Nỗ lực đưa lao động sang Trung Quốc làm việc hợp pháp

Thứ Năm, 09/11/2017 - 15:01

          Sau khi có biên bản ký kết (cuối tháng 5/2017) về cơ chế hợp tác quản lý lao động qua biên giới giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội, thành phố Sùng Tả, Trung Quốc, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (gọi tắt là trung tâm) đã nỗ lực triển khai thực hiện để đưa lao động sang Trung Quốc làm việc hợp pháp.

Người lao động sang Trung Quốc làm việc hợp pháp

được Trung tâm Dịch vụ việc làm bố trí xe đưa đón

          “Nếu trước kia, người lao động Việt Nam tự ý sang Trung Quốc bị rất nhiều hệ lụy đáng tiếc như: bóc lột sức lao động, mất của cải, đánh đập, bị Cảnh sát Trung Quốc truy quét đẩy về nước, bị lừa bán… thì nay, qua trung tâm, người lao động tìm được việc làm ở Trung Quốc đảm bảo nhiều quyền lợi như: không mất phí cho trung tâm, được đưa đón tận nơi, hỗ trợ ăn ngủ, bảo hiểm, không bị nợ tiền lương, nếu xảy ra tranh chấp lao động sẽ có cơ quan nhà nước giải quyết, người Việt Nam làm việc được ở tập trung…” – Ông Trương Minh Thảo, Giám đốc trung tâm cho biết.

          Để có được điều đó, sau khi có biên bản ký kết, trung tâm phối hợp tuyên truyền nội dung xuất khẩu lao động sang Trung Quốc lồng ghép trong 21 phiên giao dịch việc làm lưu động và định kỳ. Đồng thời, trung tâm gửi văn bản về việc phối hợp tuyển lao động đi làm việc tại thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc đến 11/11 phòng LĐTB&XH huyện, thành phố; UBND 226/226 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trong đó nêu rõ: nhu cầu tuyển dụng không giới hạn số lượng người lao động (riêng dịp cuối năm nhu cầu tuyển 100 – 150.000 lao động), điều kiện tuyển dụng (người lao động có nhân thân tốt, có giấy thông hành hoặc hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 1 tháng…), chế độ ưu đãi (ký hợp đồng với chủ lao động, được tham gia bảo hiểm, hỗ trợ ăn, nghỉ, thủ tục cấp giấy phép…), bố trí vị trí làm việc (chặt mía, sản xuất và cung ứng cây giống, sản xuất gỗ, giấy, đồ nhựa, linh kiện điện tử, vật tư y tế…), mức lương từ 1.500 đến 5.000 nhân dân tệ tùy theo vị trí việc làm.

          Theo đó, trong tháng 10/2017, trung tâm đã tổ chức 2 đợt (đợt 1 ngày 22/10, đợt 2 ngày 31/10) trực tiếp đưa 16 lao động đến làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Theo thông tin trực tiếp từ người lao động (xuất khẩu đợt 1) với giám đốc trung tâm sau 1 tuần làm việc tại Trung Quốc: chỗ ăn nghỉ sạch sẽ, công việc không vất vả, mọi người đều đồng ý ở lại làm việc; mức lương thử việc 100 nhân dân tệ/ngày, sau này quen việc sẽ nâng lương. Trao đổi qua điện thoại, anh Vũ Tùng Lâm, ở thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, trưởng nhóm đợt 1 cho biết: Trước kia, tôi có thời gian làm việc ở Quảng Đông, Trung Quốc, nhưng cả ngày không được phép ra ngoài. Giờ tôi tìm được việc làm tại Sùng Tả, Quảng Tây qua trung tâm, công việc sản xuất gỗ phù hợp với khả năng của tôi; ngoài ra được đảm bảo chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, bảo hiểm và tiền lương.

          Gặp gỡ chị Lương Thị Hằng, ở Thạch Đạn, Cao Lộc khi đang chuẩn bị cùng đoàn đi xuất khẩu lao động đợt 2. Chị Hằng chia sẻ: Trước kia, tôi muốn sang Trung Quốc lao động nhưng nghe nói nhiều người đã bị lừa nên không dám đi. Tìm hiểu thông tin được biết trung tâm tổ chức cho người lao động sang Trung Quốc làm việc hợp pháp nên tôi yên tâm đăng ký đi và hy vọng tìm được công việc phù hợp.

          Trong thời gian thí điểm, tuy số lượng lao động được đưa sang Trung Quốc làm việc hợp pháp còn ít, nhưng đây là tín hiệu đáng mừng cho công tác xuất khẩu lao động thời gian tới. Bởi thực tế, nhu cầu sang Trung Quốc làm việc rất lớn (thống kê của ngành chức năng, chỉ tính riêng quý 3/2017 đã có hơn 1.000 người lao động trong tỉnh đi lao động trái phép bên Trung Quốc, chưa kể lao động ngoại tỉnh). Trên cơ sở đó, từ nay đến cuối năm, trung tâm dự kiến sẽ tổ chức 1 phiên giao dịch việc làm tại trụ sở để tuyển lao động sang làm việc hợp pháp tại Trung Quốc vào ngày 9/11. Đồng thời phối hợp với tất cả các huyện lựa chọn từ 2 đến 3 xã (có nhiều người đi lao động trái phép ở Trung Quốc) để tuyên truyền về chủ trương đưa lao động sang Trung Quốc làm việc hợp pháp, giúp người dân có việc làm, yên tâm lao động, tăng thu nhập.

Người lao động có nhu cầu làm việc hợp pháp tại Trung Quốc, trực tiếp liên hệ với số điện thoại của Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn: 0205.3819.889

                                                                                                                          Nguồn: baolangson.vn
BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn