Tránh rủi ro bị buôn bán khi kết hôn với người nước ngoài qua môi giới

Thứ Tư, 04/10/2017 - 14:28

         Kết hôn với người nước ngoài là quyền nhân thân của mỗi người, trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ theo Luật Hôn nhân và gia đình. Luật pháp Việt Nam không có bất cứ quy định nào ngăn cản việc kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài, nhưng những năm gần đây việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài diễn ra rất phức tạp và đặt ra nhiều thách thức, trong đó có nạn buôn bán người dưới mác môi giới hôn nhân ngoại quốc.

         Hàng chục nghìn phụ nữ kết hôn ngoại quốc

         Theo thông tin mới được công bố tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”, tính từ đầu năm 2011 đến hết tháng 6/2016, cả nước có 81.197 người Việt Nam (trong đó nữ giới chiếm 92%) kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó trên 78% tập trung tại TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

         Có một thực tế không thể phủ nhận là có nhiều trường hợp việc kết hôn với người nước ngoài xuất phát từ tình yêu thực sự. Tuy nhiên, cũng còn nhiều trường hợp việc kết hôn không xuất phát từ tình yêu, mà xuất phát từ nhiều mục đích trong đó phải kể mục đích về kinh tế. Thực tế có một bộ phận sau khi kết hôn đã gửi tiền về giúp gia đình “đổi đời”, có nhà cửa khang trang, có kinh tế khấm khá hơn, thu nhập cao hơn; một số không ít phụ nữ có cơ hội về việc làm, thu nhập...

         Một bộ phận phụ nữ nông thôn bị ảnh hưởng chạy theo xu hướng lấy chồng ngoại, họ đã dễ dàng chấp nhận mai mối để kết hôn với người ngoại quốc hoặc là kết hôn để được bảo lãnh ra nước ngoài, kết hôn để được nhập quốc tịch nước ngoài, kết hôn để được “bằng chị, bằng em”. Họ muốn đổi đời nhưng lại không lường không lường trước được khả năng bị lừa bán.

         Không phải hiếm những trường hợp bị các đối tượng môi giới hôn nhân lừa bán, sau đó bị bỏ rơi, biến thành người hầu, hoặc bị chính người chồng lừa phải làm nghề mại dâm; nhiều người từ chỗ là nạn nhân lại trở thành tội phạm do hoàn cảnh: bị ép buộc làm nghề mại dâm sau đó bị chính quyền sở tại phạt tù; Số khác bị lừa bán ra nước ngoài nhưng vẫn bị chính quyền sở tại coi là nhập cảnh, cư trú, kết hôn trái phép, thậm chí quyền làm vợ, làm mẹ cũng không được bảo đảm.

         Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, từ năm 2011 đến hết tháng 6/2017, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tra, khám phá hơn 2.300 vụ, bắt gần 3.600 đối tượng có hành vi mua bán người; tổ chức giải cứu, tiếp nhận gần 7.000 nạn nhân; trong đó hơn 400 vụ mua bán người vì mục đích hôn nhân, với gần 1.000 đối tượng phạm tội, lừa bán trên 1.100 nạn nhân. 

         Chỉ tính riêng tại một xã tại Vĩnh Long, theo Báo Vĩnh Long đưa tin ngày 12/9/2017, đã có 20 nạn nhân bị dụ dỗ lấy chồng nước ngoài sau đó phải trở về địa phương sinh sống. Những nạn nhân này đang được hỗ trợ làm lại giấy tờ tùy thân; giấy xác nhận độc thân; hỗ trợ y tế; hướng nghiệp; học nghề và hỗ trợ vốn để làm ăn sinh sống.

         Nhiều năm nay, hàng trăm bài báo đã điều tra các đường dây tuyển các cô gái đem về thành phố Hồ Chí Minh, để những người đàn ông lớn tuổi, tật nguyền từ Đài Loan, Hàn Quốc đến tuyển lựa. Nhiều bài báo cũng phản ảnh, mô tả cảnh cô dâu Việt Nam ở Đài Loan, Hàn Quốc bị ngược đãi, làm vợ tập thể... phải trốn về nước.

         Giải pháp nào để tránh rủi ro cho phụ nữ kết hôn với người nước ngoài

         Kết hôn với người nước ngoài là hiện tượng bình thường xảy ra ở tất cả các quốc gia nói chung, Việt Nam nói riêng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Chính vì vậy, những giải pháp cần thực hiện không nhằm mục đích hạn chế, ngăn cản quan hệ kết hôn với người nước ngoài mà nhằm tránh những rủi ro, không đáng có đối với phụ nữ Việt Nam tham gia quan hệ hôn nhân.

         Theo các nhà xã hội học, công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với phụ nữ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc tuyên truyền, giáo dục, nhân rộng các điển hình biết vượt lên số phận, hay tổ chức những cuộc tọa đàm, trao đổi trực tiếp với những người đã từng là nạn nhân của buôn bán, bất hạnh để cảnh báo họ.

         Bên cạnh đó, cũng cần phải nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác này, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên để tăng cường chỉ đạo; tiến hành đồng bộ các biện pháp kinh tế, hành chính, pháp luật; gắn kết với các chương trình kinh tế - xã hội, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phải đẩy mạnh thực hiện các chương trình kinh tế, xã hội, giáo dục nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo... Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến buôn bán phụ nữ, trẻ em.

         Và cuối cùng, theo như GS.TS Lê Thị Quý, chuyên gia đầu ngành Xã hội học nghiên cứu về Giới và Gia đình, người đầu tiên thực hiện dự án hỗ trợ nạn nhân bị mua bán: “Cần nâng cao tính cảnh giác cho người dân, đặc biệt là phụ nữ. Cần làm rõ cho người phụ nữ hiểu việc đi ra nước ngoài sẽ có những khó khăn, phức tạp, không đơn giản ra đi là sẽ đổi đời. Một người phụ nữ cần phải ý thức được về tính mạng, nhân phẩm, đạo đức của bản thân. Bởi vì hạnh phúc không ai ban tặng cho mình cả, mà phải tự mình  xây dựng hạnh phúc".

Nguồn: tiengchuong.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn