Skip to main content

Trẻ em toàn quốc sẽ được tiêm miễn phí vắc xin 5 trong 1

Từ tháng 6/2010, vắc-xin “5 trong 1” sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo đó, dự kiến mỗi năm sẽ có 1,5 triệu trẻ em được tiêm. Trẻ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên từ tháng thứ 2 sau sinh, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Nguồn vắc-xin do Liên minh vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tài trợ.                

 Vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib còn có tên gọi là Quinvaxem hay vắc-xin 5 trong 1 (phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não, viêm phổi, và những nhiễm trùng khác do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B gây nên). Đây là vắc-xin 5 trong 1 đầu tiên dạng dung dịch hoàn toàn, được Tổ chức Y tế Thế giới thẩm định đạt tiêu chuẩn chất lượng để dùng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2006. Cũng từ năm này, trên 50 quốc gia đã sử dụng trên 125 triệu liều vắc-xin với chất lượng ổn định.

Trước đây, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ chỉ được tiêm ngừa 4 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B. Còn mũi viêm màng não mủ, chi phí tiêm dịch vụ khá cao nên không phải trẻ nào cũng có điều kiện tiếp cận. Nhưng kể từ tháng 6/2010, trẻ em trên toàn quốc sau sinh sẽ được tiếp cận miễn phí vắc xin phòng ngừa 5 bệnh lý này. Ưu điểm nổi trội của vắc xin tổng hợp, đó là giảm được số lần tiêm cho trẻ, điều này đồng nghĩa với giảm được nguy cơ tai biến sau tiêm chủng.

Cụ thể, trước đây để phòng ngừa cả 5 loại bệnh trên, trẻ cần phải tiêm tới 9 mũi, nhưng với vắc xin 5 trong 1, trẻ chỉ cần tiêm 3 mũi.

Ngoài ra, có một điểm khác so với lịch tiêm chủng của trẻ trước đây, với mũi vắc xin tổng hợp này, trẻ sẽ được tiêm tới 4 lần mũi viêm gan B (lần tiêm vắc xin viêm gan B độc lập sau sinh và 3 lần tiếp theo ở các tháng 2 - 3- 4 trong mũi vắc xin tổng hợp 5 trong 1), việc tăng từ 3 lên 4 mũi vắc xin viêm gan B không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ.

                                                     Hoàng Thanh Hảo

                                                      Sở Thông tin và Truyền thông

                                                               Theo dantri.com.vn