Skip to main content

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 15/8/2019, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 36, thực hiện chương trình giám sát năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của UBTVQH từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên chất chất.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Phiên chất vấn được truyền hình trực tuyến tại 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tham dự tại đầu cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các ĐBQH khóa XIV của tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Tại phiên chất vấn, đã có 35 ĐBQH đặt câu hỏi và có 3 lượt đại biểu tranh luận.  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ,14 Bộ trưởng và Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao đã báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề: Quản lý thông tin trên mạng xã hội, xử lý sim rác, giải pháp hỗ trợ ngư dân, triển khai xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, lao động Việt Nam ở nước ngoài, bố trí vốn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ, "nợ đọng" văn bản hướng dẫn thi hành luật, xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, xử lý rác thải nhựa, bảo đảm môi trường...

 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm của các ĐBQH, các thành viên Chính phủ (CP), trưởng ngành. Nội dung chất vấn bao quát gần hết các vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội, liên quan đến trách nhiệm quản lý điều hành của các bộ, ngành. Phiên chất vấn cũng là cơ hội để các thành viên CP báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề, nội dung còn tồn tại, hạn chế và đề xuất chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

 

Đây là lần đầu tiên UBTVQH tiến hành giám sát lại các vấn đề đã được giám sát, chất vấn tại các phiên họp của UBTVQH, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội, các ĐBQH trong việc theo dõi, giám sát đến cùng các nội dung đã được giám sát. Trước mỗi vấn đề bức xúc của người dân, cử tri, các ĐBQH đã tiến hành nghiên cứu kỹ các báo cáo, hỏi thẳng vào những vấn đề vướng mắc để làm rõ và tích cực tranh luận để đi đến cùng của vấn đề. Các Bộ trưởng đã dành thời gian chuẩn bị khá kỹ cho việc trả lời chất vấn, cơ bản nắm chắc và toàn diện vấn đề của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn nhận trách nhiệm, nêu được nguyên nhân khách quan, chủ quan và đặc biệt nêu được các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị CP, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các nghị quyết và kết luận của UBTVQH./.

 

Khánh Ly