Các sở, ngành, huyện, TP

Tràng Định nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ Sáu, 30/12/2016 - 17:16

          Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ và nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          Để làm tốt công tác PBGDPL, việc củng cố, kiện toàn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL được huyện quan tâm. Ông Chu Tuấn Doanh, Trưởng Phòng Tư pháp huyện cho biết: ngay từ đầu năm 2016, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL, đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện. Hiện nay, toàn huyện có trên 20 báo cáo viên đều là những người có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm tuyên truyền.

          Ngoài ra, xác định cán bộ tư pháp không chỉ tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện, các xã, thị trấn làm tốt công tác tư pháp mà còn là những người đi đầu trong tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân. Chính vì vậy, việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ tư pháp được huyện chú trọng. Năm 2016, cả 23/23 xã, thị trấn đều đã có cán bộ tư pháp – hộ tịch. Trong đó, có 7 xã có 2 cán bộ tư pháp – hộ tịch.  100% cán bộ tư pháp – hộ tịch đều có trình độ từ trung cấp luật trở lên. Trong năm 2016, UBND huyện đã ban hành các quyết định cử 100% số cán bộ tư pháp – hộ tịch tham gia các lớp tập huấn chuyên đề do cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức.

 

         Ảnh: Cán bộ, nhân dân huyện Tràng Định nghe tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

         

          Ông Vương Văn Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thất Khê cho biết: để nâng cao chất lượng tuyên truyền, PBGDPL, hằng tháng, thị trấn đều duy trì một cuộc họp chuyên đề với cán bộ tư pháp và các tuyên truyền viên để kịp thời tuyên truyền, quán triệt những văn bản pháp luật mới. Định hướng nội dụng, trọng tâm tuyên truyền. Trên cơ sở đó, các tuyên truyền viên xây dựng kế hoạch tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

          Trong năm 2016, đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện, cán bộ tư pháp hộ tịch các xã, thị trấn, tuyên truyền viên pháp luật đã chủ động lồng ghép tuyên truyền được trên 300 cuộc. Trong đó, trọng tâm tuyên truyền về Hiến pháp; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp; các đạo luật trong lĩnh vực tư pháp…

          Bên cạnh đó, năm 2016, mỗi ban, ngành chức năng, mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế nhằm đưa các quy định của pháp luật vào cuộc sống. Đối với các xã vùng biên như: Đào Viên, Quốc Khánh, Đội Cấn…cấp ủy, chính quyền các xã đã chủ động phối hợp với các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ đường biên mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, thông qua ngày hội biên phòng toàn dân…Công an huyện chủ động tuyên truyền lồng ghép thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Đồng thời, chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các trường học, tổ chức cho người dân, học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về pháo, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…Hạt Kiểm lâm huyện ngoài tuyên truyền chuyên đề pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, còn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng…

          Với sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật và sự năng động trong PBGDPL của các ban, ngành chức năng, năm 2016, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép được trên 850 cuộc. Trên địa bàn huyện không hình thành điểm nóng, phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội, không hình thành tội phạm có tổ chức, kiểu xã hội đen. Đường biên mốc giới, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

 

                                                          Bài, ảnh: Nông Minh Thảo

Bản đồ tỉnh lạng sơn

LIÊN KẾT WEBSITES

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 581,686

  IP của bạn: 54.224.44.168

  Thời gian: 2018-04-22 21:38:41

  Chi tiết:

   Hôm nay: 527

   Tuần này: 8770

   Tháng này: 23389

   Năm nay: 105973

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng ban biên tập: Đinh Đức Chính, Phó Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 413B Đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.354; Fax: (025) 3.863.336