Các sở, ngành, huyện, TP
Menu chính

Huyện Văn Lãng biến tiềm năng thành sức mạnh cho kinh tế phát triển

Thứ Sáu, 08/10/2007 - 05:41

Huyện Văn Lãng biến tiềm năng thành sức mạnh cho kinh tế phát triển

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của các bậc cha anh đi trước, bước vào thời kỳ đổi mới, Văn Lãng đã có những chuyển biến tích cực khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ các nhiệm kỳ đề ra. Văn Lãng hôm nay có tình hình chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng; kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư, xây dựng; văn hóa - xã hội có bước phát triển mới; an ninh quốc phòng được giữ vững; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nhân dân đoàn kết, tin tưởng vào công cuộc đổi mới của Đảng.

- Diện tích: 560,92 km2

- Dân số: 50.210 người, gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Hoa

- Đơn vị hành chính: 19 xã và 1 thị trấn

- Tốc độ tăng trưởng GDP: 14,7%/năm (giai đoạn 2001-2003)

- Cơ cấu kinh tế: nông nghiệp 51,93%; công nghiệp - xây dựng 19,57%; thương mại - du lịch 28,5%.

- Thế mạnh: các cửa khẩu và cặp chợ đường biên Tân Thanh, Na Hình, Mốc 16 - Tân Mỹ đã và đang được Nhà nước đầu tư xây dựng thành các khu kinh tế mở

 

Văn Lãng là huyện miền núi biên giới nằm ở phía tây bắc của tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 30 km theo Quốc lộ 4A. Phía bắc giáp huyện Tràng Định, phía tây giáp huyện Bình Gia và Văn Quan, phía đông bắc giáp thị trấn Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) với đường biên giới dài 36 km. Mảnh đất Văn Lãng vốn giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng, nơi sinh thành và nuôi dưỡng nhiều danh nhân nổi tiếng của đất nước như: đồng chí Hoàng Văn Thụ - Nguyên Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ; đồng chí Hoàng Văn Kiểu - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chính phủ,... Kế thừa và phát huy truyền thống đáng tự hào đó, Văn Lãng ngày nay đang tập trung mọi nguồn lực để khai thác tiềm năng, thế mạnh, biến sức mạnh nội lực tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển nhanh chóng, hoà nhập cùng cả tỉnh và cả nước.

 

Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nông - lâm nghiệp

Văn Lãng có địa hình cơ bản là vùng đồi núi thấp với dải cánh đồng nằm trong thung lũng. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 8%; đất lâm nghiệp chiếm 30,5%; đất chuyên dùng chiếm gần 1%; diện tích đất có khả năng khai thác phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi đại gia súc chiếm 60,6% diện tích đất tự nhiên. Dòng sông Kỳ Cùng chảy qua địa bàn huyện dài hơn 33 km, sông Văn Mịch chảy qua xã Bắc La hơn 5 km và 4 dòng suối: suối Tân Mỹ, suối Khuổi Slin, suối Khuổi Slao và suối Thanh Long hợp thành hệ thống sông suối chính của huyện. Cùng với các công trình thuỷ lợi hồ đập, trạm bơm nước ngày càng được xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện đã tạo nên hệ thống tưới tiêu khá hoàn chỉnh. Đó là những yếu tố cơ bản để Văn Lãng có điều kiện quy hoạch, phát triển ngành nông - lâm nghiệp một cách toàn diện, đa dạng hoá các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây ăn quả: hồng, quýt,... và các cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: hồi, tràm, tre, nứa...

Trên cơ sở nghiên cứu tiềm năng, điều kiện sẵn có, quan điểm phát triển kinh tế của huyện Văn Lãng là tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, ổn định đời sống của nhân dân nông thôn, đồng thời tập trung chỉ đạo hình thành một số vùng để sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Vì vậy, Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã và các cơ sở đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi; ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, vận động đưa giống mới vào sản xuất. Công tác khuyến nông, khuyến lâm, thú y, bảo vệ thực vật được chuẩn bị chu đáo, cung ứng kịp thời các loại giống mới, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ sản xuất,... Riêng năm 2003, huyện đã cung ứng 57 tấn các loại giống lúa, ngô và 1.155 tấn phân bón các loại; tổ chức 71 cuộc tập huấn cho 2.923 người, phát hành 2.551 bản quy trình kỹ thuật để hướng dẫn đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, huyện đã xây dựng 15 vườn ươm cây lâm nghiệp và cây ăn quả. Công tác thuỷ lợi luôn được quan tâm. Trong năm 2003, huyện đã cấp 45,4 tấn xi măng sửa chữa các công trình thuỷ lợi nhỏ để đáp ứng việc tưới tiêu. Nhận thấy khả năng nước tưới chủ động cho một số hécta đất canh tác nông nghiệp chưa đảm bảo, huyện đã vận động bà con nông dân trồng các giống ngô ngắn ngày xuống các chân ruộng một vụ để tăng khả năng quay vòng của đất.

