Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

Thứ Năm, 21/07/2016 - 02:41

Ngày 13/7/2016 Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 tại Hội trường Thanh tra Chính phủ.

Dự hội nghị có đ/c Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tổng Thanh tra Chính phủ, các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị  thuộc Thanh tra Chính phủ; Chánh Thanh tra các Bộ, ngành Trung ương; Chánh Thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Ảnh: Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Thanh tra các bộ, ngành, địa phương bên lề Hội nghị sơ kết 6 tháng ngành Thanh tra
 

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của ngành Thanh tra, nhiều ý kiến tham luận đã tập trung phân tích, làm rõ những mặt làm được, những khó khăn, vướng mắc, những nguyên nhân, hạn chế cần khắc phục, đồng thời “hiến kế” nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) thời gian tới.

Đ/c Đoàn Thị Loan, Chánh Thanh tra tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị có nội dung Đề nghị xem xét lại quy chế phối hợp giữa Thanh tra và Kiểm toán

Theo quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước thì cơ quan kiểm toán có thể sử dụng kết luận để đánh giá xem xét tình hình chấp hành pháp luật của đối tượng được thanh tra. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đặc biệt là trong xây dựng cơ bản, kiểm toán đi làm thì làm ở giai đoạn chưa quyết toán, phạm vi kiểm toán rất hẹp và đánh giá một phần về trình tự thủ tục và các vấn đề liên quan nhỏ hẹp và có kiến nghị giảm trừ. Khi thanh tra vào làm, thì đối tượng thanh tra đưa ra báo cáo kiểm toán nói là dự án này kiểm toán đã làm nên đề nghị thanh tra sử dụng kết quả kiểm toán như đã quy định tại quy chế phối hợp giữa hai ngành. 

 

Thực tế cho thấy, vai trò của kiểm toán có phạm vi hẹp, có nhiều nội dung kiểm toán chưa làm đến, đặc biệt là vấn đề kiểm tra hiện trạng, hiện trường, vì đối với các dự án, công trường nếu không ra thực địa thì không thể đối chiếu với thiết kế được. Mặt khác, có nhiều trường hợp đã đưa vào kế hoạch thanh tra nhưng kiểm toán vẫn làm, vậy nên Thanh tra Chính phủ nên xem xét, hướng dẫn lại quy chế cho phù hợp với thực tế.

Tại Lạng Sơn, khi thực hiện thanh tra doanh nghiệp, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phối hợp trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Từ năm 2015, tất cả các đơn vị đi thanh kiểm tra doanh nghiệp đều gửi dự kiến kế hoạch thanh tra cho Thanh tra tỉnh. Trên cơ sở rà soát lại, nếu có sự chồng lắp về nội dung, phạm vi, đối tượng thì phía thanh tra mời các cơ quan và thống nhất lại các nội dung thanh tra, kiểm toán. Tùy từng trường hợp có thể kiểm toán làm hoặc thanh tra làm.

                                                                                                Nguồn: thanhtra.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THANH TRA TỈNH TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 04 Đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.273; Fax: (025) 3.811.287;

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn