Skip to main content

Những điều thí sinh cần chú ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011

            Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay sẽ được tổ chức vào các ngày 2, 3 và 4/6/2011. Các thí sinh bắt đầu vào giai đoạn nước rút ôn tập kiến thức và các trường đã tổ chức hướng dẫn quy chế thi cho thí sinh để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, dù đã được hướng dẫn về quy chế thi nhưng năm nào cũng có trường hợp thí sinh vi phạm, dẫn đến bị đình chỉ thi.

 

 

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 về cơ bản ổn định như năm 2010. Năm nay, đối với giáo dục THPT, học sinh sẽ thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Ðịa lý. Trong đó, có ba môn học sinh phải thi theo hình thức trắc nghiệm là Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học. Ðối với giáo dục thường xuyên, học sinh sẽ thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý. Trong đó, các môn: Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

            Trước hết, về những vật dụng thí sinh được mang và không được mang vào phòng thi: thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan việc làm bài thi như bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy, com-pa, ê-ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử. Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Ðịa lý Việt Nam đối với môn thi Ðịa lý, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu. Nếu mang vào phòng thi các tài liệu và vật dụng khác nội dung nêu trên sẽ bị phạm quy và có thể dẫn tới đình chỉ thi; đặc biệt, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Vì vậy, thí sinh mang điện thoại vào dù là cố ý hay vô tình thì cũng đều vi phạm quy chế, bị lập biên bản và đình chỉ thi.

            Bên cạnh đó, các thí sinh cần lưu ý về quy định vẽ hình: trong quy chế ghi rõ chỉ những hình tròn vẽ bằng com-pa mới được sử dụng bút chì, còn toàn bài thi, kể cả hình vẽ, biểu đồ, đồ thị..., thí sinh đều phải kẻ vẽ bằng cùng một mầu mực với chữ viết trong bài thi. Phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì. Về cấu trúc, đề thi gồm hai phần: phần bắt buộc và phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn. Nếu làm cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn. Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần nhận dạng, phân loại đề thi thuộc loại nào, yêu cầu của đề là gì để định hướng làm bài, tránh bị lạc đề. Một điểm đáng chú ý là thí sinh cần bao quát đề thi, xem đề có mấy câu hỏi, biểu điểm thế nào để có hướng phân bổ thời gian làm bài, tránh tập trung vào một số câu mà bỏ qua các câu còn lại.

            Ðối với bài thi trắc nghiệm, kinh nghiệm khi làm bài là thí sinh nên bắt đầu làm từ câu số một, lần lượt lướt nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đối với những câu chưa làm được cũng cần xem xét loại trừ các phương án sai, đánh dấu vào nháp. Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề, sau đó quay trở lại làm những câu đã tạm thời bỏ qua.

            Một lỗi khác thường gặp và dễ gây mất điểm của thí sinh là khi thay đổi phương án trả lời. Thí sinh không tẩy sạch phương án cũ trước khi tô phương án mới: vì việc chấm thi môn trắc nghiệm được triển khai trên máy tính, nếu không tô rõ ràng hoặc tẩy không sạch phương án sai, máy có thể hiểu là bạn đã chọn hai phương án và không cho điểm câu đó.

           

                                                                            Theo nhandan.com.vn