Skip to main content

Mít-tinh trọng thể kỷ niệm 80 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam

Tối 19-10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam long trọng tổ chức lễ mít-tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập (20-10-1930 - 20-10-2010), đón nhận Huân chương Sao Vàng và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2010.

            Dự lễ, có các đồng chí: Nông Ðức Mạnh, Tổng Bí thư BCH T.Ư Ðảng; Trần Ðức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Tòng Thị Phóng, Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch  QH; Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch QH, nguyên Phó Chủ tịch nước; các  đồng  chí  Ủy  viên  T.Ư  Ðảng:  Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH;  Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; các Bà  Mẹ Việt Nam Anh hùng; các nữ Anh hùng LLVTND; đại diện UBT.Ư MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể  ở T.Ư và Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam qua các thời kỳ; đại diện các Ðại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và các tổ chức phụ nữ quốc tế đang tham dự Ðại hội đồng Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN lần thứ 14 tại Việt Nam.

            Các đồng chí Ðỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH và Hội Phụ nữ Lào đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

            Ðọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa nêu rõ: Sự ra đời và phát triển của Hội LHPN Việt Nam trong suốt 80 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo, sự quan tâm của Ðảng, Bác Hồ kính yêu. Xứng đáng với sự quan tâm này, các tổ chức Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Hội LHPN Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị, xã hội rộng lớn, giữ vai trò nòng cốt đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước, phẩm chất cao đẹp; động viên phụ nữ cống hiến đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền bình đẳng, dân chủ, lợi ích hợp pháp và chính đáng của phụ nữ.

            Ðặc biệt, trong công cuộc đổi mới, Hội LHPN Việt Nam đã năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hài hòa giữa công tác vận động với chăm lo lợi ích của phụ nữ. Hội đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy truyền thống tương thân tương ái, tiềm năng dồi dào của các tầng lớp phụ nữ. Các phong trào 'Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc',  'Giúp nhau phát triển kinh tế'; đặc biệt phong trào 'Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc' gắn với thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' được đông đảo phụ nữ mọi vùng miền tham gia,  có sức lan tỏa, trở thành phong trào hành động cách mạng rộng lớn của phụ nữ. Công tác tham mưu với Ðảng, Nhà nước ban hành chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ; giới thiệu phụ nữ ưu tú với Ðảng được thực hiện một cách cơ bản và có những kết quả cụ thể. Hoạt động đối ngoại 'Mở rộng quan hệ và hợp tác quốc tế vì bình đẳng, phát triển và hòa bình' ngày càng phát triển, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Những thành tích và  đóng góp hiệu quả của phong trào phụ nữ, Hội LHPN các cấp, được Ðảng, Nhà nước đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng.

            Tại lễ mít-tinh  kỷ niệm  80 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Sao Vàng (lần thứ  2)  phần thưởng cao quý của  Ðảng, Nhà nước  tặng  Hội LHPN Việt Nam.

            Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn và tiến bộ mà Hội  LHPN Việt Nam đã giành được trong thời gian qua; nhiệt liệt biểu dương những tập thể, những cá nhân phụ nữ đã có nhiều thành tích xuất sắc, nhiều công lao, đóng góp quý báu cho đất nước, dân tộc và sự nghiệp phát triển của phụ nữ. Tổng Bí thư khẳng định: Phụ nữ Việt Nam có truyền thống lịch sử rất vẻ vang, có nhiều đóng góp xứng đáng vào lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. 'Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ'. Cùng với nhân dân cả nước, phụ nữ Việt Nam đã liên tục tham gia chiến đấu chống giặc ngoại xâm, khai phá mở mang bờ cõi, xây dựng và phát triển đất nước.

            Tổng Bí thư nêu rõ: Từ khi Ðảng ta ra đời, dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ kính yêu, hàng triệu, triệu phụ nữ Việt Nam đã tự nguyện, một lòng một dạ đi theo lý tưởng của Ðảng và Bác Hồ, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, làm nên thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mà đỉnh cao là Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong công cuộc đổi mới, CNH, HÐH xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định được vị thế và vai trò quan trọng của mình, trưởng thành về mọi mặt, vừa là những người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, vừa là người bảo vệ, giữ gìn, phát huy bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc, góp phần cùng toàn dân, toàn quân ta làm nên những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, đồng thời vẫn là những người con trung hiếu, những người mẹ dịu hiền, những người vợ đảm đang, sẵn sàng nhường nhịn, hy sinh, đứng sau các thành công, chăm lo xây dựng gia đình và đóng góp cho xã hội không ngừng đổi mới và phát triển.

            Tổng Bí thư cho rằng: Sự nghiệp giải phóng phụ nữ và công tác phụ nữ là trách nhiệm của Ðảng, Nhà nước, các đoàn thể nhân dân, của toàn xã hội và từng gia đình. Ðường lối giải phóng phụ nữ phải được thể chế hóa trong hệ thống pháp luật, chế độ, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Tổng Bí thư yêu cầu: Hội LHPN Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của phong trào phụ nữ và phát huy vai trò phụ nữ trong điều kiện mới, tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về bình đẳng giới; phát huy và nhân rộng các tấm gương phụ nữ tiên tiến, tăng cường các hoạt động xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ chị em phát triển sản xuất; đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ  CNH,  HÐH và hội nhập quốc tế, v.v. Ðồng thời, Hội phải quan tâm làm tốt hơn nữa việc giáo dục, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho chị em phấn đấu vươn lên đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, thật sự là những phụ nữ giàu lòng yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng, kết hợp chặt chẽ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc, của phụ nữ với những giá trị tư tưởng, tinh hoa tốt đẹp của thời đại mới trong quá trình hội nhập quốc tế. Trước mắt, Hội LHPN Việt Nam cần lãnh đạo các cấp hội và phong trào phụ nữ cả nước tham gia hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ của nhiệm kỳ Ðại hội lần thứ X của Ðảng cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm (2005 - 2010). Tích cực đóng góp vào việc chuẩn bị cho Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng vào đầu năm 2011. Tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh', với trọng tâm là 'làm theo'. Tích cực thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Hội  LHPN Việt Nam.

            Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tin tưởng,  thời gian tới, phụ nữ Việt Nam và phong trào phụ nữ sẽ có những bước tiến mạnh mẽ, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần to lớn cùng toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi mục tiêu 'Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh', vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã trao tặng: Phụ nữ Việt Nam 'Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang'.

            Nhân dịp này, T.Ư Hội LHPN  Việt Nam đã trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, tặng bốn tập thể nữ và mười cá nhân nữ có nhiều đóng góp với xã hội và phong trào phụ nữ Việt Nam.

                                                                           (Theo Nhandan.vn)