Skip to main content

Để Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin

          Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông. Năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” với 6 mục tiêu đột phá để phát triển toàn diện. Đây được xem là một trong những chìa khóa mang tính chiến lược, góp phần quyết định đưa đất nước ta sớm trở thành một quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông trong 10 năm tới.
          Các loại  hình báo chí (gồm báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử) tiếp tục phát triển không ngừng cả về số lượng, chất lượng, hình thức và nội dung. Tính đến cuối năm 2010, toàn quốc có 728 cơ quan báo in với hơn 900 ấn phẩm; 67 đài phát thanh truyền hình cả Trung ương và địa phương; 34 báo điện tử và tạp chí điện tử; 66 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.
          Năm 2010, toàn ngành Xuất bản đã xuất bản được 18.459 cuốn với 188.373.361 bản. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu báo chí, xuất bản phẩm đạt 20,9 triệu USD.
          Ngành In vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định, đạt khoảng 870 tỷ trang in, tổng doanh thu tăng khoảng 7%, nộp ngân sách nhà nước tăng khoảng 2%, thu nhập bình quân tăng khoảng 15%.
          Hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ về hệ thống mạng cáp quang và trạm thu phát sóng thông tin di động. Đặc biệt, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động 3G đầu tư mạnh vào các trạm BTS phát sóng 3G, tổng số trạm BTS xây dựng trong năm 2010 là 35.000 trạm, tổng số trạm BTS trên toàn mạng lưới hiện có của 7 doanh nghiệp là 93.923 trạm.
          Tổng số thuê bao điện thoại được đăng ký và đang hoạt động trên toàn mạng viễn thông hiện có là 162,88 triệu, trong đó di động chiếm 91,2%; mật độ đạt 189 máy/100 dân. Toàn quốc có trên 26,8 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 31,12%. Tổng số thuê bao băng rộng đạt 3,68 triệu thuê bao, đạt mật độ 4,2%.
          Lĩnh vực CNTT tiếp tục phát triển với năng suất và hiệu quả cao với tổng doanh thu ngành công nghiệp CNTT năm 2010 ước đạt 7,4 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đạt 20%.
          Những nhiệm vụ lớn trong năm 2011
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ TTTT sớm tổ chức đào tạo, đẩy mạnh quá trình đào tạo nhân lực công nghệ thông tin trong giai đoạn mới; rà soát lại quy hoạch tổng thể về báo chí, phát thanh và truyền hình; xây dựng cơ chế và lộ trình làm giảm dần việc báo chí đưa thông tin sai sự thật. Đồng thời phải rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí còn hiệu lực pháp luật. Căn cứ từ kết quả rà soát đó, Bộ TTTT sớm trình Chính phủ những văn bản cần thiết để tăng cường khả năng quản lý nhà nước đối với bên cung cấp và bên sử dụng thông tin trong báo chí.
          Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến việc quản lý và tham gia thông tin trên mạng internet trong xã hội, theo đó, Bộ TTTT cần chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, cung cấp và chuyển tải thông tin đến đối tượng là thanh niên.
          Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Bộ TTTT đang được xã hội quan tâm như: nâng cấp và thành lập mới một số đơn vị mới trực thuộc Bộ; quản lý trò chơi trực tuyến (game online), truyền hình trả tiền, quy hoạch hạ tầng viễn thông, hạ tầng dùng chung hiện nay, xác định ưu đãi thuế trong hoạt động xuất bản của Bộ TTTT và trụ sở làm việc cho các đơn vị trực thuộc Bộ TTTT trên địa bàn TP Hà Nội.
          Tại Hội nghị, đề cập tới lĩnh vực quản lý báo chí, xuất bản hiện nay, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hữu Vũ nêu rõ, trong năm 2011, Bộ TTTT cần phối hợp với các cơ quan liên quan để sớm đưa ra được nguyên tắc và chế tài bắt buộc đối với các Bộ, ngành, các doanh nghiệp trong nhiệm vụ chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí…
                                                                            Nguồn: Chinhphu.vn