Phản ánh ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Lạng Sơn

Thứ Hai, 24/07/2017 - 10:48

Phản ánh ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Lạng Sơn

 

 

          Như tin đã đưa, ngày 19/7, HĐND thành phố Lạng Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 và tiến hành thảo luận tại tổ. Ngày 20/7 , kỳ họp đã báo cáo kết quả thảo luận tại tổ, chất vấn và trả lời chất vất tại Hội trường.

 

      Trong ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp đã thông qua 24 báo cáo, tờ trình, thông báo của các phòng, ban, ngành chuyên môn. Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2017, kinh tế của thành phố phát triển ổn định; sản xuất nông-lâm nghiệp, XDNTM hoàn thành kế hoạch đề ra; VH-XH có bước chuyển biến tích cực; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Chất lượng dịch vụ, du lịch, văn minh thương mại chưa đáp ứng yêu cầu; chưa xây dựng được nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Công tác quản lý thu thuế hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân đối với các trường hợp không thuộc UBND thành phố cấp giấy phép, miễn phép còn hạn chế. Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án chậm; công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở một số dự án còn vướng mắc. Tiến độ rà soát, hoàn thiện các thủ tục thực hiện đấu giá các khu đất, nhà ở thuộc quyền quản lý của Nhà nước trên địa bàn thành phố còn chậm.v.v... Tại kỳ họp này, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đạt được trong năm 6 tháng đầu năm, phân tích rõ những nguyên nhân hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

     Sau khi nghe, nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, thông báo, kỳ họp đã tiến hành thảo luận. Với ý thức trách nhiệm trước cử tri, tại các tổ thảo luận, đã có 70 ý kiến của đại biểu HĐND và các đại biểu tham dự kỳ họp. Các ý kiến chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: Công tác cấp giây chứng nhận quyền sử dụng đất; vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải; vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý trật tự đô thị còn nhiều bất cập, tiến độ triển khai các dự án xây dựng cơ bản và nhất là tiến độ thi công hệ thống xử lý nước thải chậm so với kế hoạch; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chưa thật sự đảm bảo; công tác quản lý người nghiện ma túy chưa chặt chẽ; trong công tác cải cách hành chính, một số cán bộ, công chức, viên chức còn đùn đẩy trách nhiệm khi thực thi công vụ; sản xuất nông nghiệp một số ý kiến đề nghị cần quan tâm xây dựng một số hệ thống kênh mương, để đảm bảo nước tưới cho sản xuất. Trong phần thảo luận, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và chất vấn tại hội trường. Lãnh đạo UBND thành phố và các phòng ban chuyên môn đã giải trình và làm rõ các vấn đề mà cử tri thành phố quan tâm. Nhìn chung các ý kiến thảo luận, chất vấn, giải trình trước kỳ họp đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và các đại biểu dự kỳ họp.

 

          Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, các đại biểu dự kỳ họp đã nhất trí với một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển trên các ngành, lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm như sau: Rà soát các nhiệm vụ trong năm 2017 để tập trung chỉ đạo hoàn thành kế hoạch đề ra và các nhiệm vụ trọng tâm đã xác định, phấn đấu trong năm 2017 thực hiện cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II. Tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng và huy động nguồn lực đầu tư phát triển. Phát triển VH-XH và đảm bảo an sinh xã hội. Làm tốt công tác thanh tra, tư pháp và phòng, chống tham nhũng. Tăng cường QP-AN và công tác đối ngoại. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPLS lần thứ XXII. Cùng với đó, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua 6 Nghị quyết quan trọng của HĐND thành phố Lạng Sơn tại kỳ họp, bao gồm: Nghị quyết về một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách thành phố năm 2016; Nghị quyết về việc điều chỉnh bổ sung dự toán chi ngân sách thành phố năm 2017; Dự thảo Nghị quyết về bổ sung danh mục dự án và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017; Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của thành phố; Dự thảo Nghị quyết về việc thông qua chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2018. Tiếp đó, thay mặt chủ tọa kỳ họp, Đ/c Nguyễn Quang Tuấn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lạng Sơn đã phát biểu bế mạc kỳ họp.  

      Sau 2 ngày làm việc, kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Lạng Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Kết quả của kỳ họp đã thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu HĐND thành phố đối với những vấn đề mà cử tri trên địa bàn quan tâm, kỳ vọng. Trên cơ sở đó, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh trong 6 tháng cuối năm 2017./.

 

Hoàng Lan - Hồng Phong

 

Bản đồ hành chính

CÁC SỞ, NGÀNH, HUYỆN, TP
Liên kết Websites

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 30 Đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.876.672; Fax: (025) 3.870.145;

Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Tỉnh Lạng Son