Liên kết Websites
Sở Ban ngành, Huyện thị
Thống kê truy cậpmyspace tracker

UBND tỉnh ban hành công điện khẩn về phòng chống rét trên địa bàn tỉnh

Thứ Hai, 18/12/2017 - 14:58

UBND tỉnh vừa ban hành công điện khẩn số: 03/CĐ-UBND ngày 16/12/2017 về việc phòng chống rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh, toàn văn như sau:

 

Chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 16-20/12 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

 

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và an toàn cho đàn vật nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và thủ trưởng các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội liên quan khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách sau:

 

1. UBND các huyện, thành phố:

Thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và chỉ đạo của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; UBND tỉnh và hướng dẫn của các sở, ngành chức năng để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

 

- Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban liên quan của huyện, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phân công cán bộ các phòng, ban phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tham gia, trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn cho nhân dân các biện pháp phòng chống rét.

 

- Tập trung chỉ đạo, đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc; chủ động dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn chuồng trại; bao phủ lên thân gia súc để đảm bảo chống rét; không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 120C; đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi. Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, các lối đi để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

 

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu để kịp thời thông tin, cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho đàn vật nuôi; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tăng cường cán bộ kỹ thuật về các huyện tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

 

3. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường THPT, Phòng Giáo dục các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp đối với học sinh mầm non, tiểu học, THCS theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường các biện pháp chăm sóc và phục vụ học sinh.

 

4. Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, chữa bệnh phải kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện. Các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.

 

5. Các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo trên.

 

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng thời lượng, kịp thời thông báo chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh để các cấp, các ngành và Nhân dân biết, chủ động đối phó, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra./.

Xem tin theo ngày

VĂN PHÒNG UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn Phòng UBND tỉnh.

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3812 605 – Fax: 025 3812 336 ; Email : vanphong@langson.gov.vn hoặc ubndls@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn