Sở Ban Ngành

Link Website

Kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại huyện Văn Lãng

Thứ Ba, 02/08/2016 - 09:54

        Thực hiện Kế hoạch số 14-KH/ĐKT, ngày 08/6/2016 và Quyết định số 330-QĐ/TU, ngày 30/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, ngày 01/8/2016, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Vũ Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng và hai chi, đảng bộ trực thuộc để thông qua kết quả kiểm tra, giám sát tại huyện Văn Lãng.

 

Đồng chí Vũ Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu ý kiến

          Đoàn kiểm tra, giám sát đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện và xử lý tham nhũng; nhất là thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế của các cơ quan, đơn vị chức năng ở huyện và cơ sở; việc thi hành án phần thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác tham mưu, đề xuất xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế của các cơ quan chức năng; kiểm tra, giám sát việc quán triệt, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 14-CTr/TU, ngày 29/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

 

           Qua kiểm tra, giám sát cho thấy Huyện ủy Văn Lãng đã tổ chức quán triệt, học tập Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, ban hành Kế hoạch số 12-KH/HU, ngày 07/3/2016 để triển khai thực hiện trong toàn đảng bộ, quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Từ năm 2011 đến nay, qua công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của cấp ủy các cấp và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã khai trừ khỏi Đảng 01 trường hợp, cách chức 01 trường hợp, cảnh cáo 03 trường hợp và khiển trách 1 trường hợp. Ủy ban nhân dân huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức 24 cuộc thanh tra. Trong đó: có 16 cuộc thanh tra kinh tế xã hội; 07 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; 01 cuộc thanh tra chuyên đề quản lý đầu tư và nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước, Trái phiếu Chính phủ. Qua thanh tra kiến nghị và thu hồi cho ngân sách Nhà nước 220.391.538 đồng. Đối với việc phát hiện, xử lý tham nhũng và sai phạm kinh tế qua công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, từ năm 2011 đến nay Cơ quan điều tra Công an huyện đã thụ lý, điều tra 02 vụ/03 bị can về tội Tham ô tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế chức vụ Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra 01 vụ/01 bị can về tội Tham ô tài sản. Các vụ án được điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật; không bỏ lọt tội phạm, không có dấu hiệu oan sai; việc xét xử kịp thời, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục, đảm bảo việc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác tư pháp; phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương. Việc áp dụng hình phạt đối với bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. Khi xét xử Tòa án đã xem xét thận trọng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo để quyết định mức hình phạt tương xứng nhằm răn đe phòng ngừa chung; bản án có hiệu lực pháp luật, các khoản tiền tham nhũng đã được thu hồi nộp ngân sách Nhà nước; không có kháng nghị. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử không phát hiện vụ việc nào khác có liên quan đến vụ án phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử tiếp.

 

           Đoàn kiểm tra giám sát đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là: còn một số ít cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trực thuộc còn thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện tham nhũng còn hạn chế; còn để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản; chưa tự phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý. Trong thời điểm báo cáo, qua thanh tra chưa phát hiện và chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế cho cơ quan điều tra để xem xét khởi tố về hình sự…

 

         Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Quang, Trưởng đoàn đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ huyện Văn Lãng trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Để làm tốt công tác này, đồng chí đề nghị Đảng bộ huyện cần tiếp tục thực hiện quán triệt sâu sắc nội dung của Chỉ thị 50 của Bộ Chính trị; yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, Nhà nước phải gương mẫu thực hiện, giữ mối liên hệ và sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và các cơ quan Đảng, đặc biệt là các cơ quan tố tụng để làm tốt việc giải quyết các vụ án sao cho khi đưa ra xét xử phải đúng người, đúng tội, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Nguyễn Mai Loan

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

  Tổng lượt truy cập: 387,111

  IP của bạn: 54.156.39.245, 192.168.2.1

  Thời gian: 2018-10-18 11:07:30

  Chi tiết:

   Hôm nay: 115

   Tuần này: 3025

   Tháng này: 8122

   Năm nay: 146883

BAN NỘI CHÍNH TỈNH ỦY LẠNG SƠN

Trưởng Ban biên tập: Lương Văn Vượng - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3.816.958 – Fax: 025 3815 138; Email: bannoichinh@langson.gov.vn