Skip to main content

Việt nam có 140,3 triệu thuê bao điện thoại, trong đó điện thoại di động chiếm hơn 87,2%, mật độ đ

Tính đến hết tháng 4 năm 2010, cả nước có 140,3 triệu thuê bao điện thoại trong đó thuê bao di động chiếm 87,2%, mật độ điện thoại đạt 164,3 máy/100 dân. Đó là thông tin mà Thứ trưởng Thường trực Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho biết tại Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2010. 

Đến nay toàn quốc có hơn 23,6 triệu người sử dụng internet, đạt mật độ 26,6%; tổng số thuê bao băng rộng là 3,195 triệu thuê bao, đạt mật độ 3,74%. Việc cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ 3G cho 4 doanh nghiệp và 3/4 đã triển khai mạng đã mở ra cơ hội phát triển hàng loạt các dịch vụ dữ liệu, thúc đẩy thị trường băng rộng phát triển mạnh hơn nữa.

Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển viễn thông cao nhất thế giới. Năm 2009 và 2010, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, song mạng lưới viễn thông Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực và dung lượng, mở rộng vùng phục vụ đến nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Năm 2010, Luật Viễn thông và Luật Tần số đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, đánh dấu bước hoàn thiện hơn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực viễn thông. Việt Nam hiện đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông tiên tiến, hiện đại, hoạt động hiệu quả, an toàn, tin cậy, có độ bao phủ rộng khắp chú trọng kết nối băng thông rộng và thông tin di động. Các doanh nghiệp đang từng bước triển khai mạng thế hệ sau NGN. Chính phủ đang triển khai tích cực hoạt động của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích nhằm giảm khoảng cách phát triển về viễn thông giữa các vùng, miền…

Trong dự thảo đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT trong năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ phủ sóng thông tin di động đến 70% dân cư; triển khai đưa công nghệ FTTx đến các hộ gia đình ở vùng đô thị. Hầu hết các hộ gia đình Việt Nam đều có điện thoại vào năm 2011. Đến 2015, 20-30% hộ gia đình trên toàn quốc có máy tính và truy cập internet, trên 90% hộ có TV, trong đó 80% hộ gia đình xem truyền hình số, sử dụng các hình thức khác nhau như truyền hình cáp, internet, vệ tinh...

Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm nay có chủ đề “Hiện thực hóa xã hội kết nối băng rộng tại Việt Nam”, diễn ra trong hai ngày 19 và 20-5. Hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước đã tham dự./.

                                                               Đinh Quang Thuận

                                                     Sở Thông tin và Truyền thông

                                                                 Theo BaoNhandan