Phụ nữ là ngọn đuốc của niềm tin

Thứ Hai, 24/10/2016 - 16:00

          Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng đã ra quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm “Ngày truyền thống” của Hội, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Nhân kỷ niệm 86 năm, Ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng ta tỏ lòng biết ơn những đóng góp to lớn, những hy sinh, cống hiến thầm lặng của người phụ nữ cho đất nước, cho cuộc đời.

Phụ nữ xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng trao đổi về phát triển kinh tế

          Với truyền thống “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, phụ nữ vươn lên đóng góp tích cực vào hoạt động xã hội; duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước; tham gia xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội…

          Khi nước ta bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) hiện nay, phụ nữ tiếp tục đóng vai trò quan trọng là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Chúng ta phải thừa nhận vị trí hết sức quan trọng của người phụ nữ trong gia đình: là người vợ hiền, luôn hiểu chồng, sẵn sàng chia sẻ những ngọt bùi cũng như những cay đắng khiến người chồng luôn cảm thấy yên tâm trong cuộc sống, từ đó có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội; là những người mẹ hết lòng vì con cái, họ thực sự là những tấm gương cho con cái noi theo. Người mẹ ngày nay còn là một người bạn lớn luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên kịp thời. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể tìm thấy ở những người phụ nữ, người vợ, người mẹ sự yên tĩnh trong tâm hồn và sự cân bằng, bình yên trong cuộc sống.

Phụ nữ dân tộc Dao nghiên cứu tài liệu tuyên truyền - Ảnh: M.N

          Trong xã hội, phụ nữ chiếm hơn 50% dân số và  gần 50% lao động. Quốc hội khóa XIV, có tới 133 nữ trúng cử đại biểu Quốc hội (chiếm 26,80%). Chủ tịch và một Phó Chủ tịch Quốc hội là nữ. Chị em tham gia HĐND các cấp ngày một cao. Tỷ lệ phụ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ là 33,95%, tiến  sĩ 25,69%. Phụ nữ chiếm ưu thế trong các ngành: báo chí, giáo dục, y tế, dịch vụ, các ngành kinh tế, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên…

          “Ngày phụ nữ sáng tạo” được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động nhằm triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong các tầng lớp phụ nữ. Vẻ đẹp của người phụ nữ như một hằng số bất biến ngàn đời, đó là sự nhẫn nại, cam chịu, là sự thủy chung son sắt, dù đau khổ, bất hạnh vẫn không thể vùi lấp được những vẻ đẹp đó. Đức hạnh của phụ nữ là như vậy, cho nên trong công tác xã hội chị em là người xốc vác vô cùng tuyệt vời.

          Những năm qua, nhất từ khi có Nghị quyết 217 và 218, Hội LHPN Lạng Sơn đã phối hợp với HĐND và Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia giám sát các vấn đề: xây dựng nông thôn mới, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, góp ý xây dựng các văn bản pháp luật của tỉnh có liên quan đến phụ nữ. Hội LHPN tỉnh còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức giám sát Chương trình hành động số 24-CT/TU của Ban Chấp hành Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 11 –NQ/TW về các luật: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chế độ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện cho các hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số, hỗ trợ cứu đói khi giáp hạt… kết quả là 19.732 đối tượng, hộ gia đình nghèo trong diện chính sách được giúp đỡ. Hội đã tổ chức tuyên truyền các chính sách theo quy định được trên 1.000 cuộc, thu hút gần 70.000 lượt chị em tham gia; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hòa giải gần 2.000 vụ, trong đó hòa giải thành công gần 70 vụ ly hôn, gần 40  vụ bạo lực gia đình, hơn 100 vụ mâu thuẫn gia đình…

          Với chức năng và vai trò tổ chức, đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chị em phụ nữ, những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các  ngành chức năng tuyên truyền các luật theo quy định được hơn 200 cuộc với gần 15 nghìn lượt người tham gia. Hội còn tổ chức, phát triển thêm được gần 250 mô hình “5 không, 3 sạch”. Xây dựng phong trào tiết kiệm được gần 800 mô hình “nuôi lợn nhựa”. Bên cạnh đó, hội còn đẩy mạnh cuộc vận động xây nhà  “mái ấm tình thương”, đã thu được hơn 2 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa gần 100 căn nhà. Phong trào “tiếp bước cho em đến trường” đã ủng hộ cho hơn 1.000 em học sinh nghèo mua sách vở, dụng cụ học tập… Chúng ta tự hào về các bà, các mẹ, các chị, các em - những người phụ nữ. Họ là hiện thân của “Tam tòng tứ đức” là “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”; là những gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. ..

          Nhân dịp ngày 20/10, chúng ta mong muốn và cùng nhìn lại, ngẫm lại hình tượng người phụ nữ, để trước hết chúng ta càng trân trọng, vinh danh họ; để quan tâm, dành thật nhiều tình yêu thương cho chị em. Để cùng nhau khẳng định một điều “Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường/phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của thế gian/Dẫu ngày mai mặt trời có tắt/Hãy gọi tên phụ nữ như ngọn đuốc của niềm tin”.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn