Ứng dụng nghiên cứu khoa học trong nghành y tế

Thứ Hai, 07/08/2017 - 14:16

Thời gian qua, ngành Y tế Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các thành tựu mới về khoa học và công nghệ áp dụng trong khám chữa bệnh. Các kết quả nghiên cứu đó đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Là đơn vị khám chữa bệnh tuyến đầu tỉnh, trong năm 2016, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã được nghiệm thu 2 đề tài khoa học là “Nghiên cứu triển khai kỹ thuật nẹp vít qua cuống để điều trị gãy xương cột sống lưng - thắt lưng” và “Nghiên cứu triển khai kỹ thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng đặt lưới”. Các đề tài đều được nghiệm thu với kết quả xuất sắc và áp dụng trong điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

 

Ứng dụng kết quả nghiên cứu kỹ thuật mới trong điều trị cho người bệnh

 

Trong năm 2017, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn đã hoàn thiện và được nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, “Nghiên cứu hiệu quả điều trị thiểu năng tuần hoàn não mãn tính bằng cao lỏng “Ích khí điều vinh thang gia giảm” với kết quả đạt xuất sắc. Đề tài đã xây dựng quy trình bào chế cao lỏng từ bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm” và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm; đánh giá hiệu quả của bài thuốc dưới dạng cao lỏng trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân được điều trị có chiều hướng thuyên giảm và ổn định lên đến gần 84%.

 

Thực hiện bào chế bài thuốc đông y

 

Trên đây chỉ là kết quả nghiên cứu khoa học gần đây nhất của 2 đơn vị trong số rất nhiều đơn vị trong ngành Y tế Lạng Sơn. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân, thời gian qua, ngoài việc ứng dụng công nghệ qua đầu tư các trang thiết bị hiện đại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, ngành Y tế Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến ứng dụng trong khám và điều trị.

 

Trong 5 gần đây, ngành Y tế có 12 đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng có hiệu quả. Đồng thời, hàng năm, ngành Y tế cho triển khai từ 40 đến 50 đề tài cấp cơ sở. Riêng năm 2016, toàn ngành Y tế đã có 16/30 đơn vị triển khai công tác nghiên cứu khoa học, có 54 đề tài cấp cơ sở, các đề tài đều đã được nghiệm thu và ứng dụng vào công tác của cơ quan, đơn vị.

 

Những đề tài, công trình khoa học của ngành Y tế được nghiên cứu, chắt lọc từ thực tế đã giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm và áp dụng có hiệu quả kỹ thuật y tế hiện đại để nâng cao chất lượng chuyên môn. Đặc biệt, góp phần quan trọng đóng góp tích cực trong công tác phòng bệnh và khám chữa bệnh. Trong công tác y tế dự phòng mặc dù Lạng Sơn là địa bàn có nguy cơ cao, có mật độ giao thương lớn, nhưng với sự cố gắng của toàn ngành đã duy trì trong nhiều năm không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, không phát sinh bệnh dịch mới. Các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình y tế - dân số đều đạt và vượt kế hoạch. Nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu, vượt tuyến chuyên môn đã được thực hiện thành công... Qua đó, đã mang lại nhiều tiện lợi cho người bệnh, giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời, không phải chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Đồng thời, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

 

Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong giai đoạn tới, ngoài Phong trào nghiên cứu khoa học của ngành Y tế, các giải pháp về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến và tăng cường hiệu quả công tác quản lý, một trong những giải pháp có tính đột phá đó là đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào y tế. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

 

Vi Hoa

 

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn