Liên kết Websites
Sở Ban ngành, Huyện thị
Thống kê truy cập

myspace tracker

 

Hội nghị giao ban công tác Dân số - kế hoạch hoá gia đình khu vực phía Bắc

Thứ Ba, 06/07/2010 - 08:45

 

Ngày 05/7/2010, Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010 công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) khu vực các tỉnh phía Bắc đã được tổ chức tại thành phố Lạng Sơn. Đồng chí Nguyễn Bá Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Y tế đã phát biểu Khai mạc Hội nghị.

 

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm; phản ánh những khó khăn vướng mắc và những vấn đề mới phát sinh của các địa phương trong khu vực trong việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu trong năm cũng như việc thực hiện các đề án, mô hình hoạt động nâng cao chất lượng dân số.

Đồng chí Nguyễn Bá Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Y tế  phát biểu Khai mạc Hội nghi

Theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ, trong 6 tháng đầu năm 2010, tổng số trẻ em được sinh ra là 538.280 trẻ, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2009, dự tính số sinh năm 2010 là 1.250.000 trẻ giảm 3,0% so với năm 2009 và đạt mục tiêu giảm sinh 0,2%o. Số sinh con thứ ba trở lên là 53.962 trẻ, giảm 4,0% so với cùng kỳ năm 2009. Dự tính số sinh con thứ ba trở lên năm 2010 là 130.000 cháu, giảm 2,0% so với năm 2009. Một số biện pháp tránh thai truyền thống đã dược triển khai và đạt kết quả cụ thể như: Số người đặt vòng tránh thai đạt 55% kế hoạch năm và tăng 2% so với cùng kỳ; Số người triệt sản đạt 50% kế hoạch. Các biện pháp tránh thai khác như thuốc cấy, thuốc tiêm, viên uống tránh thai, bao cao su... được triển khai tốt và trong 6 tháng đầu năm đã cung cấp 745.100 vòng tránh thai các loại; 442.000 lọ thuốc tiêm tránh thai; 17.250 liều thuốc cấy tránh thai; Gần 13,9 triệu bao cao su miễn phí; Thực hiện khám phụ khoa cho hơn 1.234.000 lượt phụ nữ;

 

Một số mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số và cơ cấu dân số đang trong giai đoạn triển khai thực hiện và mở rộng như: Đề án Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để phát hiện sớm các tật, bệnh bẩm sinh; Đề án Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh phình đại tràng bẩm sinh; Mô hình cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên và thanh niên; Mô hình can thiệp nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Hoạt động truyền thông tại các tuyến được duy trì và tăng cường với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Nhiều mô hình đạt hiệu quả cao như: Mô hình giáo dục về DS/SKSS cho sinh viên đại học tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; Mô hình tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân tại 41 tỉnh, trong đó Sơn La, Cao Bằng, Yên Bái, Tây Ninh và Bến Tre là 5 tỉnh được mở rộng trong năm 2010. Từ đầu năm 2010, tất cả 63/63 tỉnh thành phố đã đưa nội dung về DS-KHHGĐ vào chương trình giảng dạy của Trường Chính trị - Hành chính tỉnh.

 

Ngoài ra 51 bộ dụng cụ KHHGĐ đã được trao cho Trung tâm tư vấn và dịch vụ DS-KHHGĐ cấp tỉnh và Trung tâm cấp huyện của 22 tỉnh có đủ điều kiện làm dịch vụ. 63/63 tỉnh thành phố đảm bảo đầy đủ việc phân phối, cung cấp kịp thời các phương tiện tránh thai.   

 

Qua thảo luận, các đại biểu đã nêu một số khó khăn, hạn chế của công tác DS-KHHGĐ ở các địa phương như: Ở một số tỉnh, tỷ số giới tính khi sinh cao (Hưng Yên tỷ lệ giới tính nam/nữ là 136/100; Bắc Ninh: 119/100…); Đặc biệt, hạn chế lớn nhất hiện nay là tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ các địa phương chậm được kiện toàn, nhất là mô hình quản lý cán bộ DS-KHHGĐ cấp xã chưa thống nhất trong phạm vi toàn quốc. Có tới 87% cán bộ DS-KHHGĐ cấp xã chưa được tuyển dụng thành viên chức của Trạm Y tế xã, nguy cơ thiếu cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tuyến cơ sở, đặc biệt ở các tỉnh miền núi, vùng khó khăn là rất lớn.

 

 

 Hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2010 như: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao giảm tỷ lệ sinh 0,2 %o; Tổng kết, đánh giá các mô hình can thiệp về cơ cấu dân số, nâng cao chất lượng dân số và việc triển khai các dự án, đề án trong giai đoạn 2006-2010; Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hoạt động và thực hiện đồng bộ các giải pháp về truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi, cung cấp dịch vụ sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ, đảm bảo hậu cần và tiếp thị xã hội, nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng thông tin dữ liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ, giải quyết các chính sách, chế độ, đào tạo, tập huấn nhằm hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2010. Đặc biệt ưu tiên tập trung ở vùng nông thôn đông dân có mức sinh chưa ổn định, vùng có mức sinh cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

 

Chủ trì thảo luận tại Hội nghị, TS. Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại diện các địa phương đồng thời cũng giải đáp những vướng mắc về vấn đề tổ chức, giao chỉ tiêu, tài chính, phụ cấp đối với cán bộ chuyên trách. TS Dương Quốc Trọng đề nghị cán bộ dân số khu vực các tỉnh phía Bắc cần nỗ lực hơn nữa để công tác DS - KHHGĐ vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới./.

                                                                                                                                                                                                                             Hoài An

                                                                           

Xem tin theo ngày

VĂN PHÒNG UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn Phòng UBND tỉnh.

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3812 605 – Fax: 025 3812 336 ; Email : vanphong@langson.gov.vn hoặc ubndls@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn