Ngăn ngừa học sinh đi xe máy đến trường: Nhà trường và gia đình cùng vào cuộc

Thứ Ba, 19/09/2017 - 16:26

          Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, sự vào cuộc tích cực của nhà trường và các bậc phụ huynh đã góp phần ngăn ngừa tình trạng học sinh sử dụng xe máy đến trường.

Học sinh Trường THPT Việt Bắc lấy xe sau giờ học tại nhà gửi xe của trường

          Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người dưới 18 tuổi không được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh 50 phân khối trở lên, đồng nghĩa với việc học sinh trung học phổ thông (THPT) không được đi xe máy đến trường.

          Có mặt tại các cổng trường THPT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong những ngày đầu năm học mới 2017-2018 này, chúng tôi không còn bắt gặp hình ảnh các em học sinh khoác trên mình đồng phục của nhà trường tụ tập tại các điểm trông giữ, hàng quán trước cổng trường để gửi hay lấy xe mỗi lúc tan tầm.

          Bà Bế Bích Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để ngăn ngừa tình trạng học sinh của trường đi xe máy đi học và gửi xe tại quán nước trước cổng trường, ngay từ đầu năm, ban giám hiệu đã phổ biến, tuyên truyền để học sinh nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

          Xác định với mục tiêu giáo dục tư tưởng, thay đổi nhận thức cho học sinh là chính, Ban An toàn giao thông (ATGT) của trường thường xuyên kiểm tra tình trạng học sinh đi xe máy và gửi xe ngoài cổng trường, nếu phát hiện sẽ tiến hành nhắc nhở và báo đến giáo viên chủ nhiệm. Ban giám hiệu cũng quán triệt đội ngũ giáo viên chủ nhiệm qua các buổi sinh hoạt cuối tuần thường xuyên nhắc nhở học sinh không đi học bằng xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; nếu đi xe máy điện, xe đạp điện thì phải đội mũ bảo hiểm, không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông.

          Tại cổng Trường THPT Việt Bắc, qua quan sát của chúng tôi, hiện nay, gần như không còn tình trạng học sinh đi xe máy đến trường. Chị Lộc Thị Thu, chủ một điểm gửi xe gần Trường THPT Việt Bắc cho biết: Trước kia, hằng ngày có hàng chục chiếc xe máy của học sinh được gửi tại mỗi điểm trông giữ xe nhưng từ năm 2015, khi nhà trường quán triệt nghiêm cấm học sinh đi xe máy đến trường, học sinh đi xe máy đến gửi tại điểm trông xe của chị gần như không còn mà thay vào đó là xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện…

          Cô giáo Hà Thị Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc cho biết: Để không còn tình trạng học sinh đi xe máy đến trường, ngay từ đầu năm, ban giám hiệu triển khai kế hoạch cụ thể đến toàn thể giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho phụ huynh và học sinh viết cam kết chấp hành pháp luật về ATGT với sự đồng tình của 100% các bậc phụ huynh. Đồng thời đội ngũ bảo vệ tại nhà gửi xe của trường nếu phát hiện học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường thì sẽ nhắc nhở, nếu học sinh tái phạm sẽ thông báo đến giáo viên chủ nhiệm. Đối với những trường hợp tái phạm nhiều lần, nhà trường sẽ có cảnh cáo trước toàn trường, thông báo đến các bậc phụ huynh và nặng hơn nữa là hạ 1 bậc hành kiểm.

          Ngoài ra, hằng năm, nhà trường cũng chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền và giáo dục quy định pháp luật về ATGT cho toàn bộ học sinh nhà trường…

          Ngoài những nỗ lực của các nhà trường trong giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, thì sự vào cuộc của gia đình và tự giác của học sinh là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa tình trạng học sinh đi xe máy đến trường. Em Hoàng Đình Trí, học sinh lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn cho biết: Vừa qua, dịp đầu năm học, được nhà trường phổ biến, quán triệt về việc đi xe máy đến trường là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, từ năm học này, em sử dụng xe máy điện để đi học.

          Anh Trịnh Vĩnh Trường, phụ huynh một học sinh Trường THPT Dân lập Ngô Thì Sỹ, trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hai năm trước, lúc cháu học lớp 10, vì cả hai vợ chồng đều đi làm sớm, không tiện đường và cũng không có thời gian đưa đón cháu nên cứ để cháu tự do đi xe máy đến trường. Từ khi được nhà trường phổ biến, quán triệt, đầu năm học này, anh đã mua cho cháu chiếc xe đạp điện để đi học, vừa tiết kiệm vừa để giáo dục cháu ý thức chấp hành Luật Giao thông.

Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn