Skip to main content

UBND tỉnh họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 02 tháng đầu năm 2020

Ngày 24/02/2020, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo

 

Tại buổi họp báo, phóng viên, biên tập viên các báo Trung ương và tỉnh đã được thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) 02 tháng đầu năm 2020, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ dự án thành phần 1 thuộc tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn. Theo đó, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KTXH. Quan tâm tháo gỡ khó khăn thông quan hàng hóa, từ ngày 05/02 - 23/02/2020, đã thực hiện thông quan được 3.302 xe, trong đó, xuất khẩu 1.745 xe. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giảm 47,8%, khách du lịch giảm 58,3% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 

Phóng viên Báo Công Thương đặt câu hỏi

 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã tổ chức 03 địa điểm cách ly, theo dõi chặt chẽ  người từ Trung Quốc trở về, lập 105 điểm chốt chặn tại khu vực biên giới, kiểm tra, giám sát hoạt động XNK, xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Hiện nay, tại Lạng Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

 

Đối với việc thu phí dự án thành phần 1 thuộc tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính và các cơ quan liên quan phân tích kỹ lưỡng các yếu tố và các quy định pháp luật hiện hành, đồng thời phù hợp với thực tế triển khai dự án, điều kiện KTXH của địa phương, hài hòa lợi ích của các bên liên quan. Qua đó, quy định mức giá về dịch vụ sử dụng đường bộ phù hợp với thực tiễn các tuyến cao tốc khác có cùng quy mô kỹ thuật, đồng thời bảo đảm quy định theo Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP trả lời nội dung phóng viên quan tâm

 

Tại đây, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trả lời, giải đáp những vấn đề mà phòng viên quan tâm như: Tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình XNK hàng hóa và những biện pháp tháo gỡ khó khăn của tỉnh, công tác quản lý người bị cách ly, phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại...

 

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin thêm tới các cơ quan báo chí tình hình, kết quả nổi bật trong phát triển KTXH của tỉnh và một số định hướng lớn trong năm 2020, đồng chí khẳng định, UBND tỉnh rất quyết tâm, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH và quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương tiếp tục đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ thông tin, tuyên truyền vào quá trình phát triển KTXH và phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí để phản ánh khách quan những vấn đề liên quan đến đời sống, KTXH của tỉnh.

 

Khánh Ly