Liên kết Websites
Sở Ban ngành, Huyện thị
Thống kê truy cậpmyspace tracker

Công cụ tìm kiếm của Windows XP

Công cụ tìm kiếm của Windows XP
Ngày nay, máy tính cá nhân đã có khả năng lưu trữ một số lượng lớn tập tin dữ liệu, âm thanh, hình ảnh... Vậy phải làm như thế nào để có thể tìm ra nhanh chóng thông tin mình cần trong kho thông tin đồ sộ trên máy tính cá nhân
Windows XP giao tiếp với con người bằng một màn hình rực rỡ, có nhiều tính năng độc đáo nhưng đáng tiếc là hình như công cụ tìm kiếm trong Windows XP đã mất đi những ưu điểm vốn có trong các phiên bản Windows trước đây. Thực ra không phải như vậy, sau đây là các thủ thuật cần thiết giúp bạn vượt qua khó khăn này.
Đưa lên giao diện: Khởi động chức năng tìm kiếm (nhấn Start.Search hay Start.Search.For Files or Folder - tuỳ thuộc vào thiết lập của menu Start). Đơn giản nhất là nhấn phím . Lúc này Windows XP sẽ hỏi thêm một số thông tin và hướng dẫn bạn thực hiện tuần tự một số bước để tìm kiếm thông tin (có thực sự cần phải làm như vậy không).
Để thuận lợi hơn, hãy thay đổi thiết lập của chức năng tìm kiếm như sau: Chọn Change preferences rồi chọn tham số Without an animated screen character or With a different character, muốn việc tìm kiếm được thực hiện nhanh hơn nữa nên chọn thêm tham số With Indexing Service (for faster local searches).
Trở lại một trong những cửa sổ chính của chức năng tìm kiếm (cửa sổ có tiêu đề "How do you want to use Search Companion?"), nhấn vào dòng "Change files and folders search behavior", chọn Advanced và nhấn OK. Cuối cùng nhấn vào tuỳ chọn More advanced options. Ngoài ra, nếu muốn máy tính thực hiện thủ tục tìm kiếm với các thư mục con của thư mục hiện thời, chọn Search subfolder; thực hiện tìm kiếm cả với những tập tin đã được giấu (các tập tin hệ thống) chọn Search system folders and Search hiden files and folders. Bạn cũng nên ghi lại các tham số vừa tạo để về sau nếu muốn tìm kiếm giống như trên thì chỉ cần sử dụng lại kết quả của các lần khai báo trước. Lúc này cũng là lúc bạn nhập vào từ khoá tìm kiếm trên hai hộp trên cùng bên trái. Nhấn nút Search để ra lệnh cho máy thực hiện tìm kiếm. Trong quá trình tìm kiếm, kết quả tìm kiếm được hiện ở cửa sổ bên phải.
Xem kết quả: ở các phiên bản Windows trước đây, với cách trình bày (mặc định) cửa sổ kết quả tìm kiếm bên phải là trang web (làm như thế này, ngoài các thông tin căn bản, bạn còn có thể xem tóm tắt, nghe thử nội dung từng tập tin...), nhưng trong Windows XP thì không làm như trước. Windows XP đã từ bỏ chức năng khá tiện dụng này chăng? Không phải, Windows XP chỉ không coi thuộc tính này là mặc định mà thôi. Để sử dụng chức năng này, thực hiện như sau:
Để có thể nghe thử nội dung các tập tin âm thanh, video bạn phải chuyển chế độ duyệt tập tin sang chế độ Media: Chọn View.Explorer Bar.Media (hoặc nhấn -V rồi nhập tiếp các ký tự E, M). Chọn tập tin muốn nghe, xem rồi nhấn nút Play. Trong trường hợp tìm thấy nhiều tập tin âm thanh, video, muốn chuyển sang nghe (xem) tập tin tiếp theo thì nhấn nút Stop.
Nếu không muốn quá phụ thuộc vào thông tin do các cửa sổ Search Companion, Explorer Bars... cung cấp, nên khai thác thêm thông tin trên thanh Status Bar. (thực hiện như sau: Nhấn menu View và chọn Status Bar). Thanh Status Bar không cung cấp hết tất cả các thông tin nhưng ít ra nó cũng có thể cung cấp các thông tin đại loại như số lượng tập tin được tìm thấy, đường dẫn, độ lớn, loại dữ liệu của một tập tin (nếu một tập tin được chọn). Cũng có một cách xem nhanh thông tin khác nữa là chúng ta rê chuột lên từng tập tin, cửa sổ Tool Tip sẽ cung cấp nhanh một số thông tin về tập tin.
Windows XP cũng cung cấp một số chế độ xem nhanh các tập tin như xem tập tin ở chế độ chi tiết (Chọn View.Details) xem nhanh thông tin về một tập tin multimedia như sound bit, độ cao, rộng của một tập tin ảnh (Chọn View.Choose Details và khai báo các thông tin cần xem). (PC World VN)

VĂN PHÒNG UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn Phòng UBND tỉnh.

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3812 605 – Fax: 025 3812 336 ; Email : vanphong@langson.gov.vn hoặc ubndls@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn