Lực lượng cảnh sát hình sự: Đấu tranh với tội phạm mua bán người

Thứ Sáu, 11/08/2017 - 13:30

          Lạng Sơn là một trong 6 địa bàn chỉ đạo điểm của Chính phủ về thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người, giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, lực lượng công an tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) đã và đang quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này.

Bị cáo Thi Thị Hoa Chi, trú tại thôn Bắc Đông II, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc

 nhận mức án 14 năm tù về tội mua bán người

          Từ năm 2016 đến nay, lực lượng CSHS Công an tỉnh phối hợp điều tra, làm rõ 14 vụ mua bán người, với 23 đối tượng; tiếp nhận và giải cứu 18 nạn nhân bị lừa bán. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhu cầu tìm việc làm của các nạn nhân để móc nối lừa bán qua biên giới.

          Đơn cử, ngày 17/11/2016, lực lượng CSHS bắt giữ đối tượng Thi Thị Hoa Chi, sinh năm 1994, trú tại thôn Bắc Đông II, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc về hành vi mua bán người. Trước đó, Chi quen biết một đàn ông Trung Quốc và đồng ý với người này tìm đưa phụ nữ Việt Nam sang đây bán. Từ tháng 6/2015 đến tháng 11/2015, Chi tìm gặp và lừa bán 3 phụ nữ vào động mại dâm bên Trung Quốc để lấy tiền tiêu sài.

          Ngày 25/3/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Khuê (tức Thủy), sinh năm 1973, trú tại thôn Kẹm, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang về hành vi tương tự. Đấu tranh khai thác, Khuê khai nhận, khoảng tháng 12/2014, bằng thủ đoạn hứa hẹn đưa đi lao động với mức thu nhập cao, Khuê đã móc nối và lừa bán 1 phụ nữ sang Trung Quốc. 

          Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng , Công an tỉnh cho biết: Từ nhiều vụ việc cho thấy, các đối tượng móc nối, liên kết chặt chẽ với nhau để đưa nạn nhân qua đường mòn, lối tắt, từ giai đoạn lừa, tạo lòng tin đến khi đón, dẫn và bán nạn nhân qua bên kia biên giới. Mặt khác, nạn nhân trong các vụ mua bán người gần đây đa số ở các tỉnh phía sau, không thuộc địa bàn, khi phát hiện mình bị lừa bán khó có điều kiện trình báo cơ quan chức năng. Nhiều người trong số đó quen các đối tượng qua mạng xã hội như: zalo, facebook nên không biết chính xác tên, địa chỉ của đối tượng, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.

          Tuy nhiên, thông qua phối hợp đấu tranh và hợp tác quốc tế, nhiều vụ việc đã được làm sáng tỏ. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan tố tụng xét xử 9 vụ,với 14 bị cáo và đều tuyên phạt tù giam có thời hạn.

          Thêm vào đó, công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cũng được cơ quan công an quan tâm phối hợp thực hiện. Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2017, có 7 nạn nhân được hỗ trợ trở về đoàn tụ với gia đình. Trong đó, các nạn nhân được hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ, kiểm tra sức khỏe, chữa bệnh ban đầu và trợ cấp tiền tàu xe trở về. 

          Dù vậy, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người qua địa bàn vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp và không phải nạn nhân nào cũng may mắn có cơ hội trở về.

          Để ngăn ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, mỗi người dân cần nêu cao nhận thức và tinh thần cảnh giác; các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, cách phòng tránh và khả năng tự bảo vệ mình trước tội phạm mua bán người cho người dân. Cộng đồng cũng cần cảm thông, chia sẻ khó khăn với các nạn nhân bị mua bán trở về, giúp họ sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống.  

Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn