Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Thứ Ba, 11/29/2016 - 07:16

Ngày 24/11/2016 tại huyện Tràng Định, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

 

 

Dự lễ phát động có đồng chí Hồ Tiến Thiệu -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh– Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Lý Văn Lâm – Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn.

 

 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức hàng năm trong thời gian từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 là cơ hội để huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; thúc đẩy thực hiện luật pháp, chính sách và vận động xã hội về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; qua đó nhằm đánh thức mỗi người dân suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để cùng chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, là đợt cao điểm trong năm 2016 nhằm thu hút sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành và cộng đồng cùng hành động xóa bỏ bất bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn ban hành nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy bình đẳng giới, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, vấn đề bạo lực gia đình vẫn đang gây bức xúc trong xã hội, vì vậy, đề nghị chính quyền các địa phương, đơn vị và tổ chức đoàn thể các cấp cần tập trung chỉ đạo, triển khai những hoạt động thiết thực công tác phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới.

 

Đ/c Hồ Tiến Thiệu –Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu kêu gọi và đề nghị các sở ban ngành các cấp và cộng đồng cần phải ngăn chặn kịp thời và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình cũng như trang bị cho nạn nhân về nghề nghiệp để độc lập về tài chính, ý thức vươn lên làm chủ bản thân, kiến thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con trẻ...để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Hiện nay trên địa bàn huyện Tràng Định có 15 Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó có 10 CLB được thành lập trong  năm 2016. Các Câu lạc bộ đang hoạt động ngày càng hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới trên huyện Tràng Định vẫn đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Chưa giải quyết kịp thời các vấn đề xã hội phát sinh liên quan tới bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới; đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới đều kiêm nhiệm; nguồn lực thực hiện chương trình bình đẳng giới còn hạn chế; công tác tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực còn nhiều khó khăn…

Buổi lễ được nghe những hoạt động của mô hình giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới của xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và tâm sự của nạn nhân bạo lực gia đình huyện Tràng Định. Đây là những trường hợp cụ thể để các sở, ban ngành, cấp ủy chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang xây dựng cơ chế phối hợp trong triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới để tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện bình đẳng giới; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án ‘‘Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số đơn vị, địa phương trong thời gian diễn ra Tháng hành động, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những người có hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

Đ/c Hồ Tiến Thiệu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng quà cho nạn nhân bị bạo lực gia đình huyện Tràng Định

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên diễu hành hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu, lực lượng vũ trang và đoàn viên, thanh niên huyện Tràng Định diễu hành tuyến đường lớn của thị trấn Thất Khê để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016./.

                                                                  Thực hiện: Phạm Thoa

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRÀNG ĐỊNH - TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ:  Văn phòng UBND Huyện, Thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.883.072; Fax: (025) 3.883.344 ; Email: trangdinh@langson.gov.vn