Về sản xuất, kinh doanh rượu

Thứ Tư, 21/11/2012 - 11:39

        Ngày 12/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu.

            Theo đó, Nghị định này quy định về sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu và cồn thực phẩm bao gồm: Đầu tư, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu và cồn thực phẩm. Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu trên lãnh thổ Việt Nam.

            Sản xuất, kinh doanh rượu phải tuân thủ 4 nguyên tắc. Đó là: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại; mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu phải tuân thủ quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; nhà nước thống nhất đối với hoạt động đầu tư, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh, ghi nhãn, quảng cáo, chất lượng, an toàn thực phẩm, môi trường, phòng, chống cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh rượu và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu; tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh rượu ngoài việc thực hiện các quy định của Nghị định này phải thực hiện các quy định khác liên quan.          

            Nghị định quy định điều kiện cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp bao gồm: Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu; sản xuất rượu công nghiệp phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát được phê duyệt; có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu (có nguồn gốc hợp pháp); đảm bảo các điều kiện theo quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hàng hóa sản phẩm rượu tại Việt Nam; có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu;  người tham gia trực tiếp sản xuất rượu phải đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm.

            Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu đối với những dự án có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên. Sở Công Thương địa phương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu đối với những dự án đầu tư sản xuất rượu tại địa phương có quy mô dưới 03 triệu lít/năm.

            Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh gồm: Có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công; đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa sản xuất rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.

            Thẩm quyền cấp Giấy phép là phòng Kinh tế hoặc phòng Công Thương thuộc UBND quận, huyện nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

            Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu phải đăng ký với chính quyền địa phương tại nơi sản xuất và chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất rượu do mình sản xuất.

            Nghị định cũng quy định điều kiện cấp giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, bán buôn sản phẩm rượu, bán lẻ sản phẩm rượu.

            Về giấy phép kinh doanh sản phẩm rượu: không quá 01 giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu trên 400 nghìn dân; không quá 01 giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu trên 100 nghìn dân; không quá 01 giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu trên 1 nghìn dân.

            Từ ngày 01/01/2014 sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước lưu hành trên thị trường phải được dán tem. Sản phẩm rượu sản xuất để xuất khẩu, chào hàng, triển lãm ở nước ngoài thực hiện dán tem theo quy định của nước nhập khẩu. Sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và sản phẩm rượu nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải dán tem trên bao bì sản phẩm theo quy định của Bộ Tài chính (trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu chế biến lại rượu).

            Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2013./.

                                                                                    Lô Thùy Linh

                                                                      Sở Thông tin và Truyền thông

            

Xem tin theo ngày
BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn