Tăng cường kiểm tra, giám sát để phòng ngừa tham nhũng

Thứ Hai, 03/04/2017 - 09:10

          Kiểm tra, giám sát trong nội bộ cơ quan nói riêng và hoạt động kiểm tra, thanh tra của cơ quan chức năng nói chung có vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Ở bất kỳ cơ quan, đơn vị nào nếu không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên thì rất dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng.

Đại biểu các sở, ngành, huyện, thành phố nghe phổ biến pháp luật

          Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nên những năm qua lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đều quan tâm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức để phòng ngừa vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, khắc phục những hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Bên cạnh đó, các tổ chức thanh tra cũng thường xuyên thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng. Chỉ tính riêng năm 2016, các tổ chức thanh tra hành chính trong tỉnh đã triển khai 256 cuộc thanh tra. Kết thúc 233 cuộc, phát hiện vi phạm với tổng số tiền trên 14,6 tỷ đồng, kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi trên 7,4 tỷ đồng và 7.554,6 m2 đất. Cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi và thu hồi được trên 4,8 tỷ đồng...

          Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công việc, không có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên nên để xảy ra tham nhũng. Điển hình như vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tràng Định (Agribanhk Tràng Định). Trong thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 4/2015, các đối tượng: Nông Thị Hiệu, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Hằng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, bằng các thủ đoạn tất toán khống sổ tiết kiệm khách hàng gửi tiền; hạch toán số tiền khách hàng gửi tiết kiệm vào hệ thống IPCAS ít hơn số tiền khách hàng thực gửi của 82 sổ tiết kiệm, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng. (Nông Thị Hiệu lĩnh án 20 năm tù; Nguyễn Thị Hằng 19 năm tù; Nguyễn Thị Huệ 16 năm tù. Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tháng 12/2016).

          Hay như một sự việc điển hình khác, từ năm 2010 đến năm 2012, Hoàng Thị Pỉn nguyên là kế toán Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cao Lộc, đã lợi dụng chức vụ được giao trong thực hiện chi trả các khoản tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư các dự án, chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng; không thực hiện đúng các quy định của Luật Kế toán gây thất thoát 549 triệu đồng của Nhà nước. (Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tháng 3/2017, Hoàng Thị Pỉn lĩnh án 8 năm tù)

          Điều đáng nói ở đây là hành vi phạm tội của Nông Thị Hiệu, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Hằng (Agribanhk Tràng Định), Hoàng Thị Pỉn (Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cao Lộc) diễn ra trong một thời gian dài mà không bị phát hiện là do lãnh đạo các đơn vị trong quá trình quản lý, điều hành đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, tắc trách thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến cán bộ lợi dụng để thực hiện hành vi tham ô.

          Từ năm 2012 đến nay, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra vụ việc tham nhũng của cán bộ do sự thiếu kiểm tra, giám sát. Riêng năm 2016, căn cứ kết luận của cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra, cấp có thẩm quyền đã xử lý kỷ luật 1 tổ chức đảng và 16 trường hợp sai phạm liên quan đến tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị.

          Trước thực tế trên, để góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tiêu cực tham nhũng, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, thì các cấp, ngành và từng cơ quan, đơn vị cần chú trọng thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Trong đó, đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục, tăng cường quản lý nội bộ ngành, cơ quan; kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, tham nhũng…

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn