Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải biến nhận thức thành hành động

Thứ Ba, 14/05/2013 - 01:13

(Thanh tra chính phủ)   Tại buổi làm việc, thay mặt tập thể lãnh đạo Cục I, đồng chí Nguyễn Kim Châu, Cục trưởng đã báo cáo kết quả công tác quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2013.

 

Cụ thể, về thanh tra, Cục đã triển khai 4 đoàn thanh tra kinh tế, xã hội về quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản tại Cao Bằng, Yên Bái; công tác quản lý, đầu tư xây dựng tại Quảng Ninh, Hải Dương.

 

Đã kết thúc thanh tra và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc một số công dân khiếu nại có nội dung liên quan đến Dự án chợ Đọ và điểm Bưu điện xã Ứng Hòe, tỉnh Hải Dương,  Bên cạnh đó, một số vụ việc khiếu nại, tố cáo trên tại Hà Nội cũng đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, đồng thời một số vụ việc khác cũng được triển khai kiểm tra, rà soát như vụ việc của bà Lưu Thị Sâm ở quận Long Biên…

 

Thực hiện Kế hoạch 1130/KH-TTCP, các Tổ công tác kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo, phức tạp, tồn đọng, kéo dài, đã dự đối thoại tại các địa phương (Yên Bái, Cao Bằng, Thái Bình…). Theo báo cáo của địa phương, tính đến hết tháng 3/2013 đã thực hiện xong 131/146 vụ việc. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Cục I, còn 15 vụ việc đang tiếp tục thực hiện theo kết quả rà soát.

 

Phương hướng công tác quý II/2013 của Cục I gồm: Tiếp tục triển khai các đoàn thanh tra và khẩn trương xây dựng báo cáo, kết luận thanh tra đảm bảo tiến độ theo kế hoạch; chuẩn bị cho các cuộc thanh tra trách nhiệm và thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng tại địa bàn một số tỉnh; các Đoàn thanh tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các vụ việc tại Hà Nội tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo kết luận trình Lãnh đạo ký ban hành; tập trung triển khai việc kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc tổ chức thực hiện các phương án giải quyết đã thống nhất với Thanh tra Chính phủ theo Kế hoạch 1130; lập danh sách các vụ việc mới phát sinh do các địa phương báo cáo; tiếp tục kiểm tra, xác minh các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh do Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo TTCP giao; đề xuất với Lãnh đạo TTCP tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của Cục, bổ sung đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo và hoàn thành chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

DSC06794.JPG

Lắng nghe báo cáo cùng ý kiến đóng góp của các đồng chí Lãnh đạo Cục I, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh quan tâm tới một số vấn đề như, cơ cấu tổ chức của Cục; một số vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; việc triển khai Kế hoạch 1130. Qua đó, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh đánh giá kết quả công tác Quý I cũng như những ý kiến đóng góp của tập thể Lãnh đạo Cục I tại cuộc họp. Đồng chí Phó tổng Thanh tra cho rằng, những ý kiến đóng góp cùng những đề xuất kiến nghị là trúng và đúng với thực tế. Đồng chí nhấn mạnh, trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ tư duy nhận thức phải biến thành hành động thực tiễn. Và từ thực tiễn hành động muốn đạt được hiệu quả đòi hỏi phải có sự hi sinh, đóng góp công sức, nhiệt huyết, làm việc phải quyết liệt, khách quan và thể hiện bản lĩnh của người cán bộ.

 

Đối với những công việc cụ thể, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh yêu cầu, xây dựng kế hoạch cụ thể việc bổ sung nhân sự; chú ý tới công tác đào tạo đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ; trong phân công phụ trách cũng như phân công công việc phải thể hiện sự rõ ràng giữa các vị trí. Việc thực hiện Kế hoạch 1130 cần tập trung lực lượng cao nhất, có báo cáo cụ thể từng vụ việc và cần xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt của đơn vị./.

 

VP         

(theo) Thanh Loan

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THANH TRA TỈNH TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 04 Đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.812.273; Fax: (025) 3.811.287;

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn