Sở Ban Ngành

Link Website

Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu lĩnh vực nội chính và phòng chống tham nhũng

Thứ Sáu, 16/12/2016 - 10:53

Ngày 15-12, tại TP Bắc Giang, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức Hội nghị giao ban năm 2016 các Ban Nội chính Tỉnh ủy khu vực Trung du và miền núi phía Bắc (cụm số 1) về công tác Nội chính và Phòng chống tham nhũng.

 

Nâng cao, hiệu quả, tham mưu, lĩnh vực, nội chính, phòng chống, tham nhũng
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải với các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) và đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì. Dự hội nghị có đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Cục An ninh Tây Bắc, Quân khu 1; lãnh đạo Ban Nội chính 14 Tỉnh ủy trong cụm.

Cụm số 1 gồm 14 tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ. Đây là khu vực có diện tích lớn, địa hình phức tạp nhất cả nước, 7 tỉnh có đường biên giới với Lào và Trung Quốc.

Theo Báo cáo tại hội nghị, năm 2016, Ban Nội chính các Tỉnh ủy cụm số 1 đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu giúp Ban chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh xây dựng và ban hành 345 văn bản về công tác nội chính và PCTN; đề xuất định hướng xử lý nhiều vụ việc, vụ án theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các vụ án do Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN giao. Nhiều đơn vị đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp. Ở Bắc Giang, Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu ban hành nhiều văn bản quan trọng liên quan đến lĩnh vực. Các ngành trong khối nội chính của tỉnh có báo cáo riêng hàng tuần với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; chủ động nắm tình hình, khả năng diễn biến có thể xảy ra, không để bị động bất ngờ. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát được các đơn vị triển khai tích cực, xác định các nội dung có trọng tâm, trọng điểm, bám sát định hướng của Ban Nội chính Trung ương và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh. Đã tổ chức 90 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 262 cấp ủy, tổ chức đảng và 56 cơ quan nội chính địa phương. Phát hiện 5 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng chuyển cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền. Các đơn vị trong cụm đã giúp cấp ủy tổ chức tiếp 708 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 1.945 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Trên bình diện cả nước, thời gian qua đã xét xử 21 vụ án liên quan đến PCTN với hơn 200 bị cáo, trong đó tuyên 8 án tử hình, 15 án chung thân. 

Tại Hội nghị, các ý kiến nêu những khó khăn trong hoạt động và kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy đối với các hoạt động nội chính và PCTN. Nội dung tập trung vào các vấn đề: Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát các cuộc thanh tra KT-XH; xử lý các vụ án, vụ việc nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm; tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với việc giải quyết, xét xử án hình sự; giải pháp về công tác PCTN và chống các biểu hiện suy thoái; giải quyết kiến nghị đông người về quản lý, sử dụng đất đai; nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát việc thực hiện cải cách tư pháp và đôn đốc xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong công tác PCTN... 

Thay mặt Ban Nội chính Trung ương, đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng tuy mới thành lập được 3 năm nhưng Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí đề nghị Ban Nội chính các Tỉnh ủy trong cụm số 1 tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. 

Đó là: Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác nội chính và PCTN, lãng phí. Tăng cường tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội; chú ý công tác xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, không để địa phương bị động bất ngờ, xử lý linh hoạt các tình huống. Nâng cao vai trò tham mưu của cán bộ, đảng viên trong đấu tranh PCTN; trong kiểm tra, giám sát, rà soát các kết luận đối với các vụ việc, vụ án trên nguyên tắc tích cực, khẩn trương; tăng cường tham mưu thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để kiểm soát, phòng ngừa các hành vi vi phạm, nhất là trong công tác cán bộ, quản lý tài sản công, tài nguyên đất đai, hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân và báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí cũng như những hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Nguồn: Báo Bắc Giang

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 334,995

  IP của bạn: 54.159.91.117

  Thời gian: 2018-06-25 08:59:33

  Chi tiết:

   Hôm nay: 127

   Tuần này: 3794

   Tháng này: 16369

   Năm nay: 94445

BAN NỘI CHÍNH TỈNH ỦY LẠNG SƠN

Trưởng Ban biên tập: Lương Văn Vượng - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3.816.958 – Fax: 025 3815 138; Email: bannoichinh@langson.gov.vn