Hệ thống mương bê tông nổi cung cấp nước cho ruộng trên cao

Ảnh: Nguyên Tâm

Bằng những biện pháp tích cực, trong những năm qua, sản xuất nông - lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã có bước tăng trưởng tích cực, tốc độ phát triển ổn định. Việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ đã tăng diện tích gieo trồng lên 5.882,2 ha, đưa tổng sản lượng lương thực quy thóc từ 12.443,2 tấn (năm 1999) lên 20.213,7 tấn (năm 2003), tăng 62,4%.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng có sự tăng trưởng ổn định. Năm 2003, toàn huyện có 17.736 con trâu, tăng 1,5% so với năm 2002; đàn bò có 3.378 con, bằng 109,43% kế hoạch, cơ bản đảm bảo đủ sức kéo phục vụ cho sản xuất; tổng đàn lợn 22.363 con, tăng bình quân 6%/năm (giai đoạn 1999 - 2003); đàn gia cầm đạt 275 nghìn con, tăng 30,95% so với năm trước, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu thực phẩm của nhân dân.

Công tác trồng rừng, khoanh nuôi, tái sinh bảo vệ rừng được quan tâm đúng mức, đặc biệt là trồng rừng tập trung và phân tán, nên diện tích trồng rừng tăng đều qua các năm. Năm 2003, diện tích trồng rừng đã đạt 2.186,83 ha, tăng 21,07% so với năm 2002, đưa tỷ lệ che phủ đạt gần 40%. Các loại cây công nghiệp, cây ăn quả như: hồi, hồng, mận, mơ, quýt,... được chú trọng đầu tư mở rộng diện tích, ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Đánh giá kết quả phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện, trong những năm qua, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện cho biết: "Kinh tế nông, lâm nghiệp Văn Lãng đang chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng và chất. Sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trong huyện".

 

Từng bước đẩy mạnh hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển nông lâm nghiệp, Văn Lãng đặc biệt chú ý khai thác tiềm năng về lĩnh vực hoạt động thương mại, dịch vụ. Các tuyến đường 4A, Na Sầm -Hội Hoan - Văn Mịch, Lũng Vài - Bình Độ, Thâm Mè - Nà Hình, đường ra cửa khẩu Tân Thanh,... đã tạo điều kiện để huyện mở rộng giao thương, hợp tác liên doanh, liên kết trong việc đổi mới quy mô sản xuất - kinh doanh, chế biến, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của kinh tế thị trường. Đặc biệt, cửa khẩu Tân Thanh đã được Đảng và Nhà nước đầu tư lớn xây dựng thành khu kinh tế mở buôn bán sầm uất. Kim ngạch xuất nhập khẩu và thu ngân sách ngày một tăng đã giúp cho Văn Lãng có điều kiện giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hóa với mọi miền đất nước và với nước bạn Trung Quốc. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2003 đạt gần 60 triệu USD. Bên cạnh đó, 2 xã biên giới Tân Mỹ và Thuỵ Hùng đã và đang được quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo môi trường thông thoáng giao lưu hàng hoá và tham quan du lịch, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết công ăn việc làm, cải thiện và nâng cao dần mức sống của nhân dân địa phương.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng giá trị sản xuất hàng hóa tăng từ 5,5 tỷ đồng (năm 1999) lên 13,6 tỷ đồng (năm 2003), đạt 113,79% kế hoạch; riêng năm 2003 tăng 16,31% so với năm 2002. Các sản phẩm chủ yếu là vật liệu xây dựng gồm: gạch xây, đá, cát, sỏi,... đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại chỗ của các công trình xây dựng cơ bản và nhân dân địa phương. Các cơ sở, hợp tác xã của huyện đang phát triển, chủ yếu ở ngành nghề chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến đồ gỗ,...

Ruộng bậc thang

Ảnh: Nguyên Tâm

Để khai thác tốt thế mạnh của các khu vực cửa khẩu biên giới, Văn Lãng xác định: cần đẩy nhanh tốc độ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, chuẩn bị các điều kiện để nhanh chóng hòa nhập cùng cả nước, đặc biệt là thâm nhập thị trường Trung Quốc. Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và huy động vốn trong nhân dân, Văn Lãng đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Sau khi được đưa vào sử dụng, các công trình này đã góp phần làm thay đổi kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương được nâng cao rõ rệt. Năm 2003, 100% xã, thị trấn trong huyện đã có điện thoại, 17/20 xã được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,13%. Bên cạnh đó, giao thông nông thôn tiếp tục được quan tâm, củng cố và phát triển. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được thực hiện theo phương châm: "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Đến năm 2003, toàn huyện có 80% xã đã có đường ôtô đến tận trung tâm xã, bảo đảm thuận lợi cho việc đi lại 4 mùa. Hàng năm, hàng chục kilômét đường bêtông xi măng được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Các hoạt động văn hoá - thông tin diễn ra sôi nổi, chú trọng giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tăng cường đưa thông tin về cơ sở, phản ánh kịp thời các thông tin kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn hoá, hoạt động thể dục - thể thao được duy trì củng cố và mở rộng mang tính quần chúng cao.

Công tác giáo dục - đào tạo được chú trọng, cơ sở vật chất trường lớp và nhà ở của giáo viên được quan tâm đầu tư xây dựng. Tính đến đầu năm 2004, Văn Lãng đang từng bước thực hiện kiên cố hóa trường học; chất lượng giáo dục được duy trì và ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ các cấp học đạt khá, số học sinh trong độ tuổi được huy động đến trường tăng đều hàng năm. 15/20 xã, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, 1 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, các chương trình quốc gia về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, công tác kế hoạch hóa gia đình được triển khai có hiệu quả. Đến năm 2003, 100% xã có trạm y tế, đáp ứng một phần nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Quá trình triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã được triển khai sâu rộng tại 100% cơ sở xã, thị trấn. Hầu hết các xã, thị trấn đã xây dựng và thực hiện theo hương ước, quy ước thôn, làng, khu phố với ý thức tự quản, tất cả đều phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Thách thức và định hướng phát triển

Trước sự mở cửa của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, Văn Lãng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do đặc điểm là một huyện miền núi, biên giới có nhiều xã thuộc diện đặc biệt khó khăn (8 xã vùng III, 3 xã vừa là vùng III vừa là biên giới và 2 xã vùng II biên giới), xuất phát điểm kinh tế thấp; thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 60% so với cả nước. Tuy đạt được một số thành công nhất định trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nhưng vẫn còn chậm. Trình độ, năng lực cán bộ, công chức còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở cấp cơ sở. Kết quả thu được từ các chương trình dự án phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, kinh tế vườn rừng còn hạn chế. Chương trình xây dựng xã điểm toàn diện chưa đạt được kết quả cao.

Vườn ươm giống cây đào không hạt

Ảnh: Nguyên Tâm

Để khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh tiềm năng nội lực đưa kinh tế của huyện lên tầm cao mới, đồng chí Bí thư Huyện uỷ cho biết: "Định hướng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2005 là tranh thủ thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với nhịp độ tăng trưởng cao, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào phục vụ sản xuất và đời sống. Phát triển mạnh thương mại và dịch vụ, khai thác tối đa lợi thế khu vực kinh tế cửa khẩu, tăng thu ngân sách nhà nước, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, chú trọng công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, chính quyền đoàn thể các cấp, các ban, ngành của huyện có đủ trình độ, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới; củng cố, giữ vững an ninh chính trị, quốc phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Tổ quốc".

Với những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, quân và nhân dân Văn Lãng quyết tâm từng bước tháo gỡ, khắc phục khó khăn và những tồn tại, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương Văn Lãng ngày càng ấm no, giàu mạnh.

 

Một số mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu giai đoạn 2005 - 2010

- Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân: từ 12%/năm trở lên.

- GDP bình quân đầu người: 5 - 6 triệu đồng (năm 2005) và 8 - 9 triệu đồng (năm 2010).

- Cơ cấu kinh tế năm 2010: nông - lâm nghiệp 35 - 37%, công nghiệp - xây dựng 23% - 25%, thương mại - dịch vụ 40%.

- Thu ngân sách trên địa bàn đạt tỷ lệ huy động 6% - 7% GDP (năm 2005) và 9% - 10% (năm 2010).

- Phấn đấu đạt tỷ lệ tích luỹ từ GDP đầu tư phát triển thời kỳ 2003 - 2005: 3% - 4%, 2006 - 2010: 4 - 5%.

- ổn định tỷ lệ tăng dân số tự nhiên khoảng 0,9%/năm.

- Hạ tỷ lệ hộ đói nghèo xuống dưới 6,5% (năm 2005) và 0% (năm 2010).

- Giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em xuống 20% (năm 2005) và 14% (năm 2010).

- Tăng số lao động qua đào tạo cho nền kinh tế khoảng 6% - 7% (năm 2005) và 10% - 12% (năm 2010).

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN LÃNG - TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Khu 3, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.880.839; Fax: (025)3.880.839; Email: vanlang@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn