ để đón xe đi chợ phiên hoặc bán nông lâm thổ sản cho khách.

Nhà nghỉ khó tổ chức sinh hoạt giao lưu tập thể vì không có hội trường cũng như quá xa khu Trung tâm.


  


 

Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch
Điạ chỉ: 320 đường Bà Triệu - Phường Vĩnh Trại - Thành phố Lạng Sơn
Số điện thoại Văn phòng: 025 3872230; 025 3810253; Fax: 025 3810970