Thị trấn Văn Quan: Quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Thứ Ba, 19/09/2017 - 16:23

          Thời gian qua, lực lượng chức năng thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan đã tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, trả lại hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, vỉa hè trên địa bàn thị trấn.

Một góc vỉa hè tại trung tâm thị trấn Văn Quan bị đặt biển quảng cáo tràn lan,

người đi bộ phải đi xuống lòng đường

          Thị trấn Văn Quan có trục đường chính là quốc lộ 1B với chiều dài gần 6 km chạy qua. Tại trung tâm thị trấn có đoạn đường đôi khá đẹp mà nhiều thị trấn khác trong tỉnh không có. Tuy nhiên, hai bên vỉa hè của đoạn đường này bị một số hộ dân lấn chiếm để kinh doanh, đặt các loại biển quảng cáo… Điều đó phần nào làm mất ATGT khu vực này và khiến người đi bộ không còn vỉa hè để đi.

          Bà Triệu Thị Nga, Chủ tịch UBND thị trấn Văn Quan cho biết: Bắt đầu từ tháng 6 năm 2016, UBND thị trấn đã phối hợp với các đơn vị hữu quan trong huyện thường xuyên kiểm tra định kỳ, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm hành lang, vỉa hè dành cho người đi bộ. Cụ thể là tuyên truyền trên đài truyền thanh, xe thông tin lưu động, sinh hoạt tổ dân phố… Cùng với đó, thị trấn đã kiện toàn ban ATGT thị trấn, thành lập các tổ công tác đến từng khu phố có hộ dân kinh doanh, bán hàng tuyên truyền, cho người dân ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT tại các tuyến đường, khu phố. Tuy nhiên, công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn thị trấn còn gặp một số khó khăn như: xác định mốc giới hành lang ATGT với đất thổ cư của các hộ dân còn vướng mắc; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của một số hộ dân chưa cao; một số chủ hộ đi làm ăn xa khó khăn cho việc thông báo vi phạm...

          Tính đến hết tháng 8 năm 2017, các tổ, đoàn công tác của thị trấn đã tổ chức được gần 30 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với gần 2 nghìn lượt người nghe, ra quân 4 đợt, tổ chức ký cam kết, kiểm tra, nhắc nhở 308 hộ tại 10 tuyến phố có các hộ dân vi phạm hành lang ATGT. Các hành vi vi phạm chủ yếu là dựng mái che, mái vẩy, dựng lều, quán bán hàng, xây tường rào, đặt biển quảng cáo... không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, các lực lượng, cơ quan chức năng chủ yếu mới dừng ở tuyên truyền, lập biên bản nhắc nhở nhân dân tự tháo dỡ di chuyển chứ chưa thực hiện các biện pháp xử phạt, cưỡng chế. Chính vì vậy, hiện tượng tái lấn chiếm, sử dụng vỉa hè để kinh doanh vẫn xảy ra khá phổ biến.

          Bà Nông Thị Vui, người dân thị trấn Văn Quan cho biết: Tôi  sống tại thị trấn Văn Quan đã lâu và thường xuyên đi bộ, tuy nhiên vỉa hè tại tuyến đường qua trung tâm thị trấn đã bị chiếm gần hết để bán hàng và đặt biển hiệu, biển quảng cáo, người đi bộ phải đi xuống lòng đường nên nguy cơ mất ATGT rất cao. Tôi mong các ngành chức năng, chính quyền có những biện pháp xử lý quyết liệt, lập lại trật tự ATGT cũng như giành lại vỉa hè cho người đi bộ, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với người tham gia giao thông.

          Trước tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT trên địa bàn chưa được giải quyết triệt để, chính quyền thị trấn Văn Quan quyết tâm trong thời gian tới sẽ kiên quyết lập lại trật tự vỉa hè, chống tái lấn chiếm. Chủ tịch UBND thị trấn cho biết thêm: UBND thị trấn sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện các biện pháp xử lý kiên quyết hơn, đồng thời tăng cường ra quân kiểm tra dọc theo các tuyến; nhắc nhở, tuyên truyền các hộ tiểu thương, người dân tham gia giao thông, nhất là việc lấn chiếm hành lang ATGT để kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo. Cùng với đó là kiến nghị các ngành chức năng huyện tăng cường phối hợp với thị trấn thực hiện bảo vệ hành lang ATGT, góp phần xây dựng đô thị văn minh, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho thị trấn.

          Để việc lập lại trật tự vỉa hè tại thị trấn Văn Quan thực sự hiệu quả và duy trì bền vững đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, ý thức tự giác chấp hành của mỗi người dân. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý, trong đó, cần phải “mạnh tay” và nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm tăng sức răn đe, giáo dục. Chỉ có như vậy mới góp phần hạn chế, đẩy lùi nạn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, gây mất ATGT.

Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn