Skip to main content

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

            Trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đã được tổ chức trên cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam và TP Hồ Chí Minh dự lễ động thổ  giai đoạn 2 xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: dantri.com.vn

 

Ngày 5/6, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức động thổ xây dựng giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Đây là công trình trọng điểm đặc biệt, có ý nghĩa to lớn của TP HCM. Trụ sở Bảo tàng, tức Nhà Rồng – nguyên là trụ sở của Tổng công ty Vận tải Hoàng đế (Messageries Impériales), được xây dựng vào năm 1862 tại thương cảng Sài Gòn. Từ bến cảng này, ngày 5/6/1911, người thành niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, lấy tên là Văn Ba, đã lên tàu Đô đốc Latouche Treville ra đi tìm đường cứu nước.

Giai đoạn 2 của dự án bao gồm việc xây mới nhà trưng bày chuyên đề, với hội trường, phòng trưng bày và phòng chiếu phim tư liệu về Bác, có tổng diện tích xây dựng khoảng 1.195 m2. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào quý II/2012.

Cũng trong ngày 5/6, công trình trùng tu, tôn tạo mở rộng di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 1 đã được khánh thành. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các ban ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và địa phương đã dự lễ cắt băng khánh thành.

Khu di tích Đền thờ Bác được xây dựng với tổng diện tích hơn 45.000m2, trong đó khu Đền thờ Bác chiếm 6.000m2. Trong khu di tích có nhà trưng bày với hơn 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh về  cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quân dân xã Châu Thới chiến đấu bảo vệ Đền thờ Bác.

Ngoài khu vực chính, khu di tích còn có hoa viên và hội trường phục vụ việc chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách khái quát về lịch sử của quân và dân Châu Thới chiến đấu, xây dựng và bảo vệ đền.

                            

                                                               Nguồn chinhphu.vn