Liên kết Websites
Sở Ban ngành, Huyện thị
Thống kê truy cậpmyspace tracker

Tình hình tai nạn giao thông trong toàn quốc giảm ở cả ba tiêu chí

Thứ Tư, 21/03/2012 - 17:21

Ngày 21/3/2012, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác an toàn giao thông Quý I năm 2012. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự Hội nghị, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc, thành phố Lạng Sơn.
 
Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến ở điểm cầu Lạng Sơn
 
Trong Quý I/2012, các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước đã chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt và thường xuyên công tác đảm bảo an toàn giao thông. Các cơ quan thông tin truyền thông cũng đã kịp thời phản ánh về tình hình an toàn giao thông, đặc biệt trong dịp cao điểm. Trong thời gian qua, nhiều mô hình chống ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông hiệu quả đã được tích cực triển khai tại nhiều địa phương. Do đó, tình hình an toàn giao thông trong toàn quốc cơ bản được đảm bảo và có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm mạnh ở cả ba tiêu chí: Số vụ tai nạn giao thông giảm trên 48% so với cùng kỳ năm 2011; số người chết giảm gần 20%; số người bị thương giảm trên 60%. Cả nước có 24 tỉnh, thành giảm tai nạn giao thông ở cả ba tiêu chí, trong đó có Lạng Sơn. Tuy nhiên, có thể thấy rằng số người chết vì tai nạn giao thông tuy giảm so với cùng kỳ năm trước song vẫn còn ở mức cao; các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn có chiều hướng gia tăng; tai nạn giao thông đường sắt có nhiều diễn biến phức tạp… Do đó, trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương phải tích cực và nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ công tác đặt ra, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu giảm từ 5-10% tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí.
 
Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội nghị
 
Tham gia thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh đã báo cáo tóm tắt về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn trong Quý I/2012. Tai nạn giao thông trên địa bàn tiếp tục được kiềm chế, đã giảm ở cả ba tiêu chí so với cùng kỳ. Trong hai tháng đầu năm 2012 xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông, 15 người chết, 15 người bị thương. Lạng Sơn cũng hoàn toàn đồng tình với những giải pháp mà Ban An toàn giao thông quốc gia và các đại biểu đã nêu tại Hội nghị. Lạng Sơn luôn xác định đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; do đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ. Tỉnh cũng xác định cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, còn tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông. Tỉnh cũng đề xuất một số kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian tiếp theo.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia khẳng định những thành tích mà các Bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong đảm bảo an toàn giao thông thời gian qua là rất đáng ghi nhận và có ý nghĩa khích lệ to lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả bước đầu và chưa thực sự vững chắc. Do đó, trong thời gian tới, cần nâng cao năng lực công tác cưỡng chế thi hành pháp luật, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử phạt vi phạm an toàn giao thông. Trong đó tập trung xử lý nghiêm một số lỗi vi phạm như: chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, phương tiện giao thông lưu hành không đảm bảo chất lượng…
Bên cạnh đó, đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật lệ giao thông; chú ý đổi mới về phương thức và tăng thời lượng, tần suất tuyên truyền.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tập trung kiểm tra, kiểm soát công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe, công tác đăng kiểm…
Các cấp, ngành địa phương cần chú trọng tổ chức lại giao thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung giải phóng vỉa hè, hành lang giao thông; tổ chức phân làn, phân luồng; hiện đại hoá việc kiểm soát phương tiện giao thông.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần được kiện toàn và củng cố để nâng cao hiệu quả hoạt động.
Phó Thủ tướng cũng tiếp tục nhấn mạnh và giao nhiệm vụ cụ thể cho một số Bộ, ngành Trung ương; yêu cầu nghiêm túc chấp hành và khẩn trương triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện và chỉ đạo cần tổ chức Hội nghị trực tuyến về an toàn giao thông với các huyện, thành phố trong thời gian sớm nhất./.
Phương Linh
Xem tin theo ngày

VĂN PHÒNG UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn Phòng UBND tỉnh.

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3812 605 – Fax: 025 3812 336 ; Email : vanphong@langson.gov.vn hoặc ubndls@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn