Skip to main content

Diễn tập phòng chống cúm gia cầm và cúm A (H5N1) Tại huyện Bắc Sơn

            Ngày 20/12/2009, tại xã Long Đống huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Ban quản lý dự án VAHIP tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2009-2010 thuộc dự án phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam phối hợp với Sở Y tế và UBND huyện Bắc Sơn đã tổ chức “Diễn tập phòng chống cúm gia cầm và đại dịch cúm A (H5N1) ở người ”.

            Buổi diễn tập có trên 400 đại biểu đại diện cho Ban quản lý dự án VAHIP các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Thái Bình; đại diện UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành chức năng của tỉnh, UBND 11 huyện, thành phố, Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch tỉnh Lạng Sơn…

            Đây là đợt diễn tập nhằm thử nghiệm sự điều hành của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã trong sự phối hợp hoạt động giữa các ngành Nông nghiệp - Ytế - UBND huyện Bắc Sơn về phòng chống cúm gia cầm và đại dịch cúm A ( H5N1) ở người, qua đó rèn luyện, nâng cao kỹ năng điều hành và kỹ năng triển khai phối hợp thực hiện các hoạt động của cán bộ thú y, ytế trong xử lý tình huống xảy ra dịch cúm gia cầm, đại dịch cúm A (H5N1) ở người nhằm ứng phó có hiệu quả tình trạng khẩn cấp, khống chế dịch, giảm tỷ lệ mắc và hạn chế tử vong đến mức thấp nhất….

            Từ mục đích trên với giả định tại thôn Minh Quang xã Long Đống có đàn gia cầm bị bệnh cúm và có 1 bệnh nhân bị nhiễm Vi rút cúm A H5N1. Cán bộ của Trung tâm y tế và Trạm thú y huyện Bắc Sơn với các thiết bị y tế, phương tiện được trang bị khi nhận được thông tin đã có mặt kịp thời tại điểm xảy ra dịch. Các ngành chức năng và chính quyền xã thiết lập vành đai, phong tỏa, khoanh vùng nơi có dịch, đảm bảo thực hiện cách ly. Nhân viên y tế nhanh chóng kiểm tra và áp dụng một số biện pháp xử lý tại chỗ, tiến hành hội chuẩn và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế cứu chữa, điều trị. Mặt khác xử lý tiêu hủy với đàn gia cầm nhiễm cúm, phun thuốc khử trùng khu vực chuồng trại và khu nhà ở.

             Cùng với diễn tập, ban chỉ đạo cũng  đã tiến hành phát tờ rơi, tuyên truyền bằng loa đài về tình hình diễn biến của dịch cúm cũng như các biện pháp phòng tránh tới đông đảo nhân dân trong xã.

            Theo đánh giá của Ban quản lý Dự án, buổi diễn tập đã đạt kết quả tốt./.

                                                             

                                                                                                                        Minh Nguyệt

                                                                                                Đài Truyền thanh - Truyền Hình  huyện Bắc Sơn