GƯƠNG NGƯỜI CAO TUỔI GƯƠNG MẪU.

Thứ Tư, 11/09/2016 - 01:48

Gần 70 tuổi đời với cuộc sống kinh tế ổn định, các con đã trưởng thành, nhưng ông Nông Đình Đông, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Nà phái, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đại Đồng vẫn hăng say với công tác xã hội và  được bà con trong vùng kính tể.

          Nằm cách trung tâm huyện Tràng Định hơn 2km, thôn Nà Phái có 60 hộ dân và 274 nhân khẩu, với hầu hết người dân đều là đồng bào các dân tộc thiểu số. Được lựa chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu của huyện, bà con trong thôn đều rất vui mừng. Với cương vị là Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, ông Nông Đình Đông đã họp bàn cùng các ban ngành đoàn thể trong thôn, đề ra những nhiệm vụ cụ thể để các gia đình cùng thực hiện. Như lắp điện thắp sáng đường làng, nâng cấp đường giao thông, vệ sinh môi trường, xây dựng cổng chào, xây dựng và mua sắm các thiết bị cho Nhà văn hóa thôn… Tiên phong gương mẫu trong phong trào, ông Đông đã để lại phần đất rộng 132 m2, ngay trung tâm thôn để xây nhà văn hóa, đồng thời trực tiếp phụ trách việc giám sát xây dựng cổng trào của thôn. Với sự chung sức của cả thôn, thôn Nà Phái đã có diện mạo chỉnh chu, khang trang của thôn kiểu mẫu nông thôn mới.

Ông Đông và Hội người cao tuổi xã Đại Đồng xuống các gia đình tuyên truyền vận động bà trong thôn tích cực xây dựng thôn kiểu mẫu

Từng là Phó Chủ tịch HĐND huyện, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau tại địa phương và nhiều năm lăn lộn khắp các chiến trường miền nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Đông biết rất rõ những khó khăn của đồng bào các dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương ông luôn gần gũi, trao đổi với bà con trong thôn những vấn đề có liên quan đến cuộc sống; tuyên truyền cho bà con luôn giữ gìn sự đoàn kết các dân tộc, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt ông luôn hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, ông giải thích rõ với bà con những vấn đề mà bà con chưa hiểu, cần trồng cây gì, nuôi con gì để có hiệu quả kinh tế nhất, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Nhờ sự vận động, tuyên truyền của ông nên hầu hết bà con trong thôn đều có ý thức trong việc đoàn kết phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ông Đông Tham gia bàn bạc các công việc của thôn Nà Phái                   xã Đại Đồng

Không chỉ tham gia tích cực các hoạt động trong thôn xóm, với kinh nghiệm công tác lâu năm, ông được giao trọng trách Phó Chủ tịch Hội người Cao tuổi của xã Đại Đồng, với trách nhiệm của mình ông đã tham mưu tích cực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi địa phương thực sư sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Bộn bề với công việc xã hội, xong về nhà ông xẫn là người chồng, người cha, người ông gương mẫu chỉn chu chăm sóc gia đình. Hàng ngày khi các con đi làm, các cháu đi học ông lại ân cần chăm sóc người vợ thường xuyên đau ốm, tranh thủ làm việc nhà cho con cháu đỡ vất vả. Với ông chỉ cần gia đình đầm ấm, hạnh phúc, xóm làng bình yên, đoàn kết dù vất vả mấy ông cũng vui lòng.

Ông Nông Đình Đông - Kiểm tra tiến độ xây dựng Cổng trào của thôn

          “Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội” đó là quan niệm sống của ông Nông Đình Đông. Ông đã có một thời tuổi trẻ cùng đồng đội hy sinh xương máu cho đất nước, cống hiến nhiều năm cho quê hương và khi đã có tuổi vẫn không ngừng đóng góp công sức cho cộng đồng. Và cũng chính từ những đóng góp không toan tính, vụ lợi cho bản thân, ông Đông đã nhận được sự tin yêu, kính trọng của mọi người.

Thực hiện: Minh Huệ - Quốc Thăng Đài Tràng Định

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRÀNG ĐỊNH - TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ:  Văn phòng UBND Huyện, Thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.883.072; Fax: (025) 3.883.344 ; Email: trangdinh@langson.gov.vn