Các sở, ngành, huyện, TP

Xác định người thừa kế theo pháp luật

Chủ Nhật, 08/01/2017 - 19:31

       Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định cụ thể về chế định thừa kế, theo đó cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình hoặc để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Trường hợp thừa kế theo di chúc, thường không sảy ra tranh chấp phức tạp vì người thừa kế đã được chỉ định, trừ khi di chúc được lập không hợp pháp hoặc có người thuộc diện thừa kế di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Để chia di sản thừa kế theo pháp luật ( chia theo hàng thừa kế) đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, khi xác định diện những người thừa kế theo pháp luật phải dựa trên 3 mối quan hệ là quan hệ hôn nhân; quan hệ huyết thống; quan hệ nuôi dưỡng.

        Căn cứ pháp lý để xác định các mối quan hệ trên như sau:

       1. Về quan hệ hôn nhân

       Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định “ Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”. Việc kết hôn chỉ được công nhận là hợp pháp khi tuân thủ đúng quy định về điều kiện kết hôn và có đăng ký theo quy định của Luật hộ tịch. Trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, do vậy đương nhiên không là người được thừa kế di sản của nhau theo quy định của pháp luật. Quan hệ hôn nhân là cơ sở để xác định chủ thể trong các quan hệ sở hữu về tài sản, về nghĩa vụ,… một trong các quan hệ về tài sản là quyền thừa kế của nhau khi vợ hoặc chồng chết trước.

         2. Về quan hệ huyết thống:

       Quan hệ huyết thống là mối quan hệ giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ (Những người cùng dòng máu về trực hệ là cha, mẹ đối với con; ông bà đối với cháu nội và cháu ngoại; cụ đối với chắt nội và chắt ngoại) hoặc bàng hệ (không trực tiếp sinh ra nhau nhưng có cùng một nguồn gốc chung: ví dụ như quan hệ giữa anh chị em ruột… ). Pháp luật về hôn nhân và gia đình bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của những người có mối quan hệ huyết thống với nhau, trong đó có quyền thừa kế di sản. Xác định mối quan hệ huyết thống là căn cứ xác định thứ tự hàng thừa kế của những người thừa kế như sau:

       - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Quyền thừa kế của con đẻ và cha đẻ, mẹ đẻ không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ.

       - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

      - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

         3.Về quan hệ nuôi dưỡng:

       Quan hệ nuôi dưỡng là mối quan hệ giữa những người nuôi dưỡng với người được nuôi dưỡng, là sự thể hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau giữa những người thân thuộc theo quy định của pháp luật như: Quan hệ nuôi dưỡng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại. Việc xác định quan hệ nuôi dưỡng này phải thông qua sự kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về Luật Hộ tịch. Quyền thừa giữa cha mẹ nuôi và con nuôi chỉ được bảo vệ khi có đăng ký nuôi con nuôi theo quy định. Về mối quan hệ giữa cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng, tuy pháp luật không quy định có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau, nhưng trong trực tế, cha dượng, mẹ kế với con riêng của vợ, chồng đã thể hiện được nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau như cha mẹ con thì họ vẫn được hưởng thừa kế di sản của nhau theo quy định tại Điều 654 Bộ luật dân sự.

         Chỉ khi xác định đúng diện và hàng thừa kế theo quy định pháp luật chuẩn xác mới phòng ngừa được những tranh chấp, khiếu kiện gây mất đoàn kết trong dòng tộc và có tác dụng giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của những người thuộc diện thừa kế.

                                                                                      Dương Công Luyện, Sở Tư pháp

Bản đồ tỉnh lạng sơn

LIÊN KẾT WEBSITES

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 551,663

  IP của bạn: 54.81.238.157

  Thời gian: 2018-03-24 15:05:25

  Chi tiết:

   Hôm nay: 459

   Tuần này: 7135

   Tháng này: 25349

   Năm nay: 75788

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng ban biên tập: Đinh Đức Chính, Phó Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 413B Đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.354; Fax: (025) 3.863.336