Skip to main content

Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn hồ đập và an ninh nguồn nước

Sáng 25/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Hội nghị thường niên lần thứ 78 của Hội Đập lớn Thế giới (ICOLD) đã khai mạc. Hội nghị Hội Đập lớn Thế giới giúp cộng đồng quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển kỹ thuật an toàn hồ đập và đảm bảo an ninh nguồn nước nhằm thích ứng với nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cũng như nguy cơ suy thoái nguồn nước và biến đổi khí hậu.

Tham dự Hội nghị có hơn 600 đại biểu đến từ 90 quốc gia sẽ tham gia các hội thảo khoa học quốc tế “Đập và phát triển nguồn nước bền vững” theo 17 chủ đề với 180 báo cáo khoa học, cùng với Hội nghị bàn tròn “Đập và thủy điện vì sự phát triển bền vững tại châu Phi” và Triển lãm Kỹ thuật với hơn 50 gian hàng trưng bày của các tổ chức quốc tế, các tập

Bên cạnh đó, các hoạt động chuyên đề sẽ tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và quản lý đập, về thủy lợi và thủy điện, phát triển tài nguyên và bảo vệ môi trường nước. Đồng thời, giới thiệu những vật liệu, công nghệ mới trong xây dựng các đập, hồ chứa, công trình thủy lợi, thủy điện đa mục tiêu...Hội nghị cũng thảo luận về kết quả thực hiện các nguyên tắc quốc tế trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa các nước cùng lưu vực sông theo cách thức công bằng và không gây tác hại đối với sự bền vững của các hệ sinh thái quan trọng; việc xây dựng các thể chế, luật pháp quốc tế về sử dụng các nguồn nước vì lợi ích chung, khai thác hiệu quả, bền vững nguồn nước trên các dòng sông quốc tế.

Hội nghị lần thứ 78 của Hội Đập lớn Thế giới với tiêu đề “Đập và sự phát triển bền vững tài nguyên nước” diễn ra trong 2 ngày (25-26/5). Sau Hội nghị, các đại biểu sẽ đi thực tế tham quan kỹ thuật các đập thủy điện, thủy lợi của Việt Nam như: Hòa Bình, Sơn La, Cửa Đạt, Thảo Long, Phú Ninh, Định Bình, Hàm Thuận – Đa Mi, Trị An.../.

 

                                                                 Hoàng Thanh Hảo

                                                               Sở Thông tin và Truyền thông

                                                                 Nguồn: chinhphu.vn